THẾ GIỚI ẨM THỰC

Món Ý

Salad Caesar nước Ý

Caesar Salad là một trong những loại salad nổi tiếng nhất tại các nhà hàng phục vụ món Âu. Nhiều người mới nghe ngỡ rằng món Caesar salad được đặt theo tên vị hoàng đế La Mã, nhưng thực tế nó là tên của vị đầu bếp người Ý đã sáng tạo ra món ăn nổi tiếng này - Caesare Cardini. Vì vậy mà món ăn là sự kết hợp hương vị truyền thống mang đặc trưng của nước Ý - đó là phô mai Parmesan, xà lách Roman và dầu oliu.
Nguyên liệu cho món Salad Caesar
Hiện nay có rất nhiều biến thể cho món salad Ceasar mà bạn có thể thử nghiệm, như thêm thịt nguội, thịt ba chỉ hun khói chiên giòn, trứng luộc chín kỹ, cắt thành miếng cho vào ăn kèm.

1. Nước sốt Caesar Salad Dressing

1.1. Công thức 1

*Nguyên liệu:

- 50 ml dầu ôliu
- 2 muỗng canh phô mai Parmesan bào vụn
- 1 muỗng canh giấm rượu vang trắng (giấm Balsamic, giấm rượu vang đỏ hoặc nước chanh)
- 2 muỗng cà phê mù tạt vàng Dijon
- 2 muỗng cà phê mắm cá cơm anchovy paste (hoặc 2 - 4 philê cá hộp ngâm dầu)
- 2 tép tỏi, băm nhỏ
- ½ muỗng cà phê muối và tiêu, vừa đủ
- ½-1 muỗng cà phê sốt Worcestershire
- 3 muỗng canh Mayonnaise loại nhạt Light mayonnaise (hoặc 2 lòng đỏ trứng)
*Cách làm:
- Cho tỏi băm vào bát philê cá và dằm nát cá. Có thể cho vào máy xay.
Có thể dùng cá anchovy ngâm dầu (đóng hộp), dùng 2-4 con, để ráo dầu và thái nhỏ. Sau đó mới đem trộn với tỏi.
- Thêm tiếp dầu ôliu, phô mai, giấm, mù tạt, muối, tiêu và sốt Worcestershire vào. Dùng dĩa trộn đều.
Có thể thử thay thế phô mai Parmesan bằng loại phô mai khác như phô mai xanh Blue Cheese, Gorgonzola... Và dùng chanh thay cho giấm.
- Tiếp đến cho sốt Mayonnaise vào và khuấy đều cho đến khi thu được hỗn hợp sánh mịn.
Nếu dùng trứng, nên luộc trứng sôi 1 phút (để đảm bảo an toàn thực phẩm thay vì dùng lòng đỏ còn sống nguyên) rồi tách lấy phần lòng đỏ, dằm nát, rồi cho vào sốt khuấy đều.
- Cuối cùng là nêm thêm gia vị (muối, tiêu), chanh/giấm cho vừa miệng.

1.2. Công thức 2

*Nguyên liệu:
- 1 lòng đỏ trứng
- 2 thìa cà phê nước cốt chanh
- 1 thìa canh giấm
- 130ml dầu oliu
- 2 nhánh tỏi
- 1 thìa cà phê sốt Worcestershire
- Muối, tiêu (tùy thích)
*Cách làm:
Cho nước cốt chanh, trứng, giấm, 2 nhánh tỏi, nước sốt Worcestershire, muối, hạt tiêu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn đến khi có được một hỗn hợp đồng nhất thì đổ phần dầu oliu còn lại vào và tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp sánh mịn như sốt Mayonnaise. Nêm nếm lại theo khẩu vị của mình là được.

1.3. Công thức 3

*Nguyên liệu:
- 2 lòng đỏ trứng
- 1 thìa cà phê mật ong (tùy chọn)
- 5 thìa xúp dầu ô liu
- 1 thìa xúp nước cốt chanh
- 2 thìa xúp sốt cay Worcestershire
- 1-1 ½ thìa cà phê mắm cá trồng
- 20g muối và hạt tiêu
*Cách làm:
- Đánh lòng trắng trứng và mật ong (nếu dùng) đến khi sáng màu, từ từ thêm dầu sau đó đến nước cốt chanh và sốt Worcestershire. Rây mịn cá trồng để làm mắm rồi thêm vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, đánh đều, sau đó thêm pho mát đã cho vào lò vi sóng. Nêm muối và hạt tiêu.

2. Phần bánh mì nướng Croutons

*Nguyên liệu:
- 2 lát bánh mì sandwich
- 20ml dầu ôliu
- 2 nhánh tỏi, bằm nhuyễn (tùy chọn)
- 1 thìa cafe bơ (tùy thích-giúp bánh mì thơm hơn)
- Muối, tiêu, bột ớt (tùy chọn)
*Cách làm:
- Bánh mì sandwich cắt bỏ diềm cứng xung quanh.
- Cắt ruột bánh thành hình hạt lựu có kích thước 1cm.
- Sau đó bánh được đem chiên/nướng. Để nguội.
 +Cách 1: Chiên
Cho 20ml dầu oliu vào chảo chống dính, phi thơm phần tỏi đã được băm nhuyễn rồi bạn thả bánh mì vào và đảo đều với lửa vừa đến khi bánh mỳ giòn thì tắt bếp.
 +Cách 2: Nướng 1
Sử dụng cối để giã nát tỏi, ấn qua rây và trộn với dầu ô liu. Được dầu tỏi.
Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 °C. Nướng bánh mì trong vòng 8 phút, sau đó lấy ra và trộn với dầu tỏi. Đổ bánh trở lại khay nướng cùng với tỏi thái lát và nướng thêm 10 phút.
 +Cách 3: Nướng 2
Đung chảy nhẹ bơ. Không để bơ bị cháy.
Sau đó cho dầu ôliu vào, dùng dĩa khuấy đều với bơ.
Tiếp đó cho bánh mì đã thái vào trộn đều với bơ-dầu.
Thêm muối, tiêu, bột ớt tùy thích. trộn đều.
Cho bánh vào khay nướng có lót sẵn giấy nến. (Chỉ để 1 lớp, không chồng lên nhau).
Cho bánh vào lò nướng đã được bật nóng trước ở 450F, nướng 10 phút cho đến khi bánh vàng giòn như ý.

- Đơn giản nhất: bánh mì chỉ cần đem nướng trong lò hoặc nướng áp chảo cho đến khi bánh vàng giòn như ý. Sau đó cắt hạt lựu.
- Không có bánh mì sandwich, có thể dùng bánh mì baguette Pháp.
- Có thể thêm vào một số loại thảo mộc để tạo mùi thơm như: mùi tây, thì là...

3. Rau xà lách Roman

- Rau xà lách Roman, chọn lấy những lá còn non (nếu lá xà lách dài quá bạn có thể cắt đôi hoặc cắt khúc ngắn 3cm), rửa thật sạch và để ráo nước.
Rau cần phải thật khô nước. Có thể dùng khăn giấy để thấm khô rau.
- Nếu không có xà lách Roman, có thể sử dụng các loại rau xà lách khác mà bạn có.

4. Phô mai Parmesan

- Phô mai Parmesan được thái/bào lát mỏng.


- Ngoài ra có thể thay phô mai Parmesan bằng phô mai Romano

5. Trình bày và thưởng thức

- Đặt những lá xà lách xuống dưới đáy tô trộn salad. Tiếp theo cho phần bánh mì vào. Rắc phô mai Parmesan bào lên trên và rưới nước sốt, thêm muối, tiêu nếu cần.


- Khi ăn trộn đều cho các nguyên liệu ngấm sốt.
Không nên trộn quá sớm, sẽ khiến salad sũng nước.
- Cho salad ra đĩa, dùng kèm bánh mì sandwich.

6. Các biến thể của Salad Caesar

Một trong những biến thể phổ biến nhất của Caesar salad là với gà nướng. Ngoài ra còn có: thịt heo, ngao sò, cá ngừ, tôm thịt ba chỉ hun khói bacon chiên giòn, thịt nguội ham, trứng luộc cắt miếng nhỏ ....
- Gà nướng.
450g ức gà, dùng búa đập mềm, mỏng 3mm. Sau đó ướp gà với 1 muỗng canh sốt Caesar Salad Dressing, muối và tiêu. Đem gà đi nướng lò/nướng áp chảo 3-4 phút mỗi mặt cho gà chín vàng. Để nguội, thái thành cánh miếng nhỏ vừa ăn.
- Tôm nướng.
450g tôm bóc vỏ, rút chỉ đen. Ướp tôm với (chút dầu ôliu, muối, tiêu, ...). Đem nướng/chiên tôm 2 phút mỗi mặt cho chín. Để nguội.
- Thịt bò beef steak.
500g thịt bò philê thái lát dày 2.5cm. Ướp thịt bò với ít nước sốt Worcestershire, muối, tiêu dầu ôliu  trong 10 phút. Sau đó đem nướng 4-6 phút mỗi mặt. Lấy thịt ra khỏi lò, để yên trong 5-10 phút, sau đó thái miếng mỏng vừa ăn.
- Cá hồi áp chảo.

- Cá hồi hun khói.
- Trứng luộc.
- Trứng chần.
- Thịt ba chỉ hun khói chiên giòn.
-Trái bơ.
- Khoai tây nướng.

7. Video hướng dẫn

V1.
V2.
V3.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.