Vẫn là hai nguyên liệu chính là bắp bò hoa và hoa chuối, nhưng sự gia giảm, kết hợp độc đáo trong công thức nấu ăn sẽ khiến bạn phải bất ngờ vì hương vị ngon đến lạ tường đấy.
1. Nguyên liệu
(2 người)
- 100 g bắp bò hoa
- 100 g bắp chuối hột
- 50 g hành tây
- Hành tím bào mỏng : 1/2 chén
- Ớt sừng cắt sợi, ớt băm, sả băm, tỏi băm
- Hành tím bào mỏng : 1/2 chén
- Dừa xiêm : 1 trái (tùy chọn)
- Sả bào, sả cây
- Chanh- Ớt sừng cắt sợi, ớt băm, sả băm, tỏi băm
- 1 quả chanh
- Rau húng lủi
- Vừng rang: 20g
- Mắm, muối, đường, giấm, mì chính
2. Cách làm
- Bắp chuối bào sợi ngâm vào nước có pha ít muối và giâm (hoặc chanh) để bắp chuối được trắng. Sau đó vớt ra, vắt cho ráo nước.
Dùng bắp chuối hột để trộn gỏi rất ngọt, màu sáng đẹp lại giòn, hơi bùi.
- Hành tây cắt khoanh mỏng.
- Bắp bò để vào tủ đông 30 phút cho cứng lại rồi thái lát mỏng vừa.
- Nước dừa xiêm cho vào nồi, thêm 1 chén giấm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe muối và 1 muỗng cafe mì chính, 4 cây sả đập dập vào, nấu sôi...
Giấm giúp bắp bò mềm, và có vị chua.
... Cho phần hành tây và sả bào (sả thái khoanh mỏng) vào nồi...
...Tiếp đó cho bắp bò vào nhúng, bắp bò chín tái thì vớt ra để nguội (vớt cả phần sả bào và hành tây).
- Pha nước trộn gỏi: Hòa tan 3 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước mắm, cho 1.5 muỗng canh nước cốt chanh vào, thêm 1/2 muỗng cafe ớt băm, 1/2 muỗng cafe tỏi băm và 1/2 muỗng cafe sả băm vào. Nêm cho vừa miệng chua cay mặn ngọt.
- Trộn 2/3 nước trộn gỏi vào bò, cho hành tím đã ngấm đường vào trộn đều.
*Hoàn thiện:
- Bắp chuối cho ra đĩa, cho bắp bò trộn lên trên bắp chuối, rưới 1/3 nước trộn gỏi còn lại vào. Rắc mè rang, ớt sừng, húng lủi lên trên.
- Khi ăn trộn đều lên và ăn kèm với bánh phồng tôm.
- Nước dừa xiêm cho vào nồi, thêm 1 chén giấm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe muối và 1 muỗng cafe mì chính, 4 cây sả đập dập vào, nấu sôi...
Giấm giúp bắp bò mềm, và có vị chua.
- Pha nước trộn gỏi: Hòa tan 3 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước mắm, cho 1.5 muỗng canh nước cốt chanh vào, thêm 1/2 muỗng cafe ớt băm, 1/2 muỗng cafe tỏi băm và 1/2 muỗng cafe sả băm vào. Nêm cho vừa miệng chua cay mặn ngọt.
- Trộn 2/3 nước trộn gỏi vào bò, cho hành tím đã ngấm đường vào trộn đều.
*Hoàn thiện:
- Bắp chuối cho ra đĩa, cho bắp bò trộn lên trên bắp chuối, rưới 1/3 nước trộn gỏi còn lại vào. Rắc mè rang, ớt sừng, húng lủi lên trên.
- Khi ăn trộn đều lên và ăn kèm với bánh phồng tôm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Món Ngon Mỗi Ngày)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét