THẾ GIỚI ẨM THỰC

Món Trung Hoa

Tôm sốt cà chua kiểu Hoa

Ketchup Shrimp

Đây là món ăn dễ chế biến với các nguyên liệu dễ tìm tại các căn bếp gia đình ở Trung Quốc. Món ăn có vị chua ngọt từ tương cà ketchup hài hòa với hương thơm của 3 loại hương liệu chính của Trung Quốc là: hành, gừng, và tỏi.

1. Nguyên liệu

- 400g tôm (chọn con tôm cỡ vừa)
- 1 cup (240ml) dầu ăn, để chiên
- 2 nhánh hành lá, để riêng phần thân trắng và lá xanh
- 1 muỗng canh rượu nấu ăn
- 1 muỗng canh nước tương nhạt
- 1 ½ muỗng canh tương cà chua ketchup
- ½ cup (120ml) nước dùng gà (nước hầm xương gà) hoặc nước ấm
- 1 muỗng cà phê đường
- Muối: vừa đủ

2. Cách làm

- Cắt bỏ chân và phần kim nhọn ở đầu tôm.
- Dùng tăm lấy chỉ đen ở lưng tôm. Sau đó lấy bỏ phần màu đen ở đầu tôm.
Rửa tôm lại cho sạch, để ráo. Có thể dùng giấy thấm qua cho tôm khô.
- Đun nóng dầu trong chảo sâu lòng. Khi dầu đã nóng già thì cho tôm vào chiên khoảng 15 giây, tôm chuyển sang màu đỏ hồng, vớt tôm ra để ráo dầu.
- Để lại 1 muỗng canh dầu trong chảo, cho tỏi, gừng và phần trắng hành lá vào phi thơm. Thêm tương cà chua và nước dùng. Đảo đều.
- Cho tôm trở lại, thêm đường, nước tương và rượu nấu ăn vào.
- Tiếp tục nấu thêm 2-3 phút cho đến khi nước sốt sệt lại (có sủi bong bóng) và tôm bóng. Nêm muối vừa ăn và cho hành xanh vào.
- Cho tôm sốt cà chua ra đĩa và ăn cùng cơm.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
- 400g shrimp (around 25g middle size shrimp)
- 1 cup oil, for frying
- 2 scallions, white part and green part separated
- 1 tablespoon Shaoxing wine
- 1 tablespoon light soy sauce
- 1 and ½ tablespoon ketchup
- ½ cup warm chicken broth or warm water
- 1 teaspoon sugar
- salt to taste
2. Instructions
- Firstly use a kitchen shear to trim off the legs and the sharp part at the top of the head.
- Use a toothpick to pick the devein part out. Then remove the dark part in the heads too. Wash carefully and then drain completely. Use kitchen paper if necessary.
- Heat oil in a deep pan until really hot; add shrimp in to fry 15 seconds. They should turn red quickly. Transfer shrimp out and pour off extra oil.
- Leave in 1 tablespoon of oil, fry garlic, ginger and scallion over slow fire until aroma. Add ketchup and broth. Mix well.
- Return shrimp, add sugar,light soy sauce and ShaoHsing wine. Continue cook for 2-3 minutes until the sauce is well thickened and stick to the shrimp. Add salt to taste and scallion sections.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.