THẾ GIỚI ẨM THỰC

Món Thái

Tôm sốt tiêu đen

Black Pepper Prawns 

Mời cả nhà thử làm món tôm siêu dễ này nhé. Tôm sốt tiêu đen cay và thơm nồng rất thích hợp để làm trong tiệc sum vầy đấy.

1. Nguyên liệu

- 300g tôm (chọn con to vừa hoặc lớn, đều được), giữ nguyên đầu và vỏ tôm
- 1.5 muỗng canh hạt tiêu đen, giã/xay thô
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1.5 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh rượu nấu ăn (rượu Thiệu Hưng)
- 2 muỗng cafe đường
- 1/4cup (60 ml) nước dùng gà
- 5 tép tỏi băm
- 5 cây rau mùi, thân và rễ cây thái nhỏ nhuyễn, phần lá để trang trí
- 1/4 củ hành tây, thái sợi nhỏ
- 1/4 quả ớt chuông đỏ, thái sợi nhỏ

2. Cách làm

- Nếu sử dụng tôm còn nguyên đầu, hãy cắt râu và mũi kim nhọn ở phía trước. Dùng một cái kéo nhỏ hoặc một con dao, cắt xuyên qua vỏ tôm, rạch từ đầu đến đuôi tôm dọc theo sống lưng. Lấy chỉ đen ở lưng tôm.
- Cho hạt tiêu đen vào cối giã thô, không quá mịn.
- Cho dầu hào, nước tương, rượu nấu, đường và nước dùng gà vào bát/cốc, khuấy đều cho tan đường.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo và cho tỏi băm cùng tiêu đen vào đảo thơm trên lửa vừa 30-45 giây cho đến khi thấy tỏi thơm.
Thêm thân rau mùi vào và đảo thêm 20 giây nữa.
Đổ hỗn hợp nước sốt đã pha ở trên vào và hạ lửa nhỏ đun cho cho đến khi sốt sánh lại, khoảng 1 phút.
Thêm tôm, vặn lửa lớn, và đảo đều cho đến khi tôm gần chín, cho thêm nước nếu quá khô.
- Cuối cùng, cho hành tây và ớt chuông vào đảo đều cho đến khi tôm chín hoàn toàn.
Lưu ý: Nếu bạn thích hành tây và ớt chuông chín mềm hơn, hãy cho vào sớm hơn.

- Lấy tôm ra đĩa, rắc chút rau mùi lên trên, ăn kèm cơm nóng.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công !
(Nguồn Pailin's Kitchen)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

- 300 g medium-to-large prawns, head-on, shell-on if possible
- 1 ½ Tbsp black peppercorns, ground
- 2 Tbsp oyster sauce
- 1 ½ Tbsp soy sauce (or use a mix of Golden Mountain sauce)
- 1 Tbsp Chinese cooking wine
- 2 tsp sugar
- ¼ cup chicken stock
- 5 cloves garlic, chopped
- 4-5 cilantro sprigs, finely chop stems and save the leaves for garnish 
- 1/4 onion, julienned
- 1/4 red bell pepper, julienned

2. Instructions

- If using head-on prawns, trim antennae and the sharp pointy bit in the front. With small scissors or a paring knife, cut through the shell all the way down the back of the prawns. Remove the veins with a paring knife, if any.
- Pound black peppercorns in a mortar and pestle—doesn’t have to be powdery fine, but there shouldn’t be too many big chunky pieces.
- In a small bowl, combine oyster sauce, soy sauce, Chinese cooking wine, sugar, and chicken stock. Stir to dissolve the sugar.
- In a wok, add a little vegetable oil, garlic and black pepper. Sauté over medium heat for about 30-45 seconds or until the garlic is very aromatic. Add the cilantro stems and sauté for another 20 seconds. Add the sauce mixture and reduce for a few minutes until it is thickened. Add the prawns, turn the heat up to high, and toss until they are almost done, adding more water if it becomes too dry. Add onion and bell peppers, then toss until the prawns are completely done.
Note: If you like onions and bell peppers to be soft, add them earlier to give them more time to cook.
- Plate, and top with cilantro leaves. Serve with jasmine rice. Enjoy!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.