THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bao xôi nhập cập


1. Nguyên liệu

- Phần vỏ bánh bao:

  • 500 gr bột mì
  • 7 gr men nâu (dry yeast)
  • 80 gr đường
  • 1/3 muỗng cà phê muối
  • 300-350 ml sữa tươi không đường hâm ấm (nguyên liệu này không cố định)
  • 25 ml dầu ăn
  • 1/3 muỗng cà phê muối

- Phần nhân:

  • 1 cup gạo nếp
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 cây lạp xưởng
  • 2 tép tỏi
  • 1/3 củ hành tây
  • 2 trứng gà
  • 1 củ hành tím
  • 1/3 cup rau củ thập cẩm ( hạt đậu + cà rốt + bắp)
  • 1 muỗng cà phê dầu hào + 1/2 muỗng cà phê đường + 1/3 muỗng cà phê tiêu

2. Cách làm

- Nếp vo sạch cho vào nồi với chút muối, đổ nước cao hơn nếp khoảng 1/2 đốt tay, đập nắp cắm điện nấu chín.

- Hành tím, hành tây và tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ. Lạp xưởng thái hạt lựu. Trứng gà luộc chín, bóc vỏ cắt làm bốn (tư).

- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tây + hành tím và tỏi vào xào thơm, sau đó cho lạp xưởng vào xào 4-5 phút, tiếp đến rau củ thập cẩm và gia vị vào xào 4-5 phút là tắt bếp. Bây giờ đổ hỗn hợp này vào nồi xôi đã nấu chín xới đều.


- Lấy từng ít xôi, đè dẹp cho trứng vào nặn hình dài.

- Bột mì + đường + men và muối cho vào âu trộn đều, sau đó cho sữa và dầu vào mang bao tay trộn/nhồi 1 lúc để bột quyện thành 1 khối dẻo không dính tay. ủ bột 50 phút.


- Qua thời gian ủ, bột đã nở gấp đôi. bạn lấy bột ra nhồi sơ lại rồi chia bột thành từng phần nhỏ (80 gr).


Cán bột hơi mỏng, cho xôi nắm vào, tạo hình. Cho bánh lên miếng giấy nhỏ(loại giấy chống dính) rồi xếp bánh lên xửng, ủ lại 20 phút.



- Nấu 1 nồi nước cùng 1 muỗng canh giấm. Chờ nước sôi, cho xửng bánh vào hấp 15-17 phút là bánh chín. Tắt bếp, lấy xửng bánh ra.

- Bánh bao bọc xôi xếp ra đĩa, Bánh này làm cho con ăn sáng uống sữa hoặc mang theo cho con đi học rất ngon.


Chúc các bạn thành công!

(Theo Lâm Anh Đào)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.