Bún nghêu xào là bản giao hòa ngọt ngào hấp dẫn của đầy đủ các vị ngon. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải "đổ gục".
Nghêu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe và trong y học như chống bệnh viêm khớp, tăng cường hệ miễn dịch, giúp điều tiết nồng độ đường trong máu… Không chỉ bổ dưỡng mà thịt nghêu còn rất ngon ngọt và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, bún nghêu xào là một trong những ví dụ. Thịt nghêu được xào thơm cùng tỏi ớt, được dùng kèm các loại rau thơm và hành tây chua ngọt sẽ là bản giao hòa ngọt ngào chứa đủ các vị, một bữa chiêu đãi hương vị bằng một món ăn vô cùng dân dã.
1. Nguyên liệu
- 1kg nghêu tính cả vỏ
- 20g ớt sa tế
- 3 trái ớt
- 4 tép tỏi đập dập
- 1 củ hành tây, chanh tươi, dưa leo, rau thơm các loại
- Bún
- Rau sống, ớt trái ăn kèm
2. Cách làm
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái lát. Cho vào chén hành đã thái lát 15ml nước cốt chanh, 15g đường, trộn nhẹ nhàng và ngâm 20 phút.
- Nghêu ngâm ớt trái và nước muối loãng để nhả hết cát trong 3 giờ. Hấp khô nghêu khoảng 2 phút đến khi nghêu há miệng, tách lấy thịt nghêu.
- Cho một ít dầu vào chảo cùng với ớt băm, ớt sa tế, tỏi và 20g đường cát, 10ml nước tương, đảo đều trên lửa vừa. Thêm vào 100ml nước sạch, đun lửa nhỏ đến khi hơi sệt.
- Cho thịt nghêu vào đảo nhanh tay, và tắt bếp.
- Dọn bún, rau thơm thái nhỏ, dưa leo cà chua vào tô, gắp vào 1 ít hành chua ngọt, và dùng cùng nghêu vừa xào.
3. Lưu ý
- Hấp khô nghêu để giữ nguyên độ ngọt của thịt nghêu, hấp nhanh để giữ thịt nghêu được mọng nước.
- Có thể gia giảm lượng ớt tùy theo khẩu vị và khả năng ăn cay.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét