THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu phụ

Đậu phụ lạnh kiểu Nhật

Japanese Chilled Tofu
Cold Tofu
Hiyayakko - 冷奴

Hiyayakko là tên gọi món đậu phụ lạnh rất phổ biến trong những bữa ăn bình dân của Nhật. Thậm chí trong những nhà hàng truyền thống sang trọng của Nhật, món đậu phụ lạnh cũng luôn xuất hiện trong thực đơn và là sự lựa chọn thường xuyên của nhiều thực khách. Tên gọi của món ăn đã gợi lên sự tinh khiết, dịu mát, rất thích hợp cho những ngày hè nóng nực.
Đậu phụ thường dùng cho món ăn này là loại đậu "lụa" "(silken) (người VN vẫn gọi là đậu tươi) vì đặc tính và cảm giác của chính miếng đậu là mịn, mượt và mềm như lụa. Loại đậu phụ "vải" (cotton) cũng có thể được sử dụng nhưng ít phổ biến hơn. Đơn giản chỉ là miếng đậu tươi được làm lạnh trong tủ lạnh (thường loại đậu này mua về đã lạnh rồi), cắt thành miếng to tùy ý, và bên trên sẽ rắc lên "một số thứ". 
Một số thứ ở đây có thể là mù tạt, sốt mận, gừng xay, vỏ 1 loại quả họ quýt, lá tía tô. Nhưng cơ bản và truyền thống nhất thì luôn có 2 thứ là hành lá và katsuobushi – 1 loại cá bào có vị ngon rất đặc biệt thường có trong những món ăn Nhật. Và luôn luôn chấm kèm với xì dầu.

1. Nguyên liệu

(cho 4 người)
- 1 bìa đậu phụ non (400g) - đã để lạnh
- 4 muỗng canh cá bào Nhật katsuobushi (bỏ qua nếu ăn chay)
- 1 cọng hành lá xanh
- 2 muỗng canh gừng bào
- 2 muỗng canh nước tương
*Một số ý tưởng khác cho phần topping:

  • Lá tía tô Shiso, thái sợi nhỏ
  • Jambon khô xông khói (Black forest ham), thái hạt lựu
  • Cà chua, thái hạt lựu
  • Dưa chuột, thái lát
  • Ngô hạt
  • Rong biển khô Wakame
  • Cá dăm Chirimen Jako (Shirasu)
  • Sốt mận (Plum paste)
  • Hạt mè trắng và đen (rang / nướng)
  • Mù tạt Wasabi
  • Mù tạt karashi Nhật Bản
  • Sốt quýt Nhật (trái thanh yên) Yuzu Kosho

2. Cách làm

- Hành lá rửa sạch, bỏ phần củ trắng, thái nhỏ phần lá xanh
- Gừng gọt vỏ, bào nhuyễn.
- Đậu phụ thái thành 4-6 miếng vuông. Rắc hành lá và gừng lên. Sau đó rưới nước tương. Cuối cùng rắc cá khô lên trên. Dọn ra ăn lạnh.


3. Lưu ý

- Sử dụng các phần topping và loại sốt khác tùy thích.









- Dùng ruốc thay cho cá bào.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.