THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Gỏi sứa bắp chuối

Cái giòn sựt của sứa kết hợp cùng vị bùi ngon của bắp chuối mang đến hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn cho món gỏi sứa bắp chuối này!

1. Nguyên liệu

- Sứa tươi (hoặc đã sơ chế đóng túi): 400g
- Bắp chuối: 1 cái
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Dưa chuột: 1 quả (tùy chọn)
- Khế: 1 quả (tùy chọn)
- Rau thơm: Mùi tàu, kinh giới, húng lủi, rau mùi
- Đậu phộng rang (hoặc vừng rang)
- Hành tím, chanh, tỏi, ớt tươi
- Nước mắm, đường, giấm

2. Cách làm

- Sứa ngâm với nước lã hoặc nước ấm, bóp nhẹ cho ra chất mặn. Cứ 15 phút lại thay nước một lần cho hết mặn. Thay khoảng 4-5 lần rồi vớt ra để ráo.
Cho sứa vào chần qua nước sôi có pha chút muối, khoảng 5-10 phút. Vớt sưa ra thả ngay vào tô nước đá để sứa được giòn.
- Bắp chuối bạn bóc lớp bên ngoài, đem thái thành sợi nhỏ, ngâm vào nước gạo cùng với muối và chút giấm cho bắp chuối được trắng khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại cho sạch rồi vắt khô.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo thành những sợi nhỏ.
- Dưa chuột thái lát mỏng.
- Khế bỏ diềm, thái lát mỏng.
- Đậu phộng rang chín, chà sạch vỏ rồi giã sơ (không quá nhuyễn).
- Pha nước trộn nộm: Hòa đều 5 thìa nước mắm + 4 thìa nước cốt chanh + 4 thìa đường cho tan đường ra. Sau đó cho tỏi, ớt băm vào khuấy đều.
- Cho sứa + hoa chuối + cà rốt + khế vào tô, sau đó cho nước mắm trộn nộm đã pha vào trộn đều. Để khoảng 10 phút cho thấm đều vào thành phẩm là được.
Cho thêm 1 thìa dầu mè cho món gỏi đậm vị.
- Khi ăn, trộn thêm rau thơm và đậu phộng.
Khi gần ăn thì bạn cho rau thơm và lạc vào trộn cùng, vì nếu cho lạc trước, nước nộm sứa sẽ làm lạc bị ỉu không ngon.
- Bày nộm ra đĩa, rắc đậu phộng (vừng) rang lên, trang trí với rau thơm và dùng ngay.
Thưởng thức nộm sứa hoa chuối như một món khai vị hoặc ăn cùng cơm trong bữa ăn bình thường. Yêu cầu thành phẩm giòn ngon, thơm thơm bùi từ lạc và thoang thoảng của rau thơm, vị tê tê của ớt, chua giòn ngọt vừa miệng.

3. Lưu ý

- Nộm sứa bắp chuối chua nên ăn luôn sau khi chế biến vì để lâu các nguyên liệu sẽ bị mềm và nhũn.

- Sau khi trộn nộm xong sẽ có nước chắt ra, nên gạn bớt phần nước đó đi cho gỏi khỏi bị ướt.
- Có thể trộn thêm với xoài xanh hay khế chua...

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.