Spicy Chicken Bulgogi/ Korean Spicy Chicken
닭불고기
Bulgogi là bò nướng ướp sốt - món ăn đầu tiên xuất hiện khi nhắc đến văn hóa Gogigui. Bulkogi được chế biến từ thịt lưng xắt mỏng của bò, nhưng hiện nay người ta có thể sử dụng các phần thịt khác. Sốt ướp thịt là hỗn hợp của nước tương, đường, dầu mè, tỏi và các gia vị khác như hành lá, hoặc nấm, đặc biệt là nấm nút trắng hoặc nấm hương. Nước sốt đầy hương vị với đủ cung bậc chua-cay- mặn-ngọt này tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho món ăn.
1. Nguyên liệu
- 450g thịt đùi gà rút xương
- 1/2 củ hành tây
- 2 cây hành lá
- Gia vị ướp gà:
- Gia vị ướp gà:
- 2.5 thìa cafe tỏi băm nhuyễn
- 2.5 thìa cafe gừng băm nhuyễn
- 5 thìa canh tương ớt Hàn Quốc Gochujang
- 2 thìa canh đường (mật ong hoặc chất tạo ngọt khác)
- 2 thìa canh rượu gạo Hàn Quốc (hoặc rượu trắng - tùy chọn)
- 2 thìa canh nước tương Hàn Quốc Gukganjang
- 2 thìa cafe dầu mè
- 2 thìa cafe bột ớt Hàn Quốc dạng mảnh Gochugaru (tùy chọn)
- 1 thìa cafe tiêu đen
- 1 thìa cafe hạt mè (tùy chọn)
- 1/4 thìa cafe dầu ăn
- Thịt gà thái thành miếng mỏng dày 6-9mm. Sau đó cắt thành miếng vuông cỡ 7cm.
- Hành tây bóc vỏ và thái mỏng. Hành lá thái khúc 4-5cm.
- Gừng, tỏi bằm nhuyễn.
- Trộn sốt ướp gà: Cho tất cả các nguyên liệu phần sốt vào bát trộn đều.
- Cho thịt gà vào trộn chung với sốt cho thật đều. Dùng tay (nhớ đi gang tay nilon) để trộn gà 3-5 phút.
- Sau đó bọc kín bát gà lại và cho vào tủ lạnh ướp ít nhất 12 giờ. Nếu thịt dày hơn thì phải ướp đến 24 giờ.
- Làm nóng chảo với một chút dầu ăn.
- Cho thịt gà đã ướp đủ thời gian vào chảo hoặc bếp/nồi nướng và nướng chín 2 mặt trên lửa trung bình-cao (medium high) cho đến khi thịt chín vàng nâu và nước sốt cạn bớt.
- Gà chín trút ra đĩa, rắc chút hạt mè.
Khi ăn, bạn có thể ăn với cơm hay cho gà vào rau xà lách cuốn cùng sốt ssamjang Hàn Quốc.
- Hạt mè không có cũng được. Có sẽ thơm hơn.
Chúc các bạn thành công!
- Hành tây bóc vỏ và thái mỏng. Hành lá thái khúc 4-5cm.
- Gừng, tỏi bằm nhuyễn.
- Trộn sốt ướp gà: Cho tất cả các nguyên liệu phần sốt vào bát trộn đều.
- Cho thịt gà vào trộn chung với sốt cho thật đều. Dùng tay (nhớ đi gang tay nilon) để trộn gà 3-5 phút.
- Sau đó bọc kín bát gà lại và cho vào tủ lạnh ướp ít nhất 12 giờ. Nếu thịt dày hơn thì phải ướp đến 24 giờ.
- Làm nóng chảo với một chút dầu ăn.
- Cho thịt gà đã ướp đủ thời gian vào chảo hoặc bếp/nồi nướng và nướng chín 2 mặt trên lửa trung bình-cao (medium high) cho đến khi thịt chín vàng nâu và nước sốt cạn bớt.
- Gà chín trút ra đĩa, rắc chút hạt mè.
Khi ăn, bạn có thể ăn với cơm hay cho gà vào rau xà lách cuốn cùng sốt ssamjang Hàn Quốc.
3. Lưu ý
- Thịt gà có thể thay bằng thịt lợn hay thịt bò. Các loại thịt đều phải được thái lát mỏng. Các loại thịt đỏ sẽ thơm ngon hơn khi nướng. Tuy nhiên, không có cũng vẫn có thể dùng thịt trắng, và thịt phải được ướp ít nhất 24 giờ.
- Các loại ớt tươi cay xanh hoặc đỏ Hàn Quốc sẽ tạo cho vị cay hoàn hảo hơn. Bạn nên thêm vào nướng cùng khi nướng thịt.
- Đường có thể thay bằng mật ong hoặc chất tạo ngọt khác.
- Lượng tương ớt Hàn Quốc Gochujang và đường tùy thuộc vào khẩu vị của bạn. Nếu bạn dùng ít Gochujang thì hãy tăng lượng nước tương hoặc muối để nêm cho vừa miệng.
- Nếu thích cay hơn, bạn tăng thêm lượng bột ớt nhé!- Đường có thể thay bằng mật ong hoặc chất tạo ngọt khác.
- Lượng tương ớt Hàn Quốc Gochujang và đường tùy thuộc vào khẩu vị của bạn. Nếu bạn dùng ít Gochujang thì hãy tăng lượng nước tương hoặc muối để nêm cho vừa miệng.
4. Video hướng dẫn
(Nguồn Crazy Korean Cooking)
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Dak Bulgogi (Korean Spicy Chicken) is a must-try for spicy food lovers. This sweet and spicy marinade turns any meat dish into a celestial one. It is especially great with chicken or pork. Chicken thigh meat is the best for flavor and texture, but white meat also goes well with the marinade. Ginger adds a nice kick and removes the gamy smell and taste.
- 1 lb Chicken meat (dark meat preferred but white meat works too)
- ½ Onion (Medium)
- 2 Green Onion
- Marinade sauce:
- Marinade sauce:
- 2½ tsp Garlic (minced)
- 2½ tsp Ginger (minced)
- 5 tbs Gochujang (Hot Pepper Paste) (spiciness and saltiness may vary depending on the brand)
- 2 tbs Sugar (honey and other sweeteners)
- 2 tbs Cheongju, Korean Rice Wine (optional, or white wine)
- 2 tbs Soy Sauce for Soup (Gukganjang)(Try our Wholly Ganjang)
- 2 tsp Sesame Oil
- 2 tsp Gochugaru, Korean Hot Pepper Flakes (optional)
- 1 tsp Black Pepper
- 1 tsp Sesame Seeds (optional)
- ¼ tsp Vegetable Oil
2. Instructions
- Cut chicken
If the chicken is thick, slice thinly (about 3/8” to ¼” thickness). Cut into roughly 3” squares. They don’t have to be square shaped as long as the area is about that size.
- Peel and slice onion. Wash and cut green onions into 1-2 inches.
- Mince garlic and ginger
- Make marinade: Mix all ingredients in a bowl.
- Marinate: Mix the meat with the marinade using your hand (using plastic or latex gloves to protect your hand from hot paste). Mix everything thoroughly and work in the marinade for 3-5 minutes.
- Cover and refrigerate for at least 12 hours. If your meat is thicker, marinate for 24 hours.
- Preheat a pan with some vegetable oil.
- Cook both sides of the meat on BBQ or pan-fry on medium to high heat until chicken is cooked through and browned.
- Serve on a plate and sprinkle sesame seeds to garnish (optional). You can enjoy it with a bowl of rice or make “ssam” (wrapping a piece of meat with a dab of ssamjang (lettuce wrap sauce) in leafy lettuce).
- Chicken: You can use pork or beef instead. Make sure to thinly slice the meat for the best result. Dark meat is best for texture and flavor. But, white meat works too. For white meat, make sure to marinate for 24 hours.
- Sesame seeds: can be omitted.
- Red or green chili peppers: Red or green chili peppers add a very nice spicy kick. Add them when you cook the meat.
- Sugar: can be replaced with honey or other sweeteners.
- The amount of gochujang and sugar can vary depending on your preference. If you use less gochujang, you may want to increase the amount of soy sauce or use salt to season.
- To make it extra spicy, add more gochugaru (red chili flakes).
0 nhận xét:
Đăng nhận xét