THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu

Lẩu ốc chua cay

Trời lạnh món lẩu luôn hấp dẫn mọi người. Nếu bạn là tín đồ của món lẩu hoặc muốn thử món lẩu lạ miệng hãy làm món lẩu ốc chua cay nhé. Với đặc trưng của miếng ốc dai dai giòn giòn cùng với vị chua chua cay cay sẽ rất hấp dẫn đó.

1. Nguyên liệu

- Ốc nhồi 2kg
- Xương heo 1kg
- Cà chua 5 quả
- Đậu phụ 4 bìa
- Dấm bỗng
- Nghệ 1 củ bằng 2 đốt ngón tay
- Hành lá, hành tím, ớt
- Mắm tôm
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tương ớt, tiêu, bột ớt
- Rau nhúng: Rau muống chẻ, hoa chuối bào, giá đỗ, lá lốt, tía tô, mùi tàu,...
- Bún tươi

2. Cách làm

2.1. Chuẩn bị phần ốc

- Ốc nên dùng là ốc nhồi vì loại ốc này thịt thơm ngon.
- Ốc ngâm nước vo gạo và ớt để nhả hết đất. Ngâm ít nhất 2 tiếng.
- Đập đít ốc, khêu thịt ốc ra, rửa bằng giấm và gừng đập dập cho sạch và hết mùi hôi. Cắt đôi hoặc để nguyên con.
- Ướp 2kg thịt ốc với 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe giấm, 1 thìa canh nước mắm, chút ớt tươi thái lát (lượng ớt tươi cho vào tùy thuộc vào khả năng ăn cay của bạn nhé, nhưng mình nghĩ nên ướp ít thôi, khi nấu lẩu chúng mình vẫn có thể điều chỉnh độ cay sau), tiêu, gừng thái sợi.
- Đeo bao tay vào và bóp đều cho các gia vị được ngấm đều vào ốc. Đợi gia vị ướp khoảng 30 phút thì cho vào nồi hấp chín.
Lúc này, phía dưới bát sẽ chảy ra rất nhiều nước hấp ốc, nhớ giữ lại phần nước ấy cho vào nước lẩu rất ngon và đậm đà vị ốc đấy.
- Cho ốc ra đĩa. Thêm chút hành phi lên.
Ốc nhồi béo ngậy

2.2. Nấu nước lẩu

- Xương heo rửa sạch hầm khoảng 4 tiếng lấy 1 lít nước dùng.
- Nghệ tươi xay/giã, lọc lấy nước. Cà chua thái múi cau. Hành lá cắt khúc. Hành tím bóc vỏ thái mỏng. Mùi tàu xắt ngắn.
- Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ, chiên vàng.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím. Cho cà chua vào xào sơ,...
... thêm 2 thìa canh tương ớt rồi cho nước dùng vào.
- Thêm 30ml nước nghệ. Nêm 1 thìa cafe mắm tôm, 30ml dấm bỗng và 2 thìa cafe ớt bột vào nêm cho vừa vị chua cay.
- Cho đậu phụ chiên vàng vào. Nêm thêm 1 thìa cafe đường, 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh nước mắm, khuấy đều.
- Khi chuẩn bị ăn thì cho một ít thịt ốc và hành lá, mùi tàu vào nồi lẩu.

2.3. Chuẩn bị nguyên liệu kèm theo

- Tía tô, lá lốt thái nhỏ. Bày ra đĩa.
- Chuẩn bị rau nhúng các loại, bày đĩa: Rau muống chẻ, hoa chuối bào, giá đỗ, rau nhút, cọng bông súng, ...



- Nguyên liệu ốc nên dùng là ốc nhồi, nhưng với món lẩu ốc cũng có thể kết hợp thêm các loại ốc nhỏ để món lẩu được phong phú hơn, tùy sở thích.: ốc bươu, ốc mỡ, chem chép, sò điệp, sò huyết, càng ghẹ...

- Chuẩn bị thêm thịt bò, thịt ba chỉ, ...
- Chuẩn bị thêm một số món mặn: rau xào, đậu phụ rán, sườn sụn, tóp mỡ, giò tai, ...
 Tóp mỡ chiên vàng và sườn sụn ngoài mềm, trong giòn
 Sò huyết nướng
 Ngao hấp sả
Chân gà ngâm mắm ớt
Bò nướng lá lốt
- Chuẩn bị một số món ốc khác ngoài đĩa ốc nhúng: chả ốc lá lốt, nem ốc, sủi cảo ốc, mọc ốc, ...
 Sủi cảo ốc cực lạ đã được làm chín sẵn bạn chỉ việc thả vào nước lẩu cho nóng là có thể ăn ngay.
Chả ốc lá lốt
Nem ốc
Nem ốc, chả ốc, nhái chiên
Mọc ốc
 Ốc kết hợp với nấm hương mộc nhĩ, gừng, xả rồi lại gói ghém khéo léo, nhồi ngược trở lại vào vỏ ốc, sau đó mới hấp chín.
Gỏi ốc ăn cùng bánh đa kèm rau củ chua ngọt.

- Chuẩn bị ít đồ ăn nhẹ: khoai chiên, thịt bò khô, cháo quẩy, ...
 Khoai chiên
Bò xé tay
- Chuẩn bị bún bày đĩa.
- Chuẩn bị ít gia vị chấm thêm: muối tiêu chanh ớt, mắm ớt, xì dầu ớt, tương ớt, ...

2.4. Trình bày và thưởng thức

- Múc nước lẩu ra nồi lẩu bỏ lên bếp mini. Bày rau sống, bún và ốc đã hấp xung quanh.

- Khi nước lẩu sôi cho ốc, mùi tàu, tía tô vào nổi lẩu chờ sôi lại và thưởng thức thôi.




Ăn đến đâu, chúng mình cho ốc vào nồi đến đó, thưởng thức cùng với bún và các loại rau, ngon ơi là ngon ấy.
Lẩu ốc kèm bún và giò cháo quẩy
>>>Một vài set lẩu ốc chua cay:
Một “combo mẹt” đầy đủ 250k/nồi cho 4 người ăn no nê có ốc, đậu mơ rán, sụn mềm, sủi cảo ốc, tóp mỡ, rau xanh, hoa chuối và bún


Set lẩu ốc đặc biệt 355k gồm lẩu ốc, sò huyết nướng, ngao hấp sả, chân gà ngâm sả ớt, bò nướng lá lốt, rau muống xào tỏi, đậu phụ rán, bắp chuối, thịt bò nhúng và bún.
Set 320K bao gồm: Ốc nhồi, Thịt ba chỉ hoặc thịt bò , Rau nhúng, Tẩy lẩu gồm: đậu phụ, nấm tuyết, dứa, cà chua thái miếng, mọc từ cá hoặc bò...,  Rau thơm thái nhỏ, Nem ốc, Chả ốc lá lốt.
Set 520K gồm: Nem ốc + Ốc nướng lá lốt + Lẩu ốc (Há cảo, Ốc nhồi tươi, Bò, Mọc, Nấm, Rau, Bún ăn kèm)

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Feedy.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.