Pandan Coconut Steamed Muffins
Huat Kueh
Bánh muffin hấp hay bánh Huat Kueh là sự tổng hòa của nhiều hương vị: lá dứa, đường thốt nốt và dừa ẩn chứa bên trong từng miếng bánh mềm xốp.
Huat Kueh (发糕), một dạng bánh gạo hấp, là chiếc bánh biểu trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Tại sao lại như vậy? Các đường nứt nở trên mỗi chiếc bánh Huat Kueh tương trưng cho Huat (发), có nghĩa là thịnh vượng trong tiếng Trung. Có rất nhiều biến thể cho loại bánh gạo hấp này. Công thức Huat Kueh này chắc chắn là một trong những công thức rất đặc biệt.Pandan Coconut Steamed Muffins (bánh muffin lá dứa hấp nhân dừa) là một biến thể của bánh gạo hấp thông thường, với hương thơm của lá dứa và nhân dừa ngọt ngào. Món tráng miệng ngọt ngào này, chắc chắn sẽ tạo sự khác biệt cho một chiếc Huat Kueh hấp truyền thống.
1. Nguyên liệu
(Cho 25 bánh cỡ vừa)
- Phần nhân dừa ngào đường:
- 400g dừa sợi
- 150g đường thốt nốt
- 2 cup nước
- 3 lá dứa (lá nếp)
- 1 thìa canh bột mì + 1 thìa canh nước
- 250g cơm nguội để trong tủ lạnh
- 1 viên men làm rượu, giã mịn
- 2 thìa cafe đường
- 2 thìa canh nước
- Phần bột bánh:
- 500g bột gạo
- 30g bột năng
- 250g đường
- 600ml nước lá dứa
- 2 thìa eno powder fruit salt (không bắt buộc)
2. Cách làm
2.1. Làm nhân dừa đường thốt nốt
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào nồi, cho đường và lá dứa (lá dứa buộc gọn lại) vào nồi nước đun. Đun cho nước đường sôi, vừa đun vừa khuấy liên tục với lử nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Khi đường đã tan hết, ta vớt lá dứa ra. Ta có siro đường thốt nốt.
- Và lọc nước đường vào một cái chảo sạch.
- Tiếp tục cho đường vào chảo siro khuấy đều.
- Cho dừa nạo sợi vào đảo đều, đun lửa nhỏ khoảng 15 phút và đảo liên tục cho dừa thấm đường và dừa không bị cháy.
- Cuối cùng, hòa bột mì với nước và từ từ rưới đều vào chảo dừa. Đảo đều cho nhân dừa quyện lại là được.
- Xúc dừa ra bát chờ cho nguội trước khi dùng đến.
2.2. Phần men cái
- Chuẩn bị các nguyên liệu
- Giã cho mịn phần men rượu.
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào nồi, cho đường và lá dứa (lá dứa buộc gọn lại) vào nồi nước đun. Đun cho nước đường sôi, vừa đun vừa khuấy liên tục với lử nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Khi đường đã tan hết, ta vớt lá dứa ra. Ta có siro đường thốt nốt.
- Và lọc nước đường vào một cái chảo sạch.
- Tiếp tục cho đường vào chảo siro khuấy đều.
- Cho dừa nạo sợi vào đảo đều, đun lửa nhỏ khoảng 15 phút và đảo liên tục cho dừa thấm đường và dừa không bị cháy.
- Cuối cùng, hòa bột mì với nước và từ từ rưới đều vào chảo dừa. Đảo đều cho nhân dừa quyện lại là được.
- Xúc dừa ra bát chờ cho nguội trước khi dùng đến.
2.2. Phần men cái
- Chuẩn bị các nguyên liệu
- Giã cho mịn phần men rượu.
- Sau đó rắc men rượu, đường và nước vào tô cơm nguội, trộn đều lên.
- Đậy kín tô cơm lại và để ở nhiệt độ phòng trong 48 giờ.
- Men tượu sau 48 giờ đã sẵn sàng để ủ.
2.3. Phần bột bánh hấp
- Chuân bị các nguyên liệu cần thiết.
- Lá dứa rửa sạch, cho lá dứa vào máy xay với nước.
- Lọc qua rây lấy 600ml nước cốt.
- Đậy kín tô cơm lại và để ở nhiệt độ phòng trong 48 giờ.
- Men tượu sau 48 giờ đã sẵn sàng để ủ.
2.3. Phần bột bánh hấp
- Chuân bị các nguyên liệu cần thiết.
- Lá dứa rửa sạch, cho lá dứa vào máy xay với nước.
- Lọc qua rây lấy 600ml nước cốt.
- Sau đó cho phần cơm đã ủ men vào máy xay sinh tố cùng với 1/2 lượng nước lá dứa.
Xay cho đến khi thật nhỏ mịn.
Xay cho đến khi thật nhỏ mịn.
- Cho tất cả các nguyên liệu khô để làm bột bánh (trừ eno salt) vào tô lớn và trộn đều.
- Sau đó từ từ đổ phần hỗn hợp bột cơm-lá dứa vừa xay ở bước trên...
.... Và đổ tiếp 1/2 lượng nước lá dứa còn lại vào tô bột, trộn đều.
- Đổ hỗn hợp bột qua rây để được hỗn hợp mịn mượt.
- Sau đó từ từ đổ phần hỗn hợp bột cơm-lá dứa vừa xay ở bước trên...
.... Và đổ tiếp 1/2 lượng nước lá dứa còn lại vào tô bột, trộn đều.
- Đổ hỗn hợp bột qua rây để được hỗn hợp mịn mượt.
- Đậy kín tô bột vừa rây lại rồi ủ bột ở nhiệt độ phòng trong vòng 11 giờ. Vậy là đã xong phần bột bánh.
2.4. Hấp bánh Huat Kueh
- Để hấp bánh, đầu tiên, bạn chuẩn bị một nồi hấp, đun nước cho sôi trên lửa lớn.
- Xếp khuôn bánh cup cake bằng thiếc (có lót cốc giấy bên trong) lên vỉ hấp.
2.4. Hấp bánh Huat Kueh
- Để hấp bánh, đầu tiên, bạn chuẩn bị một nồi hấp, đun nước cho sôi trên lửa lớn.
- Xếp khuôn bánh cup cake bằng thiếc (có lót cốc giấy bên trong) lên vỉ hấp.
- Sau thời gian ủ, lấy bột ra thêm bột eno vào trộn đều lên và để yên 5 phút.
- Dùng muôi xúc kem, múc 1 muỗng canh hỗn hợp bột bánh đổ vào các khuôn cup cake.
- Sau đó thêm vào 1 muỗng canh hỗn hợp dừa sên đường thốt nốt (đã nguội) vào giữa mỗi khuôn.
- Cuối cùng đổ 1 lượng bột vừa đủ cho đầy khuôn và phủ kín phần nhân dừa ở giữa. Vậy là đã sẵn sàng để hấp bánh.
- Dùng muôi xúc kem, múc 1 muỗng canh hỗn hợp bột bánh đổ vào các khuôn cup cake.
- Sau đó thêm vào 1 muỗng canh hỗn hợp dừa sên đường thốt nốt (đã nguội) vào giữa mỗi khuôn.
- Cuối cùng đổ 1 lượng bột vừa đủ cho đầy khuôn và phủ kín phần nhân dừa ở giữa. Vậy là đã sẵn sàng để hấp bánh.
- Đậy nắp nồi hấp lại và hấp bánh khoảng 15 phút trên lửa lớn là bánh chín.
- Bánh đã chín. Lưu ý: phải hấp bánh trên lửa lớn để có được cấu trúc rễ tre bên trong bánh thật hoàn hảo.
- Bánh đã chín. Lưu ý: phải hấp bánh trên lửa lớn để có được cấu trúc rễ tre bên trong bánh thật hoàn hảo.
- Lấy khay bánh ra để nguội bớt, khoảng 5 phút trước khi lấy bánh ra khỏi khuôn.
- Lấy bánh ra thì để lên rack cho bánh nguội.
- Món bánh bò hấp Huat Kueh có cấu trúc xốp mềm và thơm mùi lá dứa cùng vị ngọt ngào của nhân dừa bên trong. Bánh ăn ngon nhất khi vẫn còn nóng hoặc ấm và là một món ăn nhẹ rất tuyệt.
- Bạn có thể sử dụng bột ngay sau khi đã lên men được 48 giờ. Tuy nhiên, nếu chưa kịp sử dụng, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi cần đến.
- Bột bánh sau khi đã lên men, cần phải có mùi rượu và không có nấm mốc.
- Với cách làm món bánh hấp này, bạn không cần phải dùng thêm men hay bột nở để tạo cấu trúc xốp rỗng bên trong bánh.
- Lấy bánh ra thì để lên rack cho bánh nguội.
- Món bánh bò hấp Huat Kueh có cấu trúc xốp mềm và thơm mùi lá dứa cùng vị ngọt ngào của nhân dừa bên trong. Bánh ăn ngon nhất khi vẫn còn nóng hoặc ấm và là một món ăn nhẹ rất tuyệt.
3. Lưu ý
- Để làm món bánh này, bạn cần lên kế hoạch trước vài ngày, vì bột bánh cần được lên men trước vài ngày.- Bạn có thể sử dụng bột ngay sau khi đã lên men được 48 giờ. Tuy nhiên, nếu chưa kịp sử dụng, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi cần đến.
- Bột bánh sau khi đã lên men, cần phải có mùi rượu và không có nấm mốc.
- Với cách làm món bánh hấp này, bạn không cần phải dùng thêm men hay bột nở để tạo cấu trúc xốp rỗng bên trong bánh.
4. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Huangkitchen)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
A must try Steamed Muffins / Huat Kueh recipe! An amazing blend of flavours: pandan, palm sugar and coconut in these soft and fluffy steamed rice cakes.Huat Kueh (发糕), a form of steamed rice cake, is a cake that signifies good luck and prosperity. Why is this so? The signature cracked opening of each of the Huat Kueh symbolises just that: Huat (发), which means Prosperity in chinese. There are many variations to this steamed rice cake. This Huat Kueh recipe is definitely one of the special ones.
Pandan Coconut Steamed Muffins is a variation of refreshing light steamed rice cake, flavoured with fragrant pandan (screw pine) and filled with candied shredded coconut. This sweet dessert, with a twist, is definitely an impressive way to make a difference to a traditional steamed Huat Kueh.
1. INGREDIENTS
(Serving for 25 pieces)- Palm Sugar Coconut filling:
- 400grams coconut, grated
- 150gram palm sugar
- 2cups water
- 3pandan leaves, knotted
- 1tbsp all-purpose flour
- 1tbsp water
- Fermented rice ( Starter Dough):
- 250grams cooked rice, cooled
- 1pieces weet wine yeast, crushed
- 2tsp sugar
- 2tbsp water
- Cake batter:
- 500grams rice flour
- 30grams Tapioca flour
- 250grams sugar
- 600ml water, infused with green pandan juice
- 2tsp eno salt
2. INSTRUCTIONS
2.1. Palm Sugar Coconut Filling- To start, first cook the coconut filling so have ready all the ingredients needed.
- Begin by preparing palm sugar syrup. Place palm sugar and knotted pandan/screw pine leaves in a pot of water and bring to a boil, stirring constantly. Allow to simmer till palm sugar has dissolved.
- When done, remove knotted pandan/screw pine leaves from the palm sugar syrup.
- Then using a strainer, filter the palm sugar syrup into a clean wok or saucepan.
- Then stir in sugar.
- Next, add in the grated coconut.
- Cook over low heat for about 15 minutes, stirring constantly to prevent coconut filling from being burnt and to ensure the grated coconut is well mixed.
- Then mix in a little flour solution.
- Remove the coconut filling from heat and set aside to cool before using.
2.2. Fermented rice ( Starter Dough )
- Next prepare to make fermented rice. Have ready the ingredients needed.
- Crush the sweet wine yeast biscuit.
- Mix the crushed sweet wine yeast, sugar and water into the cooked rice.
- Cover and set aside at room temperature but away from direct heat) for 48 hours.
- And we're done! You can start to use the fermented rice after 48 hours. We are now ready to make the cake batter.
2.3. Steamed Cake batter
- Have ready all ingredients needed to make the cake batter.
- First blend pandan/screw pines leaves with some water.
- Using a strainer, strain to get the green pandan juice.
- Top up pandan juice with water till 600 ml.
- Place fermented rice and half of the pandan juice into a blender.
- Blend till fine.
- Then combine all the dry ingredients for cake batter except eno in a large bowl.
- Add in the blended fermented rice.
- Next, add in balance of the pandan juice and stir to mix well.
- Strain the flour mixture.
- Cover and leave aside at room temperature for another 11 hours. And we are done with the cake batter!
2.4. Steam Huat Kueh
- To steam the Huat Kueh, first prepare steamer by boiling some water over high heat.
- Line cups with cupcake liners.
- Add ENO salt into cake batter, stir well and leave aside for 5 minutes.
- Using an ice-cream scoop, pour 1 tablespoon cake batter into lined cups.
- Then place 1 tablespoon coconut filling in the centre of each cup.
- Top to cover each cup till almost full with cake batter. And we're ready to steam the Huat Kueh!
- Place the filled cups in the prepared steamer.
- Cover and steam over HIGH heat for 15 minutes.
- And we're done! This cake must be steam over HIGH heat in order to get the crack (smiling) effect.
- Leave the Huat Kueh to cool for 5 minutes before removing from cups.
- Then remove from cups and leave to cool completely on a wire rack.
- These Huat Kueh tastes so good with the soft and chewy texture, sweet winery aroma and aromatic palm sugar coconut filling. They are best served hot or warm as a snack. So Enjoy!
3. NOTES
- To make this steamed rice cake, you may need to plan a few days ahead because the starter dough needs a few days to ferment.- You can start to use the fermented rice ( starter dough ) after 48 hours. However, if not needed yet, you can store in refrigerator to be used later.
- The starter dough should smell like wine and should not be mouldy.
- This method of making huat kueh (fermented rice cakes) do not need to add yeast or baking powder to make them rise and crack.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét