Cách nấu canh chua tôm chuẩn Nam bộ có vị chua thanh của nước cốt me, ngọt dịu của đường, tươi ngọt của tôm.
1. Nguyên liệu
- 225g tôm có đầu hoặc không đầu
- 1 cây bạc hà lớn
- 150g đậu bắp
- 4 trái cà chua chín
- 1/2 trái khóm hoặc 1/2 lon khóm hộp
- 225g giá
- 1/2 cup me vắt
- 1/2 củ tỏi
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột nêm, dầu ăn
- Nước dùng gà (chicken broth)
(1cup = 240ml)
2.1. Sơ chế
- Tôm để vỏ, rửa sạch, cho vào tô. Ướp vào tôm 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường, đậy kín tô, để trong tủ lạnh vài giờ cho tôm thấm gia vị.
- Đậu bắp cắt bỏ đầu, đuôi, rửa sạch, xắt xéo làm hai hoặc để nguyên trái.
- Cà chua rửa sạch, mỗi trái chẻ làm 4 hoặc làm 6.
- Khóm xắt miếng vừa ăn.
- Ngò gai, ngò om rửa sạch, xắt mỏng.
- Hành lá lấy phần củ đập hơi dập, phần lá xắt nhỏ, để chung với ngò gai và ngò om.
- Me cho vào tô lớn, chế nước sôi vào, trộn đều cho me tan hết, để khoảng 10 phút cho me lắng xuống, sớt nước me ra một tô khác, phần xác me bỏ đi.
2.2. Nấu canh
- Trong một nồi nhỏ, cho vào tỏi và 3 muỗng canh dầu ăn, bắt nồi tỏi lên bếp, để lửa vừa, đảo đều cho đến khi tỏi vừa vàng, bắt nồi tỏi ra khỏi bếp.
- Kế cho vào nồi khóm 1/2 cup nước mắm và 2 lít nước lọc, cho tiếp 2 lon nước dùng gà và nước me vào nồi. Nêm vào nồi canh 5 muỗng canh đường + 2 muỗng canh bột nêm, canh sao cho nước canh đủ độ chua, mặn, ngọt là được.
- Khi nước canh trong nồi sôi đều, cho bạc hà vào trộn đều, khi nước canh sôi trở lại, cho cà, đậu bắp, và tôm vào, chờ cho nồi canh sôi trở lại, hớt bọt, nêm lại cho vừa ăn, sau cùng cho giá vào, trộn đều một lượt, tắt lửa nồi canh, cho ngò gai + ngò om + hành + lên trên mặt nồi canh. Trước khi múc canh ra dùng, trút hết nồi tỏi phi vào nồi canh cho canh được thơm.
- Nếu không thích lột tôm khi ăn, bạn có thể bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ tôm.
- Bạn có thể nấu canh chua cá lóc, cá hú, cá basa... theo công thức và cách chế biến trên.
- Trong công thức nấu canh chua kiểu Nam bộ, đường và me là 2 gia vị không thể thiếu.
- Nếu thích vị giòn của cà chua vừa chín tới, bạn có thể bỏ qua công đoạn xào cà chua lúc đầu.
- Sau khi cho giá, bạc hà, đậu bắp vào, bạn tắt lửa ngay khi canh sôi lại, giúp các loại rau, quả này giữ độ giòn, chứ không bị chín, nhũn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo van-chiasekinhnghiem.blogspot.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét