THẾ GIỚI ẨM THỰC

Xôi sắn kèm Gà chiên mắm

Mỗi khi tiết trời Hà Nội se se lạnh lại làm mình nhớ đến những món ăn phù hợp với thời tiết tuyệt vời này. Một trong món ăn đó là món Xôi sắn ăn kèm Gà chiên mắm. Hai món ăn tưởng chừng như không liên quan tới nhau nhưng tuyệt vời lắm nhé, tất cả đều hòa quyện tạo nên hương vị tổng hòa cho ra một món ăn thật lạ thật ngon và thật hấp dẫn.

Xôi sắn kèm Gà chiên mắm

1. Nguyên liệu

*Phần xôi sắn:
- 500 g gạo nếp
- 1 ít hành lá
- 1 củ sắn to
- Hành khô phi vàng
- Mỡ gà, gia vị, ruốc heo
Xôi sắn kèm Gà chiên mắm
*Phần Gà chiên mắm:
-0,5 kg cánh gà / đùi gà / nửa con gà ngon
-6 tép tỏi băm nhuyễn
-Nước mắm, đường
Xôi sắn kèm Gà chiên mắm


2. Cách làm 

2.1. Đồ xôi sắn
-Sắn bóc vỏ ngâm nước muối nhạt qua đêm, cho vào nồi luộc chín.
Xôi sắn kèm Gà chiên mắm
Sắn thái miếng nhỏ.
Xôi sắn kèm Gà chiên mắm
-Gạo nếp ngâm 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
Xôi sắn kèm Gà chiên mắm
-Gạo để ráo nước, đem trộn gia vị rồi mang đi đồ. Đồ xôi gần chín thì cho sắn đã luộc, tiếp tục đồ đến khi xôi chín hẳn.
Xôi sắn kèm Gà chiên mắm
-Hành lá thái nhỏ. Làm nóng mỡ gà trong chảo, cho hành lá vào phi thơm, làm mỡ hành.
Xôi sắn kèm Gà chiên mắm
-Xôi chín cho mỡ hành vào, đánh tơi và trộn đều để sắn quyện vào hạt gạo.
Xôi sắn kèm Gà chiên mắm
2.2. Gà chiên mắm
-Gà chặt miếng vừa ăn ướp với ½ muỗng café bột nêm.
Xôi sắn kèm Gà chiên mắm
-Chuẩn bị nước mắm: 1 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, khuấy đều cho tan đường.
Xôi sắn kèm Gà chiên mắm
-Chiên gà ngập dầu cho vàng, vớt ra để ráo .
Xôi sắn kèm Gà chiên mắm
-Cho 1 ít dầu vào chảo, phi vàng tỏi băm, cho gà đã chiên vào, cho chén nước mắm đã pha vào đảo đều cho nước mắm áo quanh miếng gà tạo màu vàng ruộm, rồi tắt bếp.
Xôi sắn kèm Gà chiên mắm
2.3. Trình bày
Xôi sắn nóng cho ra đĩa/đóng khuôn, rưới mỡ hành lên, gà chiên mắm bên cạnh ăn cùng với ruốc hay hành phi.
Xôi sắn kèm Gà chiên mắm
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.