THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà xào cay Hàn Quốc

Korean Stir-fried Spicy Chicken

Chicken Galbi - Dakgalbi

Các món ăn của xứ sở kim chi thường được chế biến với vị cay nồng với màu đỏ tươi của ớt và gia vị đặc trưng, rất hấp dẫn trong những ngày đông lạnh giá. Gà xào bắp cải kiểu Hàn vừa cay nồng lại đẹp mắt với màu nước sốt đỏ tươi, sần sật vị rau củ chắc hẳn sẽ làm bạn thích thú đấy.
Dak galbi (닭갈비) là một món ăn phổ biến ở Hàn Quốc, Đặc biệt là kiểu Chuncheomi (춘천), một thành phố ở tỉnh Quảng Đông (강원도)

1. Nguyên liệu

- 450g thịt má đùi gà, đã lọc da và xương
- 250g bánh gạo Hàn Quốc, (bánh gạo que)
- ½ cái bắp cải
- 8-10 lá vừng (perilla/kkatnip)
- ½ củ hành tây
- 1 củ khoai lang nhỏ
- 2 muỗng canh dầu hạt cải (canola oil) hoặc dầu nho (grape seed oil)
- 2-4 muỗng canh nước
- Thêm ít lá  vừng và hạt mè, để trang trí
- Phần sốt: 
  • 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc, dạng mảnh
  • 2 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 2 muỗng cafe bột cà ri vàng
  • 1 muỗng cà phê gừng, băm nhuyễn (hoặc bột gừng)
  • 2 muỗng canh rượu gạo
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng canh dầu mè
  • Hạt tiêu, vừa đủ
  • 1 muỗng canh siro ngô Hàn Quốc (tùy chọn)

2. Cách làm

* Chuẩn bị sốt:

- Các nguyên liệu trong phần sốt: Từ trái sang phải: rượu gạo, nước tương, sirô ngô (tùy chọn), đường, bột ớt Hàn Quốc, bột gừng, bột cà ri, hạt tiêu, dầu mè, tỏi và tương ớt Hàn Quốc.
- Trộn đều các nguyên liệu làm nước sốt lại với nhau trong 1 tô lớn.

* Ướp gà:

- Thịt gà làm sạch, thái nhỏ, miếng mỏng một chút cho nhanh ngấm gia vị.
- Trút thịt gà vào tô nước sốt trộn đều rồi ướp khoảng 1-2 tiếng. Bạn chỉ ướp 1/2 nước sốt thôi.
 Ướp gà trước 1-2 ngày cũng được, nhưng ít nhất là 12 tiếng.
* Sơ chế nguyên liệu phụ: Các loại rau củ: Bánh gạo, hành tây, khoai lang, bắp cải và lá vừng perilla.
- Bánh gạo chần hoặc ngâm qua với nước sôi cho đến khi bánh mềm và có thể dùng được,  vớt ra để ráo. (Nếu dùng bánh gạo tươi thì bỏ qua bước này).
Nếu dùng nước lạnh thì ngâm bánh gạo khoảng 10-20 phút là đươc.
- Bắp cải, hành tây xắt miếng vuông nhỏ đẹp mắt. Khoai lang gọt vỏ, thái miếng mỏng.
- Lá vừng thái nhỏ.
Lá vừng rất phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc, nó có mùi thơm của húng quế, do đó nếu không có bạn có thể dùng tạm húng quế.

2.2. Xào

Tốt nhất nên dùng chảo gang, nếu không có thì dùng chảo thường cũng được. Dùng chảo rộng khi làm món này.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng với một chút dầu.
- Dầu nóng thì cho gà vào và thành một lớp.
- Cho tiếp rau (chừa nửa số lá vừng lại để cho sau) và bánh gạo bên trên rồi đổ nốt phần sốt còn lại vào. Chảo đun trên lửa lớn.
 Đảo đều cho rau và gà chín. Hạ nhỏ lửa, đun với lửa vừa.
- Thêm ít nước (1-2 muỗng canh) vào để tạo hơi nước nấu chín thức ăn. Nấu tiếp cho chín rau củ và gà, khoảng 10-15 phút.
-  Khi gà chín và khoai lang chín mềm thì cho nốt phần lá vừng còn lại.
- Đảo nhẹ để không làm nát khoai. Tắt bếp.
- Rắc thêm chút vừng rồi thưởng thức ngay.
Ăn ở nhà hàng là sau khi mình ăn hết một nửa chảo, nhân viên sẽ cho thêm ít dầu với cơm đã trộn với tương ớt Hàn Quốc vào xào chung với gà tiếp. Rắc ít xong biển sợi nữa.

3. Lưu ý

- Khi xào rau, bạn đảo cho dầu bám đều quanh mặt rau thì rau sẽ bóng đều và đẹp mắt.
- Phần rau củ bạn nên xào tái để cho vị sần sật đã miệng.
- Ngoài khoai lang có thể thay bằng khoai tây cũng vẫn ổn.
- Có thể xào thêm với một số loại rau nấm khác: nấm đông cô tươi, cà rốt, ... củ mã thầy.

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Beyond Kimchee)
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

(4 servings)
- 1 lb (450g) boneless, skinless chicken thigh, diced
- 1/2 lb (250g) Korean rice cake sticks
- 1/4-1/2 cabbage, diced
- 8-10 perilla leaves, sliced
- 1/2 large onion, sliced
- 1 medium sweet potato, sliced into 1/4" thick wedges
- 2 tablespoon grape seed or canola oil
- 2-4 tablespoon water
- more perilla leaves and toasted sesame seeds to garnish
- For the sauce:

  • 3 tablespoon Korean chili paste
  • 2 tablespoon low sodium soy sauce
  • 2 tablespoon Korean chili flakes
  • 2 garlic cloves, minced
  • 2 teaspoon curry powder
  • 1 teaspoon ginger powder
  • 2 tablespoon rice wine
  • 1 tablespoon sugar
  • 1 tablespoon sesame oil
  • dashes of pepper
  • 1 tablespoon Korean corn syrup, optional

2. Directions

- Combine all the sauce ingredients in a small bowl. Toss the chicken pieces with 1/2 the sauce and mix. Set aside.
- Soak rice cakes in hot water until ready to use and drain.
- Drizzle oil in a cast iron skillet, spread the chicken and top with vegetables (only 1/2 the amount of perilla leaves) and rice cakes. Drizzle the remaining sauce over and bring the skillet over med-high heat.
- When you hear the loud sizzling noise from the skillet, toss to coat everything with the sauce. Continue to cook for about 2 minutes. Add the water to create steam to cook and reduce the heat to medium. Continue to cook, about 7-10 minutes, stirring occasionally.
- When chickens are cooked through and potatoes are tender, add the rest of the perilla leaves and heat through. Everything should be slightly browned at this stage.Toss gently so that you don't break the potatoes.

- Sprinkle with sesame seeds and garnish with more perilla leaves. Serve hot.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.