Vị cay của ớt hòa cùng cái nồng nồng thơm thơm của sả từ món ăn sẽ khiến mâm cơm gia đình ngon miệng hơn trong những ngày mưa rả rích.
CÔNG THỨC 1
Với các bà nội trợ miền Nam, gà xào sả ớt hay gà kho sả ớt là món ăn thường được nhắc đến bởi ăn rất ngon cơm mà lại không khó làm.
1.1. Nguyên liệu
(cho 4 người)
- Gà: 1 kg (Muốn miếng gà thơm và dai, cần chọn loại gà ta hoặc gà nuôi thả vườn)
- Hành tím, tỏi bằm nhuyễn
- Sả: 6 củ lớn
- Ớt hiểm: 3-4 quả
- Gia vị: nước mắm, muối (bột canh), bột nêm, bột ngọt, đường
1.2. Cách làm
- Gà chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với nước mắm, đường, bột ngọt, ít hành tím và tỏi bằm. Ướp gà khoảng 15 - 30 phút sao cho gia vị thấm tự nhiên vào thớ thịt.
- Một phần hành tím và tỏi bằm khác để ra chén để chờ bước tiếp theo.
- Sả tươi, rửa sạch xắt khoanh một nửa, một nửa bằm nhỏ. Ớt hiểm bằm nhuyễn cùng với sả.
- Bật bếp, bắc chảo lên bếp đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Dầu sôi cho hành tím, tỏi, sả và ớt vào xào cho đến khi trở vàng và có mùi thơm.
Việc xào cả ớt bằm là bí quyết giúp món ăn có màu vàng đẹp và mùi thơm khi hoàn tất.
- Cho gà đã ướp vào xào đến khi gà chín đều mặt ngoài thì cho ít nước vào xào, nếu có nước dừa tươi thì càng thơm ngon hơn. Xào đến khi rút cạn nước, nhìn miếng gà vàng ươm thì tắt bếp.
Việc cho nước giúp gà thấm gia vị và đảm bảo chín đến tận bên trong.
- Xúc gà xào sả ớt ra đĩa và dùng nóng.
Nếu nhà không có trẻ con và các thành viên đều có thể ăn cay, gà xào sả ớt càng nhiều sả và ớt càng ngon. Món ăn với cơm này có thể dùng chung với hầu hết các loại canh, tuy nhiên người miền Nam thường kết hợp cùng canh bí đao.
Chúc các bạn thành công!
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG THỨC 2
Gà xào sả ớt có vị mằn mặn, cay cay, thơm nồng mùi sả, ớt… sẽ là món ăn ngon cơm trong những ngày se lạnh. Thêm chút nước hàng hay màu nghệ cho món gà hấp dẫn hơn.
2.1. Nguyên liệu
- Gà ta: 1 con khoảng 1,5 kg
- Sả: 5 nhánh
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 trái
- Đường, bột nêm, nước màu, nước mắm, dầu ăn…
- Ngò rí
2.2. Cách làm
- Gà làm sạch, để ráo. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng, cho dầu ăn vào. Trút sả, ớt, tỏi vào phi cho vàng đều. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm 1 muỗng sa tế.
- Cho thịt gà vào chảo, xào đến khi thịt săn lại, cho chút nước màu (có thể dùng bột nghệ để thay thế nước màu cũng rất ngon), đường, bột nêm và nước mắm vào chảo gà. Đun với lửa lớn cho chảo gà sôi lên để thịt thấm gia vị. Sau đó, cho thêm vào chảo gà 1 chén nước lạnh và tiếp tục nấu với lửa nhỏ cho gà chín mềm. Nấu gà cho đến khi cạn nước, thịt săn lại thì tắt bếp.
- Trút gà ra đĩa, trang trí ớt xắt lát, ngò rí… ăn kèm với cơm trắng thì không gì sánh bằng. Bạn cũng đừng quên nấu thêm tô canh rau để bữa ăn gia đình thêm đủ chất nhé.
Chúc các bạn thành công!
- 1/2 gói bột cà ri
- 1/2 gói ngũ vị hương
- 3 củ sả
- 2 củ hành
- 1 quả ớt tươi
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, mì chính, dầu ăn, nước mắm nhĩ
- Sả băm nhuyễn cùng ớt và tỏi để tạo thêm mùi thơm cho món ăn.
Tùy vào sở thích, bạn có thể cho nhiều hay ít sả trong quá trình chế biến.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng. Sau đó cho sả, ớt, tỏi bằm vào xào thơm. Trút thịt gà vào xào nhanh tay khoảng 5 phút, cho đến khi thịt vừa chín săn lại vàng đều.
Đừng nêm quá mặn sẽ khó ăn, cũng đừng cho quá nhiều đường sẽ nhanh cháy.
- Cho gà ra đĩa, rắc một ít tiêu cho thơm. Ăn với cơm nóng.
Chúc các bạn thành công!
- 30 g sả tía
- 20 g ớt
- 1/2 muỗng cà phê bột cà ri
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 nhánh quế
- 2 muỗng canh dầu điều
- 1 muỗng canh tỏi băm
- Gia vị nêm nếm
- Sả ớt xắt lát. Xào xả, ớt cho thơm, cho hỗn hợp bột cà ri, bột nghệ và quế vào xào thơm. Trút ra để riêng.
- Phi tỏi cho thơm...
... Cho gà vào xào săn Sau đó cho phần sả ớt đã xào vào đảo đều.
- Thêm nước dùng hoặc nước lọc nấu chín, để lửa nhỏ từ 20 - 30 phút cho thịt mềm và nước cạn sệt là xong
- Xúc gà xào xả ớt ra đĩa và trang trí. Dùng ngay với cơm nóng.
Chúc các bạn thành công!
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG THỨC 3
Gà xào sả ớt đổi vị với bột ngũ vị hương.3.1. Nguyên liệu
- 300 g thịt gà- 1/2 gói bột cà ri
- 1/2 gói ngũ vị hương
- 3 củ sả
- 2 củ hành
- 1 quả ớt tươi
- Gia vị: Muối, đường, tiêu, mì chính, dầu ăn, nước mắm nhĩ
3.2. Cách làm
- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo. Ướp gà với bột cà ri, ngũ vị hương, hành sim băm, ớt tỏi băm, ít đường, mì chính, nước mắm sao cho vừa ăn. Ướp gà khoảng 20 phút cho thấm vị.- Sả băm nhuyễn cùng ớt và tỏi để tạo thêm mùi thơm cho món ăn.
Tùy vào sở thích, bạn có thể cho nhiều hay ít sả trong quá trình chế biến.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng. Sau đó cho sả, ớt, tỏi bằm vào xào thơm. Trút thịt gà vào xào nhanh tay khoảng 5 phút, cho đến khi thịt vừa chín săn lại vàng đều.
Đừng nêm quá mặn sẽ khó ăn, cũng đừng cho quá nhiều đường sẽ nhanh cháy.
- Cho gà ra đĩa, rắc một ít tiêu cho thơm. Ăn với cơm nóng.
Chúc các bạn thành công!
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG THỨC 4
Món gà với hương vị mới một chút, mình cho thêm bột cà ri, bột nghệ, quế cho đẹp mắt nhưng hương vị rất ôn hòa, ấm.4.1. Nguyên liệu
- 300 g gà lấy bớt da- 30 g sả tía
- 20 g ớt
- 1/2 muỗng cà phê bột cà ri
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 nhánh quế
- 2 muỗng canh dầu điều
- 1 muỗng canh tỏi băm
- Gia vị nêm nếm
4.2. Cách làm
- Gà chặt miếng vừa ăn. Cho dầu điều vào thịt gà.- Sả ớt xắt lát. Xào xả, ớt cho thơm, cho hỗn hợp bột cà ri, bột nghệ và quế vào xào thơm. Trút ra để riêng.
- Phi tỏi cho thơm...
... Cho gà vào xào săn Sau đó cho phần sả ớt đã xào vào đảo đều.
- Thêm nước dùng hoặc nước lọc nấu chín, để lửa nhỏ từ 20 - 30 phút cho thịt mềm và nước cạn sệt là xong
- Xúc gà xào xả ớt ra đĩa và trang trí. Dùng ngay với cơm nóng.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét