THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Bún Laska

Món ăn này là một món ăn rất phổ biến ở Singapore và Malaysia. Ai đã từng du lịch Sing và Malay, chắc chắn đã từng được thưởng thức nhưng không phải nhiều người nhớ và thích ngay từ lần đầu ăn. Món ăn lạ, có mùi vị cà ri nhẹ, với sợi mì to, có trứng, có tôm và đặc biệt là mùi vị rất đặc biệt, khó có thể diễn tả nổi… Vị béo béo của nước cốt dừa hay là mùi thơm nhẹ nhàng của cà ri.
Về cách làm laksa, cũng giống như nhiều món ăn của Việt Nam và Châu Á thì có vẻ đơn giản nhưng phần chuẩn bị nguyên liệu khá nhiều. Muốn nấu laksa thì cần có gia vị Laksa (Laksa Paste).

1. Cách làm laksa paste

(1 Tbsp = 1 thìa canh, 1 tsp = 1 thìa café).
Laksa paste có thể giữ trong tủ lạnh cả tháng nên có thể làm nhiều hơn và để dự trữ. Vì nếu có sẵn paste rồi thì nấu món này nhanh hơn rất nhiều.
1a.Nguyên liệu
-Sả băm: 2 Tbsp (có thể dùng xả tươi hoặc xả đông lạnh)
-Ớt cay: 6 quả
-Riềng: 4-5 lát
-Gừng: 4-5 lát
-Tôm khô:  25g (khoảng 10 con)
-Hành khô (shallot): 2 củ to
-Tỏi: 1 củ
-4 Tbsp dầu ăn
-1.5 tsp bột nghệ
-1 tsp đường
-1 tsp mắm
1b.Cách làm
- Xay tôm khô, riềng, gừng trước; rồi cho xả, hành khô, ớt vào xay cùng cho nhuyễn.
- Sau đó, cho dầu ăn vào nồi rồi làm nóng lên, cho hỗn hợp vừa xay xong vào xào ở lửa vừa để cho các nguyên liệu dậy mùi thơm lên, rồi cho bột nghệ, đường và mắm vào đun lên cho mọi thứ hòa quện thành một hỗn hợp gia vị sền sệt là được.
- Để nguội rồi cho vào một lọ thủy tinh. Để thật nguội rồi đậy nắp cho vào tủ lạnh bảo quản.

2. Cách nấu Laksa

2a. Nguyên liệu
-Laksa paste (khoảng 2,3 Tbsp)
-Trứng vịt:  5 quả
-Tôm tươi to: khoảng 15 con
-Đậu phụ
-Cá viên chiên
-Giá tươi, hành và rau dăm (Rau dăm đặc biệt quan trọng tạo nên mùi vị của món này vì thế nên ở Sing lá rau dăm được gọi là Laksa leave)
-2 hộp nước gà chicken broth và khoảng 1lít nước lọc (Nếu muốn nước ngọt và ngon hơn thì có thể dùng xương ninh nước dùng và tổng số nước dùng khoảng 1,860ml nước)
-2 cup nước cốt dừa (400ml)
-½ cup evaporated milk (để tạo vị béo là chính nên nếu không có có thể thay bằng nước cốt dừa) (120ml)
-Mắm, muối để nêm nếm vừa ăn
-Bún khô loại sợi to (giống sợi ăn bún bò Huế)
2b. Cách làm
- Luộc trứng. Luộc trứng chừng 15′ cho chín rồi ngâm nước lạnh, bóc vỏ và bổ đôi. 
- Tôm tươi bóc vỏ, giữ vỏ lại để lát nấu cùng với nước dùng. Con tôm thì để riêng ra để lát trụng vào nước dùng cho chín tới là được.
- Đậu phụ rán vàng hoặc cả nhà có thể mua loại đậu phụ rán sẵn
- Cá viên chiên rán vàng và cắt đôi hoặc cắt miếng vừa ăn
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Hành và rau dăm rửa sạch thái nhỏ
- Bún khô luộc cho chín rồi đổ ra, dội qua nước lạnh và để ráo (sợi bún to thường luộc rất lâu vì thế có thể ngâm nước lạnh trước khi luộc sẽ nhanh hơn)
- Cách nấu nước dùng: Cho chút mỡ vào nồi làm nóng lên rồi cho vỏ tôm vào xào, sau đó cho thêm  2-3 thìa Laska paste vào xào cho thật thơm. Tiếp đến đổ nước gà, nước lọc (hoặc nước dùng ninh xương tự làm) rồi đun sôi. Nêm mắm muối vừa ăn rồi đổ nước cốt dừa, evaporated milk vào đun nhỏ lửa tiếp khoảng 20 phút nữa là được. Vị của nước dùng phải thơm béo và có mùi cà ri nhẹ. Nước hơi sánh sánh chứ không loãng trong như nước phở của Việt Nam.
- Khi nào gần ăn thì trụng tôm chín tới, cho đậu, cá viên chiên vào cùng nồi nước dùng để tất cả đều được thấm mùi vị nước dùng.
- Xếp vào bát một ít bún, một ít giá, 3 con tôm, vài miếng đậu, vài miếng cá viên chiên, nửa quả trứng và rắc hành, rau dăm lên trên rồi chan nước là xong.
Món này đảm bảo khi ăn sẽ cảm thấy vị quen quen béo béo của cà ri, cách ăn quen quen của món bún thang vì có rau dăm và có rất nhiều nguyên liệu, nhưng lại không quá ngấy vì có giá mát mát ăn cùng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Candycancook.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.