THẾ GIỚI ẨM THỰC

Canh chua cá linh bông điên điển

Mỗi năm đến mùa nước nổi, nước lũ tràn về không chỉ mang theo phù sa mà còn kéo về rất nhiều loại cá cho vùng đồng. Và một loại cá đặc trưng nhất là cá linh, trong bữa cơm hàng ngày của người dân nơi đây không thể thiếu món cá linh.
Có một loại hoa khi “kết duyên” cùng cá linh sẽ cho ra món ăn ngon “đúng điệu” miền Tây, đó là bông điên điển.

1. Nguyên liệu

- Cá linh: 200-250g
- Bông điên điển: 200g
- 1 vắt me chua
- Tỏi, ớt
- Ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu)
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường, dầu ăn

2. Cách làm

- Cá linh rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại thật sạch, để ráo nước là được. Nếu không quen vị nhặng đắng của cá linh thì có thể dùng kéo cắt một đường nhỏ phía bụng, moi mật và ruột cá bỏ đi, rau đó rửa lại cho sạch.
- Ngâm me với 1/2 bát cơm nước nóng cho mềm, sau đó cho qua rây chà lấy phần thịt me. Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ. Ớt bỏ cuống, xắt lát. Ngò ôm, ngò gai, xắt nhỏ. 
- Bông điên điển đem nhặt bỏ cọng, rửa sạch. 
- Bắc một nồi nước, khi nước sôi cho 1/3 thìa muối, 1/2 thìa đường và đổ từ từ phần thịt me ở trên vào nêm nếm vừa ý là được, sao cho có vị chua, ngọt, mặn đặc trưng của món canh chua là được.
Trong khi chờ nước sôi cho tỏi bằm vào phi thơm, sau đó cho ra bát để riêng. 
- Sau khi nêm nếm vừa khẩu vị, thả cá linh vào nồi đun sôi trở lại. Sau đó thả bông điên điển vào tiếp tục đun sôi, sau đó tắt bếp, cho ngò ôm ngò gai, ớt xắt vào và thêm 1 thìa nước mắm cho thơm và giúp món canh thêm ngon, đậm đà. 
- Múc canh chua cá linh bông điên điển ra tô, cho phần tỏi phi lên trên, dọn cùng chén nước mắm ớt. Món này ăn nóng cùng cơm trắng hoặc bún rất ngon. 
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.