THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cháo

Cháo hàu

Lần đầu tiên được thưởng thức món cháo ngon ngọt, đậm vị, mềm mượt của hàu ở đầm Ô Loan-Phú Yên, làm mình mê mẩn hoài. (Nên về Saigon phải mua nấu thôi).

1.Nguyên liệu

- 500g hàu tươi (đã làm sạch)
- 10 củ hành tím (lấy 2/3 phần củ hành cắt mỏng phi vàng)
- Hành lá, ngò rí
- 1 củ gừng nhỏ (cắt sợi)
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường, tiêu, bột ngọt (nếu thích), dầu ăn
- 100g gạo (loại dẻo)

2. Cách làm

- Nấu cháo trắng: Gạo vo sạch cho vào nồi cùng 1 lít nước & 1 muỗng cafe muối, nấu cho đến khi hạt gạo nở dẻo là được (nấu với lửa nhỏ và quậy nhẹ đừng để cháo dính đáy nồi dễ cháy, khi cháo đã được thì thêm ít nước sôi vào đừng để cháo đặc quá không ngon).
- Sơ chế hàu để nấu cháo:
Mua hàu và nhờ người bán tách vỏ giùm, sau đó cho thịt hàu vào rổ và đặt vào thau nước, dùng 2 tay xoay lắc cho cát hoặc vụn vỏ hàu rơi xuống. Cứ rửa như vậy khi thấy nước trong thì được ( không dùng tay rửa vì hàu mềm dễ bị bể nát mất ngon). Để ráo, sau đó cho hàu vào tô ướp gia vị + vài củ hành tím băm nhỏ, ướp 10 phút.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho tô hàu vào xào nhanh, đảo nhẹ tay.
- Sau đó cho hàu đã xào vào nồi cháo quậy nhẹ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nồi cháo sôi lại thì tắt bếp.
- Múc cháo ra thố lớn trên cho hành ngò cắt nhỏ, gừng cắt sợi, hành củ tím phi vàng và tiêu. Dùng nóng rất ngon.
Vì hàu rất ngọt, nên không cần phải nấu thêm xương heo hoặc thêm gì nữa làm mất đi mùi vị đặc trưng của hàu.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.