THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gia vị

Hạt nêm chay (vị rong biển)

Có rất nhiều loại canh hoặc món rau nêm nếm với hạt nêm từ nấm sẽ ngon hơn rất nhiều so với hạt nêm thịt vì nó giữ nguyên vị thanh ngọt tinh tế của rau củ. Tuy nhiên việc sử dụng hạt nêm đóng gói sẵn không thể nào an toàn bằng việc bạn tự làm cả. Cách làm rất đơn giản nên bạn có thể tự làm bột nêm chay nhé! Gợi ý cho bạn đây, đun sôi nước dùng cùng các loại củ: su hào, cà rốt... nêm nếm với bột nêm chay tự làm, thả rau, nấm tươi và đậu phụ vào là bạn đã có nồi lẩu chay ngọt ngào thanh mát cho ngày chay tịnh rồi.

1. Nguyên liệu

-50g nấm khô (nấm hương hay nấm đông cô)
-150g rong biển tươi/khô
-60g muối biển (muối hạt thô)

 2. Cách làm 1

- Nếu dùng rong biển tươi, bạn cho vào lò nướng sấy trong 20-30 phút ở 100°C. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu dùng rong biển khô. 
Rong biển đã khô bạn cho vào cối xay nhuyễn.
- Nấm khô cho vào cối xay.
Vì nấm khô hơi cứng nên bạn chỉ nên cho từng chút vào xay, tránh làm vỡ cối.
Sau đó rây nấm để thu được bột nấm mịn, còn lại bạn cho vào cối xay và tiếp tục xay và rây cho đến hết.
- Cho rong biển và bột nấm đã xay rang trên chảo cùng với muối biển. 
Bạn để lửa nhỏ nhất và dùng đũa đảo liên tục. 
Đến khi mọi thứ đã khô và tơi ra bạn tắt bếp.
Chờ nguội và cho vào lọ giữ nơi thoáng.

3. Cách làm 2

Tỉ lệ: 1 muối - 4 nấm hương - 1 rong biển khô
- Rang muối: cho muối vào chảo rang vừa rang vừa đảo cho đến khi muối khô, vặn lửa thật nhỏ cho đến khi muối không còn nổ lách tách nữa là được. Sau đó bắc chảo ra đợi muối rang nguội. Cho muối rang vào giã hoặc xay mịn.
- Nấm hương cho vào máy xay càng nhuyễn càng tốt rồi cho ra bát để riêng.
- Cắt rong biển thành miếng nhỏ và cũng xay thành bột, để riêng.
- Cuối cùng cho 3 nguyên liệu đã xay vào xay qua lại lượt nữa (hoặc trộn đều với nhau).
Nếu xay xong bạn thấy lọ gia vị hơi ướt, bạn có thể cho lên chảo đảo một lần nữa với lửa nhỏ vừa cho đến khi bột nêm khô ráo hoàn toàn là được.
- Đổ hạt nêm vào hũ đậy nắp kín.

4. Lưu ý

-Nên rửa qua nấm cho sạch các bụi bẩn. Sau đó, xếp nấm vào khay và cho vào lò nướng sấy khô khoảng 5 - 7 phút. Nếu không có lò nướng, bạn có thể xếp ra khay rồi phơi nắng. Hoặc cho vào lò vi sóng.
-Chỉ nên làm hạt nêm chay vừa đủ ăn trong 1 -2 tuần mà không nên làm lâu quá sẽ khiến hạt nêm chay mất mùi thơm (vì nấm xay thành bột cũng nhanh mất mùi thơm).
-Có thể cho thêm cà rốt đã bào sợi nhỏ sấy hoặc phơi thật khô, xay nhỏ và trộn vào hỗn hợp bột nêm trên thì càng hấp dẫn.
-Muối dùng muối hạt hầm xay mịn của Sa Huỳnh, loại muối được sản xuất theo kiểu truyền thống, không dùng hóa chất tẩy trắng, vị mặn thơm mùi biển. Muối mặn nhưng không gắt.
-Nếu không có, dùng muối tinh, hạt nhỏ mịn thì sẽ không cần xay.
-Nếu thích hạt tiêu, bạn có thể thêm vào trộn với hạt nêm. Nên cho hạt tiêu trắng xay mịn (tiêu thơm mà không hăng).
-Có thể bổ sung thêm đường thốt nốt dạng bột để cân bằng vị mặn. Đường có thể dùng đường phèn bột thay thế. Nhưng đường thốt nốt bột vị thơm ngon hơn.
-Xay càng mịn thì bột nêm sẽ càng đẹp mắt.
-Dùng nấm hương hạt nêm sẽ dậy mùi hơn nấm đông cô.
-Vì có rong biển nên nếu nấu canh, tranh thủ dùng canh nóng, để nguội sẽ tanh mùi rong biển.

5. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.