THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh bột gạo - bột nếp

Bánh ít trần lá dứa nhân dừa

Bánh ít lá dứa nhân dừa là một loại bánh ngọt truyền thống của miền Tây Nam Bộ làm từ bột gạo nếp với hương vị đặc trưng, thơm dẻo và ngọt bùi, được dùng để ăn trong cuộc sống hàng ngày, dùng vào các dịp lễ, Tết hay đơn giản là ngày họp mặt gia đình. Để món ăn này thêm mới lạ và hấp dẫn cả nhà, bạn hãy thử làm bánh ít lá dứa nhân dừa với công thức dưới đây nhé.

1. Nguyên liệu

- 350 g bột nếp
- 150 g đường nâu
- 150 g cơm dừa đã nạo sẵn
- Đậu phộng rang giã nhỏ
- Mè rang thơm
- Vài nhánh lá dứa
- Lá chuối tươi
- 1 ít dầu ăn
- 1 ống va-ni
- 1 muỗng cà phê bột năng pha với ít nước
- 1 chén nước ấm

2. Cách làm

*Nhân bánh:
- Cho 150 g đường nâu vào chảo rồi thêm nửa chén nước, nửa ống va-ni, trộn đều.
- Bắc chảo đường lên bếp, cho dừa vào đảo đều để thấm hết đường, xào đến khi dừa cạn hết nước cho thêm 1 muỗng súp bột năng, đậu phộng rang đảo đều một lúc tắt bếp.
- Để cho nhân nguội và vo thành viên tròn thật chặt, để viên dừa không bị rời khi gói (khoảng 6 viên nhân).
*Vỏ bánh:
- Chuẩn bị lá chuối luộc sơ để lá được đẹp, cắt lá chuối thành hình tròn cho gọn, đủ để bánh chín không tràn ra khỏi lá.
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, đem xay nhuyễn cùng một chén nước ấm, vắt lấy nước cốt lá dứa.
- Trộn nước lá dứa với bột nếp thêm chút muối vào nhồi đến khi bột mịn, nếu thấy bột quá nhão có thể thêm bột nếp, khô thì thêm nước ấm.
- Bột chia làm 6 phần bằng nhau, nắn mỏng, cho nhân vào giữa bao kín nhân lại (túm sao cho nhân không bị lòi ra ngoài). Sau đó vo tròn bánh, áo dầu ăn bên ngoài bột cho bột không dính lá khi hấp, thêm một ít mè rang lên trên mặt bánh, để bánh lên lá chuối đã chuẩn bị trước đó.
- Chuẩn bị xửng hấp (nồi hấp), đun sôi nước, đặt tất cả bánh vào xửng hấp. Các bánh đặt cách nhau khoảng 3-5 cm. Hấp bánh trong khoảng 20 phút.
Khi hấp cần để lửa to, làm sao để hơi nước nóng và bốc lên nhiều, nhưng nước không bị trào lên phần đặt bánh.
- Lấy bánh ra và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.