THẾ GIỚI ẨM THỰC

Khoai tây

Mướp đắng sốt cà chua kiểu Ấn

Bharwa Karela With Besan
Stuffed Bitter Gourd - Stuffed Karela Potato Sabji

1. Nguyên liệu

(cho 2 người)
- 1 quả mướp đắng
- 2 củ khoai tây
* Phần nhân:
- 1 muỗng canh bỏng gạo dẹt Ấn Độ Poha (Beaten rice)
- 1 muỗng canh đậu phộng
- 2 muỗng canh bột đậu gà Besan
- 2 muỗng cafe hạt mè
- 1 muỗng cafe tỏi
- 1 muỗng cafe bột ớt
- 1/2 muỗng cafe bột nghệ
- 1/2 muỗng cafe bột Garam masala
- 1 muỗng cafe bột rau mùi tây (coriander powder)
- 2 muỗng cafe hạt thì là tây (fennel seed)
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe đường
- 1 muỗng cafe nước cốt chanh
- 2 muỗng canh dầu ăn
* Phần sốt:
- 2 quả cà chua, xay nhuyễn
- 1 củ hành tây, băm nhuyễn
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cafe đường
- 1/2 muỗng cafe gừng băm
- 1/2 muỗng cafe tương ớt xanh
- 1/2 muỗng cafe bột ớt
- 1 muỗng cafe bột rau mùi tây (coriander powder)
- 1/3 muỗng cafe bột nghệ (turmeric powder)
- 120ml (1/2cup) nước

2. Cách làm

- Khoai tây gọt vỏ, cắt hình chữ thập sâu để có chỗ nhồi nhân. Ngâm khoai vào nước muối pha loãng để không bị thâm.
- Mướp đắng cạo vỏ sần, cắt khúc 4cm. Dùng thìa khoét sạch lõi hạt bên trong.
Sau đó dùng 1 muỗng canh muối xát lên mướp và để ướp trong 40-45 phút cho chất đắng được tiết ra ngoài.
Đem rửa sạch và vắt bớt nước đi. Để ráo.
- Làm nhân:
Cho bỏng gạo và đậu phộng vào máy xay nhuyễn mịn.
Dùng một tô trộn lớn, trộn bột đậu gà (beasan) với hỗn hợp vừa xay, hạt mè, bột ớt, bột rau mùi, bột nghệ, bột Garam masala, đường và muối. Trộn đều.

Thêm tiếp tỏi và nước chanh.
Cho dầu ăn và dùng thìa trộn đều.
- Nhồi phần hỗn hợp trên vào trong ruột mướp đắng và khoai tây.
- Đem mướp đắng và khoai tây đi hấp 10-15 phút cho chín.
- Trong khi hấp, chuẩn bị phần sốt.
Đun nóng dầu, cho hạt thì là và bột A ngùy (Asafoetida) vào phi thơm.
Thêm vào gừng, tỏi băm, tương ớt xanh và xào 20-30 giây.
Rồi cho hành tây vào đảo đều 1 phút.
Thêm cà chua và nấu thêm 3-4 phút nữa cho đến khi sốt bắt đầu sánh lại.
Cuối cùng cho các gia vị còn lại: bột ớt, bột nghệ, bột rau mùi tây, muối và ít đường. Đảo đều thêm 2-3 phút.

- Khi mướp đắng và khoai tây đã được hấp chín, lấy ra cho vào nồi sốt, đảo đều cho sốt ngấm đều. Thêm ít nước nếu sốt quá đặc và nấu 2-3 phút.
- Lấy ra, rắc chút rau mùi và dùng nóng với cơm, bánh chapati (phulka), chè đậu (daal).

3. Lưu ý

- Khi ướp muối để làm giảm vị đắng của mướp đắng chỉ cho 1 lượng vừa đủ muối, không nên cho quá nhiều làm mất đi hương vị đặc trưng của mướp đắng.
- Khi làm nhân, không nên thêm nước, cố gắng chỉ dùng dầu ăn.
- Nếu còn thừa phần nhân nhồi, bạn có thể cho vào nấu sốt.
Chúc các bạn thành công!
(Theo werecipes.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.