THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lễ Tết

Vit quay Bắc Kinh

Peking Duck
Beijing Roast Duck

Được xem như món ăn mang tinh tuý của nền ẩm thực Trung Hoa, vịt quay Bắc Kinh trở thành món ăn đặc sản của Bắc Kinh và hương vị của nó lan rộng khắp thế giới, khẳng định được hương vị hấp dẫn của ẩm thực Trung Hoa.
  Món vịt quay xuất hiện từ thời nhà Nguyên (1206-1368) trong thực đơn sa hoa của các đời vua chúa, vương giả. Sau đó, vịt quay có mặt trong thực đơn của một nhà hàng nổi tiếng tại Bắc Kinh vào năm 1416 và được nhiều người yêu thích, mong muốn tới nhà hàng để thưởng thức đặc sản thơm ngon này. Từ đó, vịt quay được xem là đặc trưng cho nền ẩm thực của Bắc Kinh nói riêng, ẩm thực Trung Quốc nói chung.
  Để làm được món vịt quay Bắc Kinh đúng chất, vịt phải mập mạp nhưng không nhiều mỡ, chắc thịt, da phải căng nhưng không dai, như vậy mới đảm bảo được vị thịt ngon, béo vừa, mềm ngọt nhưng không nhão. Sau đó sơ chế và ướp với mạch nha, giấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương nhiều lần để gia vị được thấm vào trong da lẫn thịt.
  Không chỉ cầu kỳ trong quá trình tẩm ướp mà quá trình quay vịt cũng là một phần mang tầm quan trọng. Loại củi được chọn để nấu phải là cây long não hoặc củi từ cây ăn trái để không ảnh hưởng đến mùi của thịt quay. Khi quay vịt phải quay đều vịt các phía để lưng, ức và hai cánh chín vàng đều. Một con vịt quay ngon sẽ có lớp da giòn màu nâu bánh mật, giòn giòn, béo béo nhưng lại không quá ngán, nhưng bên trong thịt lại mềm thơm dễ chịu.
  Để thưởng thức vịt quay Bắc Kinh, bạn có thể thưởng thức theo 3 cách: dùng đũa gắp 1 miếng thịt đặt lên bánh tráng, thêm dưa chuột/cà rốt cắt lát, cuốn lại và chấm nước tương; hoặc kèm bánh tráng, một vài lát dưa chuột hoặc cà rốt rồi cuộn lại chấm với nước tương; hoặc dùng thêm với tỏi phi; hay chấm những miếng da vịt thơm giòn với nước tương. Nhưng dù thưởng thức theo cách nào, bạn cũng sẽ cảm nhận được vị ngon của miếng thịt.
  Các nhà khoa học cho rằng vịt quay Bắc Kinh là món ăn ngon và tốt cho sức khoẻ, bởi món vịt không bị ám khói, sử dụng phương pháp lên men từ gạo, giúp giảm nguy cơ đau tim.

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

- 1 con vịt
- Gia vị ướp vịt:
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh bột tỏi
  • 1 muỗng canh bột tiêu trắng
  • 1 muỗng canh bột ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh bột gừng
  • 1 muỗng canh muối
  • 4 muỗng canh nước sốt hoisin
- Nước chần vịt:
  • 2 cup dấm
  • 2 cup mật ong
  • 2 cup nước
  • 1 hộp maltose (mạch nha): 340g
  • Cam thảo
  • Hoa hồi
  • Vỏ cam/quýt khô
- Đồ ăn kèm:
  • Dưa chuột
  • Hành lá
  • Bánh tortilla (tùy chọn)

1.2. Cách làm

- Bơm không khí vào qua cổ để tách da khỏi mỡ và thịt. Quá trình này sẽ làm cho da vịt sau nướng giòn hơn.
- Cắt đầu cánh và chân vịt.
- Mổ moi vịt, bỏ các phần nội tạng bên trong.
- Rửa sạch trong và ngoài vịt dưới vòi nước.
- Trộn đều các thành phần ướp vịt. Sau đó bôi vào bên trong bụng vịt và cho vào 1 lát gừng, 1 gốc hành hoa.

- Dùng xiên tre để khâu kín bụng vịt lại để phần gia vị bên trong không bị chảy ra ngoài.
- Cho vịt vào trong tủ lạnh 24 giờ, úp bụng vịt xuống dưới.
- Đun 7 lít nước với cam thảo, hoa hồi và vỏ quýt khô. Đun sôi 15-20 phút.
- Hòa tan mạch nha với 2cup nước sôi. Sau đó hòa mật ong với giấm và nước mạch nha. Rồi đổ vào nồi nước cam thảo đang đun.
Tiếp theo, ngâm vịt trong nước cam thảo đang sôi 15-20 giây thì nhấc ra. Múc nước sôi dội lên đều lên vịt cho da vịt săn lại.
- Treo vịt lên và để khô ít nhất 5 giờ, dùng quạt để thổi khô cho đến khi da vịt mềm hơn.
- Bật nóng lò nướng trước 350 độ F. Sau đó treo vịt trong lò nướng, dùng khay hứng mỡ chảy ra bên dưới và nướng ở 300 độ F trong 40-45 phút. Xoay vịt sau 20 phút. Sau khi vịt đã chín thì bật lửa và để trong lò thêm 15 phút nữa.
Chỉ nên dùng lò nướng đối lưu Convection Oven để nướng nhanh và đều hơn.
- Cắt thịt vịt thành miếng vừa ăn. Ăn kèm với hành hoa chẻ nhỏ, dưa leo và sốt hoisin.

1.3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

2.1. Nguyên liệu

 - 1 con vịt 2 kg
- Gia vị ướp vịt:
  • 4 muỗng canh bột Angelica Trung Quốc
  • 4 muỗng canh bột hạt tiêu Tứ Xuyên 
  • 3 muỗng canh bột ngũ vị hương Trung Quốc
  • 2 muỗng canh bột quế
  • 3 muỗng canh đường nâu 
  • 3 muỗng canh muối biển 
  • 2 miếng vỏ quýt khô
  • 6 cánh hoa hồi
  • 3 muỗng canh nước tương đen
  • 5 muỗng canh sốt hoisin
- Nước chần vịt:
  • 6-8 cup nước (1,5 - 1,9 lít)
  • 3 cây hành lá
  • 3 củ gừng, thái lát
  • 1 cup giấm 
  • ½ cup xirô vàng (Golden syrup)
- Nước chấm vịt:
Dùng phần nước chảy ra từ vịt trong quá trình quay vịt và trộn thêm với sốt hoisin.
- Đồ ăn kèm:
  • Bánh Chinese steamed buns hoặc bánh Pancake
  • Dọc hành, chẻ sợi
  • Dưa chuột, thái sợi

2.2. Cách làm

- Vịt làm sạch, mổ moi, chặt bỏ cổ đầu, chân và đầu cánh. Rửa sạch, thấm khô trong ngoài. Đặt vịt vào khay.
- Trộn đều các gia vị để ướp vịt trong một bát.
- Sau đó nhồi 1 phần vào bụng vịt và dùng xiên tre ghim kín lại.


Phần hỗn hợp gia vị còn lại bôi lên khắp mình ngoài vịt.
- Bọc kín vịt và ướp ít nhất 1 giờ hoặc để qua đêm trong tủ lạnh. 
Đun một nồi nước lớn sao cho vừa ngập vịt, cho gừng, hành, giấm và siro vàng vào đun 10 phút cho sôi lên.
Cho vịt vào nồi và múc nước dội lên vịt khoảng 15 lần.
- Treo ngược vịt lên và dùng quạt làm mát để đẩy nhanh quá trình khô, khoảng 18 giờ, hoặc đặt vịt vào tủ lạnh 2 ngày.
- Bật nóng lò trước ở 200 độ C. Cho vịt vào khay nướng và nướng trong 25 phút. Sau đó hạ nhiệt độ xuống 200 độ C và nướng tiếp khoảng 40 phút hoặc cho đến khi thịt vịt chín, da săn chắc. (Thời gian nướng phụ thuộc vào kích thước con vịt).
Nhớ dùng giấy bạc bao kín phần đầu chân vịt.
- Vịt chín, lấy ra khỏi lò nướng.
- Chắt lấy phần nước chảy ra từ vịt và trộn với sốt hoisin để làm nước sốt chấm.
- Vịt chặt miếng nhỏ vừa ăn, chấm với phần sốt đã pha, ăn với cơm.
Hoặc dùng dao sắc, lọc lấy phần thịt, thái mỏng và ăn với bánh: Cắt đôi bánh, phết một ít sốt, thêm vài miếng thịt vịt nhỏ và dọc hành, dưa leo. Kẹp lại và thưởng thức ngay.



Ăn với bánh mì sandwich cũng rất hợp.

2.3. Lưu ý

- Mỗi lò nướng sẽ có một chế độ hoạt động khác nhau.

- Vịt quay xong da vịt phải giòn, khô hoàn toàn và không còn ẩm.

2.4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn josephinerecipes.blogspot.co.uk)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Tham khảo một cách làm đơn giản nhất: Tại đây (Theo chinasichuanfood.com)
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.