THẾ GIỚI ẨM THỰC

Ếch

Ếch thui rơm Miền Tây

Những ngày trời lành lạnh thế này ăn cơm ngoài... thật ngại. Bữa tiệc cuối năm vẫn xôm tụ ngon lành khi có mẹ làm món ếch chui rơm nóng hổi, cứ phải gọi là ngon số dzách.


Ai nói ăn cơm nhà ăn nhiều sẽ ngán chứ với các gia đình của nước chấm cá cơm 3 Miền thì vào bếp cùng cả nhà lúc nào cũng rộn ràng tiếng nói cười. Nhất là vào những bữa tiệc cuối tuần cuối năm, mẹ lại "tung chiêu" làm những món ăn rất độc lạ cho cả nhà đổi vị. Chỉ là mẹ biết ăn ngoài thì tiện nhưng cơm nhà mới đúng vị, ăn ngoài thì nhanh nhưng cơm nhà mới gắn kết. và bữa tiệc cuối năm này sẽ là món ếch chui rơm lạ miệng nhưng lại rất "đưa cơm" nhé.

Ngay từ cái tên đã gây tò mò cho nhiều người rồi, thực chất gọi là ếch chiên xả hay ếch núp lùm vì món ếch giòn rụm được phủ lên một lớp sả chiên giòn làm ta liên tưởng đến những sợi rơm vàng. Ếch chui rơm (hay còn gọi ếch núp lùm) là một trong những món ăn trứ danh của miền Tây sông nước. Món ăn ghi điểm nhờ vị ngọt chắc của thịt ếch, chút giòn thơm của sả tẩm bột, ăn vào những ngày trời lạnh lạnh thế này thì đúng là hết sẩy! Công thức dưới đây do chính vlogger đình đám Helen Le chia sẻ đấy nhé, vừa ngon lại vừa dễ làm.

1. Nguyên liệu

(cho 4 người ăn)

- 1 kg ếch chặt miếng vừa ăn, đùi để nguyên

- 5 cây sả

- Muối, tiêu, đường, 1 muỗng tỏi

- Dầu thực vật

- Nước chấm cá cơm 3 Miền


2. Cách làm

- Thấm khô nước, ướp tí muối tiêu và ớt bột 15 phút cho đỡ tanh. Nếu thích có thể thêm muống cafe bột năng để ếch đỡ văng dầu lúc chiên.

- Dùng cây đập thịt để đập 5 cây xả tơi ra, xé thành từng sợi mảnh như cọng rơm. Rắc vào những sợi xả ít bột năng. Cho vào chiên ngập dầu khoảng 3 - 4 phút cho vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.


- Chảo dầu nóng cho vào chút muối để văng, cho ếch vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.


- Giã tỏi ớt, thêm hai muỗng cafe đường và 3 muỗng nước chấm cá cơm 3 Miền rồi hoà tan.

- Bỏ hết phần dầu trong chảo, cho ếch đã chiên vào lại đổ ½ chén nước chấm pha ớt tỏi vào xóc đều.

- Lót một phần rơm (sả chiên) trên đĩa, cho ếch lên rồi phủ thêm rơm lên trên. ½ chén nước chấm 3 Miền pha tỏi ớt còn lại cắt thêm ít lá chanh thái chỉ để người ăn chấm thêm nếu thích.


Chúc các bạn thành công!

(Theo Helen’s Recipes)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.