THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu gà lá giang

Lẩu gà lá giang là món ngon, dễ làm, phổ biến khắp trong Nam ngoài Bắc trên khắp đất nước Việt Nam. Về cơ bản, cách nấu lẩu gà này cũng tương tự nhau ở cả hai miền. Tuy nhiên hương vị Nam bộ lại có độ ngọt và cay đậm hơn, phù hợp với khẩu vị người dân địa phương hơn.

1. Nguyên liệu

- Gà: lựa loại mái tơ, khoảng 1,2kg
- Lá giang: 300g
- Hành, tỏi băm, ớt
- Sả cây 2 củ
- Hành tây 1 củ
- Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, sa tế
- Rau ăn lẩu: rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá đỗ, rau rút, mùi tàu (ngò gai)… tùy thích

- Bún

2. Cách làm

2.1. Chuẩn bị gà

- Thịt gà rửa sạch, chà qua da gà với muối một lượt rồi rửa lại lần nữa.
Cách này giúp lấy đi những bụi bẩn nhỏ li ti nước không làm trôi đi được.
- Sả cây đập dập, cắt khúc.
- Chặt gà thành miếng vừa ăn, ướp cùng muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt và sả cây trong trong vòng 30 phút cho thịt được thấm đều gia vị.

2.2. Chuẩn bị nguyên liệu kèm

- Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
- Rau nhúng lẩu cũng đem nhặt, rửa sạch và để vào rổ cho ráo nước.

Bắp chuối, rau muống bào rửa sạch, để ráo. Bày ra đĩa.


- Chuẩn bị thêm: váng đậu chiên, gà sống để nhúng

 - Chuẩn bị một số món gà: gà luộc, gà nướng, ...
- Chuẩn bị một số món mặn ăn kèm: rau xào, rau luộc chấm kho quẹt, cá hối rang muối,...

- Chuẩn bị một số món ăn nhẹ: khoai chiên, ngô chiên, dưa chuột, ..., hoa quả tráng miệng.
- Chuẩn bị bún, mì tôm, miến... tùy thích.

- Chuẩn bị ít gia vị chấm thêm: muối chanh ớt, mắm ớt, tương ớt,...
Kho quẹt để chấm rau củ luộc

2.3. Nấu nước dùng lẩu

- Phi thơm hành, tỏi, sả, ớt bằm, cho thịt gà đã ướp vào xào săn đều trong khoảng 2-5 phút
- Đun sôi 2 lít nước hầm xương, cho gà vào đun tiếp chừng 5 phút cho gà chín (căn lượng vừa ăn bạn nhé, ít một chút cũng không sao, lát nữa ta có thể điều chỉnh lại).
Nhớ vớt hết bỏ đi cho nước được trong.
- Lá giang nhặt những lá còn non, sau đó ngâm với muối loãng rồi rửa sạch. Vò dập lá hoặc thái nhỏ.
Vò nát lá giang để lấy hết vị chua trong lá giang mà nước không bị chát.
- Căn cho thịt gà trong nồi chín tới, thêm lá giang vào, rồi tiếp tục đợi sôi thêm lần nữa là được. Nêm nếm lại gia vị (muối, đường, mắm, bột ngọt) cho vừa ăn, vị chua ngọt là được.

2.4. Trình bày và thưởng thức

- Trút nước dùng qua nồi lẩu, thêm hành tây, ớt, hành phi cho dậy mùi. Nếu thích ăn cay hơn thì thêm chút sa tế.
- Xếp nồi lẩu ra giữa, bún, rau, nước mắm xung quanh.



- Nồi lẩu sôi trở lại thì thêm hành, mùi tàu, rau ngổ vào. Nhúng rau và ăn cùng bún/mì tôm.



3. Lưu ý

- Món lẩu gà lá giang ngon nhất khi ăn nóng. Để nguội hương vị sẽ kém đi nhiều đấy.
- Lá giang càng đun lâu vị chua càng tăng. Cho nên lưu ý điều chỉnh lượng lá sao cho thích hợp, đừng để nồi lẩu của ta bị chua quá, phải đi “chữa cháy” thì không ổn tí nào.
- Nhớ điều chỉnh độ ngọt với đường, độ cay với ớt trái sao cho phù hợp với khẩu vị của cả nhà nhé!

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.