Cùng với cơm hến, bún hến là món ăn dân dã, bình dị dễ chế biến, lại có hương vị thơm ngon khó quên. Bún hến hấp dẫn người ăn nhờ sự pha trộn nhiều thành phần cùng vị cay xé lưỡi không lẫn vào đâu được.
1. Nguyên liệu
- 1 kg bún tươi
- 1 kg hến sống
- 1 cây xà lách, húng lủi, húng quế, bắp chuối, rau muống chẻ, thân chuối bào, dọc mùng (bạc hà)
- 1/2 chén đậu phộng chiên với dầu ăn và màu điều, ớt sa rế, vừng (mè) trắng, da heo khô
- 1 chén nhỏ ruốc Huế
2. Cách làm
- Xà lách rửa sạch thái nhuyễn. Rau húng thái nhỏ. Dọc mùng thái sợi nhỏ.
- Lạc chiên chín vàng với dầu ăn cùng chút màu hạt điều cho đẹp. Ớt sate xào với dầu ăn. Da heo khô đem chiên giòn với dầu. Vừng trắng rang vàng.
- Mắm ruốc pha với ít đường nếm vừa ăn là được. Có thể thêm ít tỏi, ớt giã nhuyễn.
- Hến ngâm với nước vo gạo trong khoảng 30 phút cho sạch bùn đất. Rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi cho vào nồi luộc chín, vớt ra đãi lấy thịt. Phần nước để lắng cặn làm nước dùng
- Phi thơm tỏi băm, cho hến vào xào săn. Nêm ít gia vị rồi cho vừng rang vào trộn đều, tắt bếp.
- Cho bún vào tô, xếp các loại rau lên xung quanh, tiếp đến cho da heo, hến, ớt sa tế, đậu phộng chiên vào giữa tô bún. Rưới ít mắm ruốc rồi trộn đền. Dùng kèm là chén nước luộc hến nóng hổi.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Ngoisao.net)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét