Bánh ít trần là món quà vặt giản dị và ngon miệng của người dân miền Trung. Bánh có đôi phần giống như bánh nếp của người miền Bắc, nhân đậu xanh kết hợp với thịt lợn, mộc nhĩ và hạt tiêu được bao bọc bởi một lớp vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo dai. Khi ăn bánh ít trần bạn hãy nhớ dùng kèm với một bát nước mắm chấm thật cay vị ớt để cảm nhận rõ nét vị ngon độc đáo của món bánh từ miền Trung này nhé!
1. Nguyên liệu
*Vỏ bánh:
- 450g bột nếp
- 200 – 250ml nước ấm
- 1 thìa cà phê muối
- 28g dầu ăn
*Nhân bánh:
- 200g đậu xanh đã cà vỏ
- 3 cái mộc nhĩ
- 120g tôm tươi
- 120g thịt lợn xay
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa cà phê hạt tiêu xay
- Hành lá (làm m
Lá chuối để lót bánh
2. Cách làm
2.1. Vỏ bánh
- Cho bột và muối vào một tô lớn sau đó tạo một khoảng trống ở giữa, đổ dầu ăn và một nửa lượng nước ấm vào, nhào thật kỹ. Ban đầu bột sẽ nhão những bạn cứ nhào đều tay một lúc bột sẽ thành một thể thống nhất và dẻo. Lúc này, dùng màng bọc thực phẩm bao lại và để bột nghỉ chừng 10 phút.
- Sau 10 phút, nhào tiếp bột, nếu thấy bột khô có thể cho thêm chút nước vào nhào, bạn lưu ý gia giảm lượng nước sao cho bột đủ dẻo đừng cho quá nhiều nước sẽ khiến bột nhão khó tạo hình.
Kiểm tra bột đạt yêu cầu chưa bằng cách lấy một viên bột nhỏ, vo lại và nặn bẹt ra nếu thấy bột mịn, không khô và vỡ là bột đã đạt yêu cầu.
2.2. Nhân bánh
- Đậu xanh ngâm vài tiếng cho nở mềm, đem hấp/ nấu chín.
Sau đó nghiền mịn.
- Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở. Vớt ra rửa sạch, thái nhỏ.
- Tôm bóc vỏ, thái/băm nhỏ.
- Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành.
- Cho thịt vào xào.
Khi thịt chuyển trắng thì cho tôm vào nêm nước mắm, đường, hạt nêm cho vừa khẩu vị.
- Cho tiếp nấm mèo vào xào chín. Tắt bếp rắc hạt tiêu và đảo đều.
- Hỗn hợp tôm thịt nấm để nguội rồi trộn cùng đậu xanh, sau đó vo viên vừa.
- Làm mỡ hành: Hành lá thái nhỏ, làm mỡ hành.
- Làm thêm ruốc tôm nếu thích: Tôm khô ngâm nở, rửa sạch, giã thô, xào khô để làm ruốc tôm
2.3. Nặn bánh
- Chia bột tương ứng với lượng nhân bạn đã chia, nhào kỹ, dàn bột thành hình tròn mỏng, đặt nhân bánh vào giữa...
...rồi vo tròn lại.
- Lá chuối cắt thành từng hình chữ nhật nhỏ hoặc hình tròn, phết chút dầu ăn. Sau đó đặt viên bánh đã nặn xong lên trên.
2.4. Hấp bánh và thưởng thức
- Đun sôi nước, xếp bánh vào xửng hấp.
- Đem hấp bánh chừng 12 – 15 phút, không nên hấp quá lâu sẽ làm bánh bị nhão.
- Bánh chín chuyển trong, lấy bánh ra đĩa, rưới mỡ hành, hành phi, tôm chấy lên.
Khi ăn dùng kèm với nước mắm pha sẵn theo tỉ lệ 1 – 1 – 1 (1 nước mắm – 1 đường – 1 nước lọc) thêm ớt nếu thích. Và đồ chua.
3. Lưu ý
- Nếu không có tôm tươi, bạn có thể dùng tôm khô cho vào nhân
- Bạn có thể cho thêm thịt gà, cà rốt, củ đậu vào nhân.
- Thêm hành lá.
- Nhân bánh ít trần mặn có thể không có đậu xanh cũng được.
- Không có lá chuối, dùng giấy nến để lót bánh khi hấp.
- Ngoài ra bạn có thể cuộn lá chuối, quấn quanh bánh để bánh không bị chảy sệ, mất hình.
Lá chuối trụng sơ nước sôi, lau khô. Xé lá chuối bề ngang khoảng 4 cm, dài 12cm cuốn quanh viên bột. Dùng tăm ghim giữ chặt lá.
- Trong khi hấp, nhớ mở nắp lau hơi nước để nước không nhỏ xuống bánh.
- Bánh ít trần bạn có thể luộc như bánh trôi. Chuẩn bị nồi nước sôi thật đầy, cho bánh ít vào, đợi khi bánh nổi lên là bánh chín, vớt ra nhúng qua thau nước lạnh rồi tiếp tục vớt ra đĩa.
- Có thể cho khoai lang tím hâp chín, tán nhuyễn vào trộn với bột cho bánh có màu tím đẹp.
- Khi nặn bánh, thoa dầu ăn vào tay để không bị dính tay.
3. Video hướng dẫn
V1. Bánh ít trần nhân thịt
V2. Bánh ít trần đậu thịt-luộc
V3. Bánh ít trần nhân mặn
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét