Mỗi khi tiết trời Hà Nội se se lạnh lại làm mình nhớ đến những món ăn phù hợp với thời tiết tuyệt vời này. Một trong món ăn đó là món Xôi sắn ăn kèm Gà chiên mắm. Hai món ăn tưởng chừng như không liên quan tới nhau nhưng tuyệt vời lắm nhé, tất cả đều hòa quyện tạo nên hương vị tổng hòa cho ra một món ăn thật lạ thật ngon và thật hấp dẫn.
1. Nguyên liệu
*Phần xôi sắn:
- 500 g gạo nếp
- 1 ít hành lá
- 1 củ sắn to
- Hành khô phi vàng
- Mỡ gà, gia vị, ruốc heo
*Phần Gà chiên mắm:
-0,5 kg cánh gà / đùi gà / nửa con gà ngon
-6 tép tỏi băm nhuyễn
-Nước mắm, đường
2. Cách làm
2.1. Đồ xôi sắn
-Sắn bóc vỏ ngâm nước muối nhạt qua đêm, cho vào nồi luộc chín.
Sắn thái miếng nhỏ.
-Gạo nếp ngâm 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
-Gạo để ráo nước, đem trộn gia vị rồi mang đi đồ. Đồ xôi gần chín thì cho sắn đã luộc, tiếp tục đồ đến khi xôi chín hẳn.
-Hành lá thái nhỏ. Làm nóng mỡ gà trong chảo, cho hành lá vào phi thơm, làm mỡ hành.
-Xôi chín cho mỡ hành vào, đánh tơi và trộn đều để sắn quyện vào hạt gạo.
2.2. Gà chiên mắm
-Gà chặt miếng vừa ăn ướp với ½ muỗng café bột nêm.
-Chuẩn bị nước mắm: 1 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, khuấy đều cho tan đường.
-Chiên gà ngập dầu cho vàng, vớt ra để ráo .
-Cho 1 ít dầu vào chảo, phi vàng tỏi băm, cho gà đã chiên vào, cho chén nước mắm đã pha vào đảo đều cho nước mắm áo quanh miếng gà tạo màu vàng ruộm, rồi tắt bếp.
2.3. Trình bày
Xôi sắn nóng cho ra đĩa/đóng khuôn, rưới mỡ hành lên, gà chiên mắm bên cạnh ăn cùng với ruốc hay hành phi.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét