THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Kimbap đậu phụ

Tofu Gimbap

Yubu kimbap - 유부 김밥

Công thức gimbap thuần chay với đậu phụ chiên. Đậu phụ được chiên cho đến khi vàng nâu và giòn. Việc chiên sẽ giúp cho đậu phụ thơm và đẹp mắt hơn. Bạn có thể mua củ ngưu bàng cho gimbap trong các siêu thị Hàn Quốc, nhưng với công thức gimbap chay nên sử dụng các nguyên liệu có sẵn hoặc tự làm tại nhà. Nó khá đơn giản.

1. Nguyên liệu

- 5 tấm rong biển gim (aka nori)
- Phần cơm:
  • 2 cup gạo hạt ngắn (Trộn 1 cupgạo hạt ngắn thông thường với 1 cup gạo nâu hạt ngắn thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhé).
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • Muối, vừa đủ (khoảng 1/2 muỗng cà phê)
(1cup=240ml)
- Phần nhân:
  • 280g đậu phụ
  • 1 bó rau cải bó xôi - bina (khoảng 225g)
  • 1 thìa cafe dầu mè
  • 3 quả dưa chuột bao tử (kirby cucumber)
  • 2 củ cà rốt vừa
  • 1 củ ngưu bàng tươi (uoeong) (khoảng 225g)
  • Dầu mè
  • Muối
  • Dầu ăn

2. Cách làm

- Nấu cơm ít nước hơn bình thường. Cơm mới nấu sẽ tốt hơn cho gimbap.
- Đậu phụ thái miếng dài, dày khoảng 3/4-inch (1,9cm). Dùng khăn giấy thấm khô, và rắc xíu muối lên ướp. Đun nóng một chảo nhỏ chút dầu ăn. Cho đậu phụ vào chiên vàng nâu.
- Bắc một nồi nước lớn lên bếp đun sôi trên lửa lớn, và chuẩn bị một âu nước đá. Cho rau bina vào chần chín tới, rồi vớt ra thả ngay vào âu nước đá, rau nguội hẳn thì vớt ra để ráo nước. Cắt rau thành các khúc ngắn.Trộn rau với dầu mè (khoảng 1/2 muỗng cà phê) và muối.
- Dưa chuột thái sợi dày 1/2-inch (1/.2cm). Không sử dụng phần hạt. Đun nóng chảo với một ít dầu ăn trên lửa vừa, cho dưa leo vào đảo qua cho mềm với xíu muối.
- Cà rốt thái/bào sợi nhỏ. Đun nóng chảo với một ít dầu ăn trên lửa vừa. Cho cà rốt vào xào qua cho mềm với xíu muối.
- Củ ngưu bàng:
Củ ngưu bàng rửa sạch, dùng dao cạo sạch phần vỏ.
Thái lát chéo mỏng. Sau đó thái sợi nhỏ như que diêm.
Đun nóng chảo. Thêm ngưu bàng và 1 muỗng canh dầu mè vào xào cho đến khi thấy mờ, 3-4 phút.
Thêm 4 muỗng canh nước, 1.5 muỗng canh nước tương và 2 muỗng canh siro ngô hoặc siro gạo. Đun sôi trên lửa vừa cho đến khi nước bay hơi gần hết, cạn sệt và ngấm vào ngưu bàng, khoảng 7 - 8 phút.
- Khi tất cả phần nhân đã sẵn sàng, lấy cơm ra khỏi nồi. Trong khi gạo vẫn còn nóng, thêm dầu mè và muối. Dùng thìa hoặc muôi xới cơm trộn nhẹ cho đều. Nêm thêm muối nếu cần. Cơm sẽ nguội bớt trong khi trộn gia vị và sẵn sàng để cuộn.
- Đặt 1 tấm rong biển lên thớt (hoặc mành tre, nếu có), mặt nhẵn úp xuống và. Cho cơm và dàn mỏng, phủ 3/4 tấm rong biển. Cho các nguyên liệu phần nhân vào một đầu của rong biển.
- Dùng cả 2 tay nâng mép mành tre lên và kéogập qua phần nhân, đồng thời dùng đầu ngón tay nhtes vào trong cho thật chặt. Tiếp tục cuộn tròn và chặt tay. Dùng 2 tay bóp cho cuộn cơm được chắc và đều.
- Dùng chổi hoặc tay đeo bao tay nilon xoa một chút dầu mè bên ngoài cuộn cơm để thơm và bóng hơn.
- Dùng dao sắc, có thoa một chút dầu mè để không bị dính khi cắt. Cắt gimbap thành các khoanh mỏng 1.2cm.
- Bày kimbap ra đĩa và thưởng thức ngay hoặc cho vào hộp mang đi làm ăn trưa hay đi picnic.

Chúc các bạn thành công!
(Theo Korean Bapsang)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Delicious vegan gimbap made with fried tofu. The tofu is shallow-fried in oil until golden brown and crispy. Frying gives the tofu a nice texture and flavor. You can buy burdock root premade for gimbap in the refrigerated section of a Korean market, but temple food is all about fresh vegetables and homemade ingredients. It’s pretty simple to make at home!

1. Ingredients

(Serves 5)
- 5 gim (aka nori) sheets
- Rice:
  • 2 cups uncooked short grain rice (Mix 1 cup regular short grain rice with 1 cup short grain brown rice for a healthier option.)
  • 1 tablespoons sesame oil
  • salt to taste (start with 1/2 teaspoon)
- For the fillings:
  • 10 ounces firm tofu
  • 1 bunch spinach (about 8 ounces)
  • 1 teaspoon sesame oil
  • 3 kirby cucumbers
  • 2 medium carrots
  • 1 burdock root (uoeong), braised - see the recipe
  • sesame oil
  • salt
  • cooking oil

2. Instructions

- Cook the rice using a little less water than usual. Fresh cooked rice is best for gimbap.
- Cut the tofu into about 3/4-inch thick sticks. Pat dry with a paper towel, and lightly sprinkle with salt. Heat a small pan with enough oil to cover the pan. Add the tofu pieces and fry until all sides are golden brown.
- Bring a large pot of water to a boil over high heat, and prepare an ice bath. Blanch the spinach, place immediately in the ice bath, then squeeze out the water. Cut into short lengths by running a knife through a few of times. Season with the sesame oil (about 1/2 teaspoon) and salt.
- Cut the cucumber into 1/2-inch thick sticks. Do not use the seedy part. Heat the pan with a little bit of oil over medium high heat. Stir fry the cucumber until softened. Lightly season with salt.
- Julienne the carrots. Heat the pan with a little bit of oil over medium high heat. Stir fry the carrots until softened. Lightly season with salt.
- For the burdock root, see the recipe. 
- When all the other ingredients are ready, remove the rice from the rice cooker. While the rice is still hot, add the sesame oil and salt. Mix well by gently folding with a rice paddle or large spoon until evenly seasoned. Add more salt to taste. The rice will cool down during this process and be ready to be used.
- Put a sheet of gim, shiny side down and longer side toward you, on a cutting board or a bamboo mat if available. Spread about 3/4 cup to 1 cup of rice evenly over the gim, using a rice paddle or your fingers preferably. Lay the prepared ingredients on top of the rice close to the side toward you.
- Lift the entire bottom edge with both hands and roll over the filling away from you, tucking in the filling with your fingers. Put firm pressure over the roll with the help of the bamboo mat, if using, to close everything in tightly. Then, continue to roll again, putting pressure evenly over the roll using both hands.
- Rub or brush the roll with a little bit of sesame oil for extra flavor and shiny look. Apply a little bit of sesame oil to a sharp knife. This will keep rice from sticking to the knife. Repeat as necessary after each cut. Wipe the knife with a damp towel if the rice still sticks. Cut the roll into 1/2-inch thick bite sizes.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.