THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu Cá Khoai

Lẩu cá khoai là một trong những món lẩu dân dã với vị thơm mềm đặc trưng của thịt cá khoai. Đây là loài cá ngọt có tính mát, rất được nhiều người yêu thích. Đặc biệt cá khoai có nhiều hàm lượng đạm, nhiều canxi và các loại khoáng chất, thích hợp với người bệnh, người già hay trẻ nhỏ.
Món Lẩu Cá Khoai có thể dùng trong những bữa ăn cuối tuần, tạo cho gia đình một bữa cơm vui vẻ và đầm ấm. Hoặc có thể mời bạn bè thưởng thức bữa ăn giản dị và dễ làm. Chúng ta có thể ăn với bún hoặc cơm, tuỳ theo sở thích.
Cá khoai sinh sống ở biển, bơi từng đàn ở những vùng nước nông. Từ cuối mùa hè đến đầu mùa đông, ngư dân đánh bắt được nhiều cá khoai. Nhiều nơi gọi cá khoai là cá cháo, vì thịt cá mềm như cháo.
Cá khoai mình thon dài như củ khoai lang, không vẩy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, còn lại trắng muốt. Cá có miệng rộng, răng sắc, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt. Ngày xưa cá khoai là món ăn quen thuộc của người nghèo nhưng bây giờ nó trở thành món ăn hấp dẫn, đặc sản.

1. Nguyên liệu

(cho 6 người)
- 1-1.5kg cá khoai
- 600 g sườn non
- 600 g cà chua
- 2 bó rau cần
- Vài nhánh cần tây, thì là
- Vài nhánh hành hoa
- Mẻ hoặc Me chua
- 3 củ hành khô
- Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính, đường, dầu ăn

2. Cách làm

2.1. Nấu nước dùng

- Sườn non rửa sạch, chặt miếng khoảng 4cm. Cho vào nồi nước lã, rồi bắc lên bếp đun sôi, hớt hết bọt, lấy nước trong và ninh cho sườn chín nhừ vừa phải. Vớt sườn ra tô.
- Cà chua rửa sạch, cắt làm tư (thái múi cau).
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Bắc nồi lên bếp, chờ nồi nóng, cho chút dầu ăn vào nồi rồi cho hành khô vào phi vàng thơm. Sau đó cho cà chua vào nồi xào, nêm chút bột nêm, bột canh, mì chính, đường cho cà chua thấm gia vị và chín mềm cho ra màu đẹp.
- Đổ nước ninh sườn vào nồi cà chua rồi nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó, cho một ít nước mẻ  (hoặc nước cốt me) và nghệ tươi vào để nước lẩu có vị chua thanh và mùi thơm của nghệ. Đổ nước sang nồi lẩu và thêm chút hành thì là thái nhỏ vào cho thơm.

2.2. Chuẩn bị các nguyên liệu đi kèm

- Cá khoai móc bỏ ruột, rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Bày lên đĩa.
Để tránh cá bị nát và nhão khi nấu, nên ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút.
- Chuẩn bị mực hay loại hải sản mà bạn thích.
Mực tươi làm sạch, rửa sơ với chút rượu trắng cho khỏi tanh, để ráo, cắt miếng, xếp ra đĩa.
- Rau cần nnhặt bỏ bớt lá, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước, cắt khúc 6cm.
- Chuẩn bị thêm rau muống, rau cải hay rau rau mầm tùy thích để nhúng.
- Rau nhúng lẩu bạn có thể sử dụng nhiều loại rau như rau cần, cải cúc… tùy thích. Nhưng loại rau nhúng kèm cho món lẩu cá khoai Vũng Tàu là rau cải mầm.
- Hành lá và cần tây, thì là rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước rồi xắt khúc 4cm.

- Chuẩn bị thêm một ít rau sống ăn kèm.
- Chuẩn bị món ăn kèm: cá khoai chiên giòn, nem cá...
- Chuẩn bị bún ăn kèm.
- Chuẩn bị nước mắm ớt chấm thêm.

2.3. Trình bày và thưởng thức

- Khi ăn xếp các loại nguyên liệu cá, mực, rau nhúng lẩu, hành lá, thì là, nước mắm ớt ra bàn. Đặt nồi lẩu ở giữa.
- Rau cần dùng để nhúng lẩu ( ăn tái ) bày lên bàn .
- Cá khoai dùng để ăn lẩu, bày lên bàn ( ăn hết tới đâu, thả vảo nồi lẩu tới đó, vì cá khoai rất nhanh chín và dễ nát).
- Sườn non đã được ninh chín, bày lên bàn.
- Hành lá và cần tây, vài quả ớt tươi ( nếu ai ăn được cay ) cho vào rổ và bày lên bàn.
Thịt cá khoai chín mềm, trong suốt, cảm nhận được miếng cá khoai mềm tan trên đầu lưỡi khi ăn. Vị ngọt thanh đặc trưng của cá khoai và mực tươi quyện cùng chút chua dịu, cay cay của nước lẩu thực sự tạo hấp dẫn bạn.
- khi nước lẩu sôi bạn thả sôi thả mực, cá khoai vào nồi. Nước sôi trở lại cho rau vào nhúng chín, chấm kèm chút nước mắm ớt cay nồng. Ăn kèm với bún hoặc cơm trắng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.