THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chả cá hấp cay kiểu Malaysia

Otak Otak
Malaysian Fish Dumplings in Banana Leaves

Otak Otak rất phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia, Singapore và Indonesia. Đó là một loại thức ăn nhanh, và do đó thường được bán ở các quầy hàng cho mọi người khi di chuyển, giống như người Trung Quốc làm với zhongzi  (lá tre bọc cơm) hoặc người Nhật làm với onigiri (rong biển cuộn cơm). Thường chứa đầy những miếng cá trắng và các loại gia vị như sả, hành củ, cốt me, lá chanh kaffir và cà ri - tất cả được trộn đều với trứng và nước cốt dừa.

1. Nguyên liệu

* Phần sốt cay (Spice Paste):
-2 củ sả, thái mỏng 
-2 quả ớt đỏ cay, bỏ hạt và thái nhỏ
-6 củ hành khô, bóc vỏ
*Phần chả cá:
-80g cá da trơn (cá thu), cắt khối vuông 2cm
-Spice Paste (xem ở trên) 
-1 quả trứng gà
-1/2 muỗng cà -phê bột cà ri cá (hiệu Babas)
-2 muỗng canh nước cốt dừa 
-1 muỗng cà phê cốt me
-1 lá chanh kafir, thái nhỏ
-5 lá lốt (hoặc rau bina)
-1/2 muỗng cà phê muối 
-1/4 muỗng cà phê đường 
-4 lá chuối (hoặc giấy bạc)

2. Cách làm

2.1. Làm sốt 'Spicy Paste'
Cho tất cả sả, ớt, hành đã chuẩn bị vào máy xay nhuyễn, thêm một ít dầu nếu cần thiết để giúp cho xay trơn chu hơn.
2.2. Làm phần nhân chả cá
- Trứng đập ra bát, cho phần sốt 'Spicy Paste' vào khuấy đều.
- Thêm bột cà ri cá và trộn đều.
- Cho tiếp cá vào trộn.
- Thêm vào nước cốt dừa và lá chanh.
- Thêm đường và muối.
2. 3. Gói chả cá
- Lá chuối rửa sach, chần qua nước sôi hoặc hơ qua lửa cho mềm.
- Lá lốt đặt giữa tấm lá chuối. Xúc một thìa nhân với khoảng 2-3 miếng cá cho lên lá lốt 
- Gấp lá chuối như hình sau: 
- Dùng tăm ghim đầu lá lại cho kín.
- Xếp bánh vào hấp 10 phút.
- Lấy ra và thưởng thức. Ăn với cơm, bánh mì hoặc làm món ăn nhẹ.

3. Lưu ý

- Không dùng lá tre để gói thay lá chuối, nó sẽ làm mất hương vị đặc trưng của món ăn.
- Nếu không có lá chuối, bạn có thể dùng lá nhôm (giấy bạc).
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Tiny Urban Kitchen)

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Otak Otak is very popular in Southeast Asia, especially Malaysia, Singapore, and Indonesia. It’s a portable food, and thus is often sold at stalls for people on-the-go, sort of like the Chinese do with zhongzi (bamboo leaf wrapped rice dumplings) or the Japanese do with onigiri (seaweed wrapped rice balls). The steamed little package is usually filled with small chunks of white fish and aromatic flavors like lemongrass, shallots, tamarind paste, kaffir lime leaves, and curry – all bound together with eggs and coconut milk.

1. Ingredients

*Spice Paste:
-2 stalks of lemongrass, sliced really thinly
-2 red chili peppers, deseeded and sliced
-6 shallots, peeled and halved
*Fish Cake:
-80g (2.8 ounces) white fish filet, cut into 1 inch cubes
-Spice Paste (see above)
-1 egg, beaten lightly
-1/2 tsp fish curry powder [They recommended using Babas brand {affiliate link}]
-2 tablespoons coconut milk
-1 tsp tamarind paste
-1 kafir lime leaf (finely chopped)
-5 kaduk leaves (or spinach)
-1/2 tsp salt
-1/4 tsp sugar
-4 banana leaves (or aluminum foil)

2. Instructions

2.1. Making Spice Paste
Grind together the lemongrass, chili peppers, and shallots either with a mortar and pestle or with a food processor, adding a bit of oil if necessary to keep the blades running. Set aside.
2.2. Making the Fish Filling
- In bowl, mix together the beaten egg and spice paste.
- Add fish curry powder and mix well.
- Add fish filet to the sauce mixture and mix.
- Add coconut milk and shredded kafir lime leaves and mix
- Add sugar and salt
2.3. Wrapping
- Clean and soften banana leaf by placing it over a low flame for ~ 5 seconds before use
- Place a small scoop of the fish filling (about 2-3 pieces of fish) in the center of the leaf on top of a kaduk (or spinach) leaf
- Wrap as shown above
- Stick a toothpick through the middle to fasten it shut
- Steam for 10 minutes
- Serve immediately with rice, bread or on its own as a snack.

3. Notes

- The bamboo leaves couldn't be replaced for banana leaves, because the bamboo flavor would overpower the dish.
- If you don’t have banana leaves, you can easily do this with aluminum foil.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.