THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh trôi

Hướng dẫn cách tạo hình bánh trôi nước siêu dễ thương

Bánh trôi nước là món ăn quen thuộc với các gia đình Việt vào các nghi thức cúng lễ hoặc các dịp trăng rằm để cầu mong mọi chuyện trôi chảy, suôn sẻ. Bấy lâu nay chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh trắng trắng, tròn tròn của bánh trôi nước, nhưng bạn có biết bánh trôi nước cũng có thể tạo hình thành những hình dáng rất bắt mắt và hấp dẫn không.

1. Nguyên liệu

Lưu ý: Đây là phần nguyên liệu cho 1 phần bột màu, để làm 5 màu bạn cần chuẩn bị 5 phần bột như vậy.
-Bột bắp: 50g
-Nước sôi: 50ml
-Bột nếp: 150g
-Đường: 50g
-Bơ: 20g
-Màu cam: Nước gấc 100ml
-Màu trắng: Bột nếp
-Màu xanh: Nước lá dứa 100ml
-Màu vàng: Nước bí đỏ 100ml
-Màu tím: Nước củ dền 100ml
-Nhân đậu xanh xay nhuyễn: 500g (hoặc nhân đường phên xắt khối vuông)

2. Cách làm

*Nhào bột:
- Cho bột bắp vào tô, châm 50ml nước sôi, khuấy đều cho bột bắp nở, thêm 50g đường, khuấy tan. Cho tiếp 150g bột nếp, 20g bơ.
- Dùng tay nhồi cho bột thật nhuyễn mịn. Sau đó, bạn cho các loại nước vào để tạo màu cho bánh trôi. Làm xong 6 màu tới bước tạo hình cho bánh.
*Tạo hình quả măng cụt:
- Lấy một phần bột màu tím, vo thành sợi dài rồi chia thành những phần bằng nhau.
- Vo tròn viên bột lại, cho 1 muỗng cà phê nhân đậu xanh vào. Khéo léo gói viên bánh lại.
- Dùng một miếng bột màu xanh, viên tròn rồi ép dẹt. Dùng dao cắt 4 góc để tạo hình phần đầu nhụy, nắn 4 góc lại cho đẹp mắt, dùng 1 chút bột màu tím để tạo hình cuống.
Sau khi tạo hình bánh trôi xong, bạn mang bánh đi hấp cho chín.
*Tạo hình quả hồng:
- Tương tự như cách làm quả măng cụt, bạn dùng phần bột màu vàng để làm phần thân, bột màu tím làm cuống quả.
Sau khi tạo hình bánh trôi xong, bạn mang bánh đi hấp cho chín. 
*Tạo hình quả quýt:
- Dùng phần bột màu vàng viên thành những viên bánh tròn, dùng dao ấn nhẹ 1 đường từ trái qua phải để tạo các đường kẻ múi (tạo 4 đường hình thành 8 đường kẻ múi).
- Cắm phần cành tươi lên trang trí cho đẹp mắt.
Sau khi tạo hình bánh trôi xong, bạn mang bánh đi hấp cho chín. 
*Tạo hình bánh cam:
- Dùng bột nếp trắng gói nhân đậu xanh lại, lăn viên bánh qua dĩa mè trắng và mè đen đã chuẩn bị sẵn.
Sau khi tạo hình bánh trôi xong, bạn mang bánh đi hấp cho chín. 
*Tạo hình bánh dừa:
- Dùng phần bột màu vàng viên tròn, gói nhân đậu xanh lại rồi lăn qua dĩa dừa nạo.
- Viên tròn viên bánh lại lần nữa để phần cơm dừa dính chặt vào lớp bột nếp.
Sau khi tạo hình bánh trôi xong, bạn mang bánh đi hấp cho chín. 
*Tạo hình trái bắp:
- Dùng phần bột nếp màu vàng viên tròn rồi gói viên nhân đậu xanh lại.
- Vo viên bột thành hình thuôn dài với một đầu tròn và 1 đầu dài như hình trái bắp.
- Dùng dao khứa những đường ngang dọc như hình hạt bắp.
- Dùng phần bột màu xanh để làm phần vỏ bên ngoài.
Sau khi tạo hình bánh trôi xong, bạn mang bánh đi hấp cho chín.
*Tạo hình trái đào tiên:
- Vò bột màu trắng thành viên lớn, sau đó lấy ít bột màu hồng vò thành viên nhỏ, ép dẹp ra. Thoa ít nước lên viên bột trắng rồi đặt miếng bột màu hồng lên trên. Khoét 1 lỗ nhỏ ở phần mặt sau của viên bột trắng rồi đặt viên nhân đậu đỏ vào, vo cho tròn viên bánh. 
- Dùng con dao bằng gỗ,  tăm,  hoặc sống dao ép vào tạo một đường rãnh để thành hình quả đào tiên. Ngắt 2 miếng bột nhỏ màu xanh, sau dó dùng tay nắm lại thành hình chiếc lá.
- Thoa chút nước lên lá cây rồi đính lên phần trắng của bánh. Thế là bạn đã tạo thành hình trái đào rồi đấy. Để trông thật hơn, bạn dùng tăm ấn nhẹ nhàng lên lá để tạo đường vân. Làm tương tự với các quả đào còn lại. Bánh làm xong để lên mâm, cho vào nồi hấp khoảng 15- 20 phút đến khi phần bột ngoài trong suốt và có thể thấy nhân bên trong là bánh đã chín. Để đẹp hơn, bạn nên phết thêm 1 chút dầu ăn lên bánh. 
*Tạo hình trái quýt:
- Lấy bột màu cam bọc nhân đậu lại rồi vo tròn, chú ý sao cho phần trên hơi nhô lên, phần dưới hơi dẹp như hình trái quýt. Sau đó dùng cây tăm vạt bớt phần nhọn ở đầu rồi ghim nhiều lỗ nhỏ lên bánh, chú ý nhẹ tay đừng ghim sâu quá. Bôi chút nước vào đầu bánh.
- Lấy một ít bột đã pha trà xanh dùng dao khắc thành hình ngôi sao bốn cánh rồi gắn lên bánh để tạo thành phần đầu cuống. tiếp theo ngắt chút bột trà xanh tạo thành hình chiếc lá và dùng sống dao khắc đường vân lá cho đẹp mắt rồi dán lên phần đầu bánh. Sau khi đã tạo hình toàn bộ phần bột thành hình quả quýt, sắp xếp các quả này lên khay và đem hấp cách thủy khoảng 8 phút ở nhiệt độ cao. 
- Bạn có thể thay thế màu thực phẩm bằng các loại nước ép như nước cam, cà rốt, cà chua đã lọc sạch cặn. Trong quá trình hấp bánh nên canh chừng thường xuyên, nếu màu của bánh nhạt quá, có thể lấy cọ nấu ăn quết thêm màu lên bánh. Sau khi bánh chín, nên bôi chút dầu ăn lên giúp chiếc bánh quả quýt căng bóng và hấp dẫn hơn.
*Tạo hình quả nhót:
Lấy bột ra, chia bột thành từng viên tròn nhỏ có kích thước đồng đều nhau. Dùng đầu ngón tay vuốt hai đầu của viên bột về hai phía để tạo thành hình thoi. Xoay đều để phần bột được mịn.
*Tạo hình bánh Songpyeon Hàn Quốc:
- Lấy một ít bột, vo tròn để được viên khoảng 1 inch.
- Dùng ngón tay cái ấn giữa viên bột để tạo một hố sâu. Sau đó dùng ngón cái và ngón trỏ nặn viền bánh cho miệng rộng và bột mỏng hơn.
- Cho 1/2 thìa cafe nhân vào rồi ép mép bột lại tạo hình nửa mặt trăng.
- Sau đó đem bánh đi hấp khoảng 20 phút. Vớt bánh ra âu nước nguội, và bày ra đĩa.
Ngoài ra các bạn còn có thể sáng tạo các hình trái cây khác, trái tim hay con sò,...trang trí thêm hoa và lá...












- Bông hoa nhỏ xinh với 5 cánh hoa và 1 nhị hoa là những viên bột tròn. Dùng tăm nhấn 2 đường lên mỗi cánh để tạo độ nhún cho hoa thêm sinh động.
- Biến tấu đơn giản với mắt mũi và tai, viên bánh tròn xoe đã trở thành chú heo xinh xinh rồi.
- Bàn chân mèo múp míp quá dễ làm phải không nào.
- Chỉ với vài đừng khứa cơ bản bằng tăm, những hình thù đơn điệu đã trở thành một quả bí ngô rồi.
- Nặn bột thành hình trụ, dùng tay nhấn 1 đầu thành 3 hình tròn bẹp làm đuôi cá, dán thêm mắt là một chú cá đáng yêu đã ra đời rồi.
- Hô biến ra trái đào tiên chỉ với vài thao tác đơn giản thôi.
- Cái mũi nho nhỏ, 2 cái tai dài, con thỏ xinh xinh này sẽ làm bé thích thú lắm.
- Từ một viên bánh trôi đơn điệu, chỉ cần bóp nhẹ 2 bên làm tai và chấm thêm mắt mũi, bác gấu nâu đã hiện ra rồi.
- Đôi dép dễ thương dành tặng cho bé.
- Viên bột thành những quả bóng sắc màu cũng rất hay đó.

- Tạo hình chú thỏ: Bánh luộc xong. Chấm màu đỏ làm mắt. Hơ thanh kim loại trên lửa và vẽ tạo tai thỏ.
Ngoài những hình trên, các bạn cũng có thể tự sáng tạo ra nhiều những hình thù khác theo ý muốn.

Nấu nước đường và nước cốt dừa nữa là có thể dùng được rồi.

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
V3.
V4.
V5.
V6.
V7.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.