THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cá cơm

Gỏi xoài cá cơm

Gỏi xoài trộn cá cơm khô và thịt xông khói là 2 món ngon lạ miệng cho những ai muốn đổi khẩu vị ngày mưa. Cách làm vô cùng đơn giản luôn.

1. Nguyên liệu

- 1 quả xoài xanh (xanh và giòn)
- 150g cá cơm khô
- Lạc rang
- Rau thơm: rau mùi ta, rau húng bạc hà
- Gia vị: tỏi, ớt, nước mắm, đường, chanh

2. Cách làm

- Cá cơm khô ngâm nước ấm cho mềm,rửa lại nhiều nước cho sạch,vớt ra để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì thả cá cơm vào chiên (lượng dầu nhiều một chút nhưng không cần ngập cá để khi chiên cá được vàng giòn hơn). Khi cá vàng, thơm và giòn thì vớt cá ra.
- Xoài xanh gọt vỏ bào sợi hoặc thái sợi nhỏ, đem ngâm xoài đã bào sợi vào bát nước đá để xoài được giòn hơn hoặc trộn xoài với 1 muỗng canh đường bọc kĩ, cất ngăn mát tủ lạnh khi nào gần trộn gỏi mang ra xoài sẽ giòn ngon hơn.
- Lạc rang chín giã dập. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
- Pha hỗn hợp trộn gỏi: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh nước cốt chanh (vì xoài đã chua nên hạn chế cho nước chanh), 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh nước trắng, đun sôi để nguội khuấy đều các nguyên liệu cho tan.
- Lấy bát to đổ xoài, cà rốt vào trước, đổ từ từ hỗn hợp trộn gỏi vào bát, dùng đũa đảo nhẹ các nguyên liệu. Khi xoài ngấm gia vị thì gắp gỏi xoài ra đĩa, rắc cá khô lên trên. Tiếp đến là rau thơm và lạc rang là xong. Khi nào gần ăn mới nên trộn gỏi tránh để gỏi bị nhũn, các nguyên liệu sẽ không được giòn ngon.
Ngoài cá cơm khô, bạn có thể thay thế bằng 300g thịt ba chỉ xông khói (mua loại đóng gói bán sẵn trong siêu thị). Với thịt xông khói, bạn chỉ việc cắt miếng nhỏ, đem áp chảo cháy xém hai mặt, vớt ra để nguội sau đó lại cắt nhỏ thịt theo ý muốn.
Lưu ý: Nên trộn xoài với nước trộn gỏi trước cho ngấm gia vị, sau đó mới rắc cá, thịt hun khói lên trên, khi nào ăn mới trộn đều các nguyên liệu và thưởng thức để đảm bảo độ giòn ngon.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.