Sichuan Three Pepper Chicken
"Three Pepper Chicken." Ba loại thuộc họ hồ tiêu: 1) Ớt cay loại quả dài 2) Ớt đỏ khô và 3) Hạt tiêu Tứ Xuyên.
1. Nguyên liệu
(cho 2 người)
- 2 đúi gà rút xương, thái miếng nhỏ vừa ăn
- Gia vị ướp gà:
- 1 muỗng cà phê nước tương
- ¼ muỗng cà phê tiêu trắng
- 1 muỗng canh rượu nấu Thiệu Hưng
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- ½ muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng sốt đậu cay Tứ Xuyên (spicy bean paste/ doubanjiang)
- 2 quả ớt xanh cay, bỏ hạt và thái lát
- 2 quả ớt đỏ cay, bỏ hạt và thái lát
- 5 quả ớt đỏ khô, để nguyên quả hoặc cắt thành 3 phần (cắt ớt khô nếu bạn thích ăn cay hơn)
- 1 muỗng canh hạt tiêu Tứ Xuyên (Sichuan pepper)
Nếu bạn thích ít cay hơn, bạn có thể thay ớt cay bằng ớt chuông.
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng cà phê nước tương
- Muối, vừa đủ
- 2½ muỗng canh dầu ăn
2. Cách làm
- Cho tất cả các gia vị để ướp gà vào chung một bát khuấy đều. Sau đó cho gà vào bát và trộn đều với hỗn hợp gia vị. Ướp gà khoảng 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn cho đến khi dầu nóng già và có khói bốc lên. Cho ớt tươi (ớt xanh và ớt đỏ) vào xào 3-5 phút cho đến khi ớt vừa chín tới (ớt mềm nhưng chưa nhũn mà vẫn hơi khô). Nêm vào một ít muối , đảo đều. Trút ớt ra đĩa để riêng.
- Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng trên lửa lớn. Trút gà đã ướp đủ thời gian vào chiên áp chảo hai mặt, không đảo. Chiên gà cho đến khi gà vừa chín tới. Không để lâu quá khiến gà bị khô. Trút gà ra đĩa để riêng.
- Chờ cho chảo nguội bớt thì cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa nhỏ. Thêm ớt khô, hạt tiêu Tứ Xuyên và tỏi vào xào trong 2 phút. Sau đó vặn to lửa rồi cho ớt và gà đã xào vào, nêm nước tương. Xào hỗn hợp khoảng 1 phút cho đều và ngám vị.
- Trút gà xào ớt ra đĩa và thưởng thức ngay với cơm nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo The Woks Of Life)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
“Three Pepper Chicken”. The three peppers: 1) Long hot peppers 2) dried red chilis and 3) Sichuan numbing peppercorns.
1. Ingredients
- 2 large boneless skinless chicken thighs, cut into bite size pieces
- For the marinade:
- 1 teaspoon soy sauce
- ¼ teaspoon ground white pepper
- 1 tablespoon Shaoxing wine
- 1 teaspoon cornstarch
- ½ teaspoon sesame oil
- 1 teaspoon spicy bean paste
- 2 long hot green peppers, de-seeded and cut into ½ sections
- 2 long hot red peppers, de-seeded and cut into ½ sections
- 5 dried red chili peppers, whole or cut into thirds (cut them if you like your food spicier)
- 1 tablespoon Sichuan peppercorns
If you prefer your dish a little less spicy, you can substitute some bell pepper for the spicy long hot peppers.
- 2 tablespoons coarsely chopped garlic
- 1 teaspoon soy sauce
- Salt, to taste
- 2½ tablespoons oil
2. Instructions
- In a medium bowl, stir together all the marinade ingredients. Toss the chicken in the marinade and set aside for 30 minutes.
- Heat a tablespoon of oil in your wok over high heat until smoking. Add the long hot peppers and cook for 3-5 minutes, until the peppers are tender but still a little crisp. You want to see some scorch marks on the outside of the peppers. Add a pinch of salt. Remove the peppers from the wok and set aside.
- Add another tablespoon of oil to your wok over high heat. Add the chicken to the pan in a single layer. Don’t stir. You want to get a good, crisp sear on the chicken. Brown the chicken until it’s cooked through. Take it out of the wok and set aside.
- Let the wok cool down a bit. Now add a ½ tablespoon of oil to the wok over low heat. Add the dried chili peppers, peppercorns, and garlic. Stir for 2 minutes to toast everything together. Turn the heat back to high and add the peppers, chicken, and soy sauce. Stir everything together for a minute.
- Serve!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét