THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Nộm hoa chuối tai heo

Nộm hoa chuối là món nộm dân dã, vừa ngon vừa dễ làm. Phần hoa chuối giòn giòn chua ngọt ăn kèm với tai heo luộc và thịt ba chỉ ngon không để đâu hết. Mùa hè khiến ai cũng ngán ngẩm với những món ăn nhiều dầu mỡ thì hãy bổ sung món nộm thanh mát này vào bữa cơm gia đình nhé!

1. Nguyên liệu

- 1 cái hoa chuối
- 1 tai heo
- 200g thịt ba chỉ (tùy chọn)
- Rau thơm: kinh giới (có thể thêm: tía tô, húng lủi, mùi tàu, rau mùi ta, rau răm,...)
- Đậu phộng rang
- Nước mắm, bột canh, đường, ớt, tỏi, quất (chanh), giấm, muối

2. Cách làm

- Hoa chuối tách bỏ phần bẹ già, lấy phần non, thái mỏng theo chiều ngang sau đó ngâm vào chậu nước đun sôi đã cho sẵn giấm (hoặc chanh) và chút muối tinh để hoa chuối không bị thâm khoảng 15 phút. 
 Vớt hoa chuối ra, rửa sạch, để ráo nước.
- Tai heo, thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi thêm chút gia vị luộc chín.
Sau khi luộc chín, vớt ra cho vào tô nước đá lạnh có pha chút chanh (giấm) cho tai heo được trắng và giòn, nhanh nguội.
Khi tai heo nguội hẳn thì vớt ra để khô, rồi đem thái thật mỏng.

- Pha nước mắm trộn nộm: tỉ lệ: 3 thìa mắm (hoặc bột canh) : 5 thìa nước cốt chanh (hoặc giấm) : 3 thìa đường vào bát cùng tỏi, ớt băm nhỏ, khuấy đều.
Tỉ lệ pha mắm trộn tùy theo khẩu vị của mỗi người và tùy độ mặn của từng loại mắm sao cho có vị chua chua ngọt ngọt vừa miệng.
Dùng quất sẽ giúp dậy mùi thơm hơn và không bị gắt như dùng chanh.
- Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

- Lạc rang bỏ vỏ, giã rối.
- Cho nộm hoa chuối vào tô lớn, cho tai heo, thịt, rau vào. Sau đó rưới phần nước trộn nộm lên và trộn đều, để 15 phút cho ngấm.
- Khi nào ăn thì chắt bớt phần nước chua ngọt đi, trộn thêm rau thơm và chút đậu phộng rang.
- Bày nộm ra đĩa, rắc thêm đậu phộng lên cho thơm. Trang trí thêm với ớt và rau thơm.
- Ăn kèm bánh phồng tôm hay bánh đa nướng.

3. Lưu ý

- Các bạn có thể thêm khế chua, cà rốt, dưa leo, giá đỗ, hành tây...
Cà rốt bào sợi.
Giá đỗ nhặt sạch rễ, rửa sạch.
Trộn giá đỗ với ½ thìa café bột canh, 2 thìa café nước cốt chanh và 2 thìa café đường trước khi ăn 30 phút.
Dưa chuột cắt khúc 3-5cm rồi thái theo chiều dọc hoặc thái lát mỏng.

Khế rửa sạch thái lát mỏng.
- Nếu không thích mắm, bạn chỉ cần pha nước trộn nộm với bột canh.
Hòa 2 thìa đường, 3 thìa chanh tươi, 1 thìa bột canh, ớt tươi cắt lát, tỏi đập dập. (Tùy theo khẩu vị của bạn để pha phần nước trộn cho hợp nhé) rồi trộn vào phần nộm.
- Nên trộn đậu phộng giã nhỏ với hoa chuối trước cho ngấm và béo ngậy hơn, khi cho ra đĩa chỉ cần đậu phộng giã dập hoặc tách đôi hạt.
- Trang trí thêm với ớt và rau thơm.








4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!!!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.