THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gia vị

Sốt XO

XO Sauce

Xốt XO là một loại xốt rất ngon, được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng cơ bản vẫn là ớt băm, sò điệp khô, tôm khô, hành tím, tỏi và jambon. Món sốt này dùng để xào rau, trộn mì, chiên cơm đều rất ngon.

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

- 300g sò điệp khô
- 300g tôm khô
- 8 muỗng canh rượu Thiệu Hưng (Shaoxing wine)
- Nước sôi
- 14 củ hành tím, băm thật nhỏ
- 3 củ tỏi, băm nhuyễn
- 10 quả ớt cay (ớt chỉ thiên), thái hạt lựu nhỏ
- 200g thịt xông khói (jambon)
- 360ml nước dùng gà
- 2 muỗng canh đường nâu
- 7 cup dầu ăn
- 2 muỗng canh nước tương đậm đặc làm từ nấm (dark mushroom soy sauce)
- ¼ cup nước mắm
- ½ cup ớt khô
( 1cup = 240ml )

1.2. Cách làm

- Chuẩn bị tỏi, ớt, hành tím băm thật nhỏ mịn.
- Cho tôm khô và sò điệp khô để riêng vào 2 bát lớn. Thêm 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng vào mỗi bát, và đổ thêm nước sôi vào cho đủ để ngâm cho tôm khô và sò điệp khô nở. Ngâm tôm 1 giờ. Ngâm sò điệp ít nhất 2 giờ (có thể ngâm đến 6 giờ).
- Khi đã ngâm đủ thời gian, vớt tôm và sò điệp ra để ráo nước. Sau đó cho sò điệp và thịt jambon vào nồi hấp 15 phút với lửa lớn.
Lấy ra để nguội. Dùng tay xé sò điệp thành những sợi nhỏ. Rồi cho vào máy xay thực phẩm xay 6-7 lần cho đến khi thu được những sợi ngắn và nhỏ.
Giữ lại phần nước có trong bát sò sau khi hấp.
Tương tự với tôm khô, ta cũng đem xay 7-8 lần cho đến khi tôm nhỏ mịn.
- Thịt jambon đem thái thật nhỏ.
- Cho 2 muỗng canh đường nâu và phần nước khi hấp sò điệp vào bát, hòa tan đường cùng với 360ml nước dùng gà. Để qua một bên.
- Đặt một cái chảo lớn lên bếp, đun nóng 7 cup dầu ăn đến 225 độ F và nhúng đũa vào dầu thấy có bọt sủi lên ở đầu đũa. Duy trì nhiệt độ dầu trong suốt quá trình chế biến dao động trong khoảng 200-250 độ F hay đặt bếp với mức nhiệt trung bình cao.
Nên dùng chảo hoặc nồi sâu và rộng lòng.
- Khi dầu đã đủ nóng thì cho sò điệp vào xào 5 phút.
Tiếp theo, thêm tôm chiên thêm 15 phút.


Rồi tiếp tục cho jambon vào xào 3 phút.
Cuối cùng cho ớt tươi vào nấu thêm 3 phút nữa.
- Tắt bếp và lọc riêng phần dầu và phần tôm-sò điệp.
- Bật bếp lại và cho phần dầu đã lọc trở lại chảo, rồi đun nóng đến 225 độ F. Thêm hành tím vào xào trong 10 phút cho đến khi hành vàng thơm nhưng chưa giòn.

Tiếp theo, cho tỏi vào chảo hành và nấu 10 phút cho tỏi thơm, hơi vàng giòn.

- Đun nóng 1 chảo khác trên ngọn lửa vừa lớn (medium high heat). Thêm 6 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, 2 muỗng canh nước tương nấm và hỗn hợp nước dùng gà-đường đã chuẩn bị trước đó. Khuấy đều hỗn hợp và đun sôi lên.
Tiếp đó cho phần tôm-sò điệp đã xào và phần hành tỏi phi vào chảo nước dùng. Đun ở mức lửa trung bình và khuấy đều hỗn hợp.
 Thêm nước mắm và ớt bột vào nêm cho vừa miệng là xong. Tắt bếp.

- Đổ hỗn hợp sốt XO vào lọ thủy tinh có nắp đậy đã được khử trùng. Để nguội và đậy nắp lại, cho vào tủ lạnh bảo quản.
- Bạn có thể sử dụng ngay hoặc để 2-3 ngày cho các gia vị quyện vào nhau.
- Được nêm vào các món ăn như: cơm, các món mì, các món rau,...


(Nguồn The Works Of Life)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

2.1. Nguyên liệu

- 50g tôm khô
- 100g jambon
- 30g sò điệp khô
- 50g ớt sừng
- 30g ớt khô
- 100g củ hành tây
- 50g hành tím
- 50g tỏi bằm
- 2 muỗng canh dầu ớt (chili oil – bán tại các cửa hàng chuyên về gia vị thực phẩm)
- 30g cá cơm khô
- 200g dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê bột nêm
- 2 muỗng canh đường
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh hạt điều đỏ

2.2. Cách làm

- Tôm khô rửa sạch, dùng nước ấm ngâm khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo bằm nhỏ.
- Sò điệp khô rửa sơ, cho nước ấm ngâm khoảng 30 phút, vớt lên cho vào chén, đem chưng cách thủy 15 phút cho sò mềm, để nguội xé thành sợi nhỏ.
- Khô cá cơm rửa sạch, ngâm nước 30 phút, vớt ra để ráo cắt nhỏ.
- Ớt sừng, hành tím, hành tây và tỏi băm nhỏ, ớt khô ngâm nước ấm cho mềm sau đó bằm nhuyễn.
- Jambon thái nhỏ.
- Cho 200g dầu ăn vào chảo, để dầu nóng, rồi cho hạt điều vào phi cho ra màu, sau đó vớt bỏ hạt, rồi cho tỏi, hành tím, hành tây vào xào cho thơm. Tiếp đến cho tôm khô, khô cá cơm, ớt khô ớt sừng vào đảo đều, nêm đường, muối cho vừa khẩu vị, đảo từ từ với lửa vừa, xào khoảng 30 phút, cuối cùng cho bột nêm và dầu ớt vào, đảo đều thêm 5 phút nửa, tắt bếp, để sốt XO thật nguội.
- Dùng một chiếc bình đựng thủy tinh sạch cho xốt vào đậy kín.
Sốt này ăn với cơm như 1 món ăn cũng được, nhưng đặc biệt ngon khi chiên cơm, xào mì, xào miến hải sản, xào rau... 
Khi xào trộn vào vài muỗng sốt XO thì mùi vị món ăn sẽ đậm đà hơn rất nhiều, nhất là chiên cơm, hạt cơm trở nên mềm mại , thấm đậm khác hẳn với khi không có sốt XO này. 
Ăn mì nước hay ăn hủ tiếu, múc 1 chút bỏ vào thì tô hủ tiếu và tô mì trở nên thơm ngọt, đặc sắc hẳn lên...
(Theo DepOnline.vn)
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.