THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu

Lẩu uyên ương

Lẩu uyên ương là một món lẩu thơm ngon hấp dẫn với hai loại nước lẩu cay và không cay thích hợp cho tất cả mọi người. Vừa chua vừa ngọt thật tuyệt vời.

Món lẩu có tên nghe rất lãng mạn này thực chất lại rất …thơm và rất ngọt ngào như hương vị mùa lễ Tình yêu, loại nước dùng cay thì cay cay mùi sa tế, ngọt vị táo tàu, bùi dẻo khoai môn; loại nước dùng ngọt thì lại ngọt lừ từ củ cải trắng và bắp Mỹ, hai loại nước pha trộn đầy đủ các cung bậc cảm xúc khác nhau của tình yêu.

1. Nguyên liệu

(cho 4 người)
- Thịt bò mềm: 300g
- Trứng gà: 4 quả
- Táo tàu: 50g
- Khoai môn: 300g
- Bắp Mỹ: 1 trái
- Củ cải trắng: 1 củ
- Ớt hiểm khô: 2 quả
- Nấm các loại: Nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm bạch linh đen, nấm linh chi, nấm mỡ, ...
- Rau ăn kèm: cải cúc, cải xoong, ngải cứu, rau muống cọng,...
- Đậu phụ non: 1 bìa
- Hành lá cắt nhỏ, tỏi băm
- Gia vị: Hạt nêm, nước tương, đường, sa tế

- Mì/bún

2. Cách làm

2.1. Sơ chế

- Thịt bò cắt lát mỏng, xếp ra đĩa.
- Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm.
- Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm một số hải sản: tôm, mực, ngao, chả cá, chả mực, ...
Thịt bò, chả tôm, chả mực




Hải sản
Thanh cua
- Các loại rau nấm sơ chế sạch, xếp ra đĩa.



- Đậu phụ cắt miếng vuông, xếp ra đĩa.
- Chuẩn bị thêm váng đậu chiên.
- Chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ: khoai chiên, salad dưa chuột, ...
Khoai tây chiên bơ
Phồng tôm
Salad dưa chuột
Khoai môn lệ phố
- Chuẩn bị một số món mặn ăn kèm:...
Nộm sứa chua ngọt
- Chuẩn bị miến, bún, mì trứng, ... tùy thích.
- Chuẩn bị một số gia vị chấm thêm: mắm ớt, xì dầu ớt, tương ớt-tương cà, muối tiêu xanh chấm hải sản, ...
- Pha nước chấm: trộn 1 muỗng canh củ cải trắng mài, 1 muỗng canh hành lá, 1/2 muỗng canh tỏi, 1/2 muỗng canh sa tế, 3 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường. Trộn đều.

2.2. Nấu nước lẩu

- Nấu nước dùng cay:
+ Khoai môn cắt miếng vừa ăn.
+ Cho 1 lít nước vào nồi, cho sa tế, táo tàu, ớt khô, khoai môn vào. Nêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, nấu sôi.
Nấu khoai môn chung với nước dùng giúp nước lẩu có độ bùi, thơm.
- Nấu nước dùng ngọt:
+ Bắp Mỹ cắt khúc. Củ cải cắt khúc.
+ Cho 1 lít nước vào nồi, cho củ cải trắng, bắp mỹ cắt khúc vào nấu lửa nhỏ, nêm 2,5 muỗng canh hạt nêm.
Dùng củ cải và bắp giúp nước dùng ngọt và trong. Có thể cho thêm trái lê.

2.3. Trình bày và thưởng thức

- Đặt nồi lẩu 2 ngăn ra, đổ mỗi phần nước dùng vào 1 ngăn. Bày rau thịt để nhúng xung quanh.
- Khi ăn nhúng thịt bò, trứng, nấm, rau vào nồi lẩu.



- Dùng nóng với mì, miến hoặc bún.
>>> Một số set lẩu uyên ương:
Nước dùng được chia làm 2 phần: 1 bên Lẩu Thái cay và 1 bên là Lẩu nấm không cay
Nồi lẩu được chia ra làm hai ngăn có một bên là nước lẩu không cay, trong là trái lê xắt miếng ninh nhừ cùng táo tàu, tuyết nhĩ để cho ra một thứ nước vừa thơm vừa ngọt dịu, thanh tao.

Mang nhiều nét tương đồng với ẩm thực Trung hoa hay ẩm thực Thái, lẩu uyên ương cũng có nguyên liệu chính và các loại hải sản như tôm, ngao hay thịt ba chỉ bò Mỹ, ăn kèm đậu phụ, rau hay nấm tổng hợp... Nước lẩu có vị thanh đạm, phảng phất một chút cay nhẹ, đặc biệt là có mùi thơm khá đặc trưng... 

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.