THẾ GIỚI ẨM THỰC

Món Âu

Cobb salad - Salad tổng hợp kiểu Mỹ

Cobb Salad

Cobb salad có nguồn gốc từ Mỹ, phổ biến ở Mỹ, lấy theo tên chủ nhà hàng sáng tạo ra món này. Salad này luôn khiến mình so sánh với 2 món salad nổi tiếng, salad Nicose của Pháp và Salad Nga. Cobb salad tổng hợp rất nhiều các nguyên liệu: rau xanh sống, cà chua, quả bơ, gà, trứng, ba chỉ xông khói, hành lá. Tổng hợp mà không hổ đốn, khi trộn lên, các thành phần hoà hợp với nhau tạo nên "một thứ ngon toàn diện".
Salad này còn được gọi là Chopped salad vì các nguyên liệu đều được cắt thành vuông nhỏ. Nguyên bản của món này không có quả oliu, nhưng có thể cho thêm oliu vào để thêm vị chua bùi ngậy. Món salad này để lạnh ăn mới thú. Vị mát lạnh của rau xà lách, vị chua ngọt của cà chua, vị chua bùi của quả oliu, vị ngọt thịt của thịt gà, vị kem ngậy của lòng vàng trứng, quả bơ và vị giòn sần sật của ba chỉ xông khói kết hợp, tạo nên một bản hoà ca sắc màu, hấp dẫn và thoả mãn.

1. Nước trộn salad

Salad theo nguyên bản kết hợp với dầu dấm vang đỏ. Tuy nhiên các bạn có thể dùng các loại sốt dầu giấm khác.

1.1. Sốt dầu giấm rượu vang đỏ (Red Wine Vinaigrette)

*Nguyên liệu:
- 3 muỗng canh giấm rượu vang đỏ
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 1 muỗng cafe mù tạt vàng Dijon
- 1 tép tỏi băm nhỏ mịn
- Muối và tiêu vừa đủ
Ngoài ra có thể thêm một số loại thảo mộc: tỏi, gừng băm, lá oregano, lá basil...
*Cách làm:
- Cho tất cả các thành phần vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín và lắc đều. Có thể để được trong tủ lạnh tối đa 4 tuần.
- Đây là công thức đơn giản nhất, ngoài ra có thể thêm đường hay mật ong để tạo vị ngọt, thêm ớt để tạo vị cay, thêm một số loại lá thảo mộc hay dùng chanh để thay cho giấm.

1.2. Sốt dầu giấm (Balsamic vinaigrette)

*Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh dầu ôliu nguyên chất
- 2 muỗng canh giấm balsamic
- ½ thìa muối biển
- ½ muỗng cà phê tiêu
*Cách làm:
- Cho tất cả các nguyên liệu vào một lọ thủy tinh kín có nắp đậy, đậy nắp và lắc đều.

1.3. Sốt phô mai xanh (Blue Cheese Dressing)

*Nguyên liệu:
- 1 cup sốt mayonnaise
- 1/2 cup kem chua Sour Cream
- 1/2 cup bơ sữa Buttermilk
- 3 giọt Nước sốt Worcestershire
- 2 muỗng canh hẹ tây Chives, thái nhỏ.
- 115g vụn phô mai xanh Blue Cheese
- 1 xíu muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu đen
*Cách làm:
- Khuấy đều mayonnaise, kem chua và buttermilk.
- Sau đó thêm phô mai xanh bào vụn.
- Thêm ít hẹ tây chives/hành lá thái nhỏ.
- Cuối cùng là thêm sốt Worcestershire, muối và tiêu.
Khuấy cho thật đều tất cả các nguyên liệu. Nếm cho vừa khẩu vị. Để lạnh ít nhất 2 giờ trước khi dùng.

2. Chuẩn bị salad

2.1. Thịt gà Chicken

(200g thịt ức gà)
Gia vị ướp thịt gà:
  • 1 muỗng cafe muối
  • ½ muỗng cafe tiêu
  • ¼- ½ muỗng cafe ớt bột (nếu thích cay)
  • 1 muỗng canh dầu ăn
- Ướp gà với muối tiêu và ớt bột, rồi cho dầu ăn vào khoảng 30 phút.
- Có 2 cách chế biến gà, tuỳ cách nào tiện cho bạn: Nướng hoặc rán áp chảo
Nếu dùng chảo, thì làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho gà vào rán đều và chín 2 mặt, khoảng 7-10 phút.
- Gà chín thì gắp gà ra đĩa, đợi 3 phút cho nguội. Sau đó thái thành các khối vuông mỗi chiều 1.5cm.
Lưu ý: Các bạn có thể dùng ức gà luộc thay thế cho nướng và rán, vì sẽ tiện và nhanh hơn nhiều.

2.2. Trứng gà Egg

(2 quả)
- Đặt trứng vào nồi nước ngập đủ trứng, sau khi sôi khoảng 10 phút là trứng chín. Đợi nguội rồi bóc vỏ. Thái thành lát hoặc thái miếng múi cau.

2.3. Thịt ba chỉ muối Bacon

(5 lát)
Chế biến thịt ba chỉ muối, có 2 cách.
- Nếu dùng chảo, thì bạn chỉ cần trải các lát thịt lên chảo, lửa to vừa, để ba chỉ chín và săn róc mỡ đều, khoảng 10 phút, lật mặt nếu cần thiết cho đều.
- Nếu dùng lò, thì bạn cũng trải các lát ba chỉ lên khay, rồi cho vào lò nóng sẵn 180 độ C, khoảng 10-15 phút thì được.
Thịt đã chín giòn thì gắp ra đĩa để nguội.
Ba chỉ đang nóng sẽ chỉ hơi cứng, nhưng khi nguội sẽ giòn, giúp cho món salad khi ăn sẽ thấy sần sật thơm ngon.
Sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

2.4. Rau xà lách Lettuce

(1 bát nhỏ)
- Bạn có thể dùng loại rau xà lách xanh nào mà bạn thích. Rau được rửa sạch, để ráo nước. Sau đó thái vuông vừa ăn.
Ví dụ như:
Xà lách Romaine Romaine lettuce
Xà lách búp Mỹ Iceberg lettuce
Xà lách mỡ Bibb lettuce
Xà lách xoong (Cải xoong) Watercress
Xà lách xoăn
Xà lách Belgian Endive

2.5. Cà chua Tomato

(2 quả cỡ vừa hoặc 10 quả cà chua bi)
- Cà chua to, thì bạn cắt đôi, dùng ngón tay tách hạt bỏ đi. Thái cà chua thành các miếng vuông chiều 1.5 cm.
- Cà chua bi, chỉ cần cắt đôi.

2.6. Quả bơ Avocado

(1 quả)
- Chọn quả chín vừa, hơi mềm tay khi nắn.
- Quả bơ bạn cắt đôi, bỏ hạt, rồi dùng dao cắt thành các miếng vuông mỗi chiều 2cm.

2.7. Hành lá Green Onion

(4 nhánh)
Hành lá, thái nhỏ.

2.8. Phô mai xanh Blue Cheese

(1/2 cup)
Thường được thêm một phần phô mai xanh Blue Cheese thái vụn hoặc nạo sợi.

3. Trình bày

- Salad cho 1 người ăn: Xà lách đặt xuống dưới cùng, trên là cà chua, quả bơ, thịt gà, và trên cùng là thịt ba chỉ, phô mai và hành lá.




- Salad 1 đĩa chia chung cho tất cả mọi người, thì xếp các thành phần salad riêng biệt thành từng dải hoặc từng nhóm để dễ xúc và ai cũng có thể lấy đủ các phần. Hoặc xếp theo sở thích của bạn.








--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------



4. Thưởng thức

- Một nguyên tắc bất di dịch là khi ăn mới trộn nước trộn salad, nên bạn cứ để sẵn nước trộn trên bàn, ai ăn sẽ tự lấy.
- Rưới phần sốt trộn salad đã chuẩn bị đều lên salad.
- Salad nếu chưa ăn ngay thì không trộn sốt, bạn có thể để tủ lạnh đậy kín, ăn trong 1-2 ngày vẫn còn rất ngon.

5. Lưu ý

Ngoài các thành phần chính bên trên, các bạn có thể biến tấu, thêm vào một số loại rau củ, trái cây: quả ôliu đen
Quả ôliu đen, Dưa chuột
Ngô hạt, Đậu đen, Dưa chuột
Đậu đen và phô mai cheddar bào sợi
Salad trái cây: dâu tây, việt quất, hạt chân
Hành tây đỏ
Hạt óc chó
Măng tây, củ cải đỏ
Hay sử dụng các loại thịt khác: thịt nướng BBQ, thịt , tôm...
Thịt nướng BBQ, ngô, đậu đen
Steak
Tôm
Thịt hun khói
Thịt bò
- Hành lá có thể dùng thêm hoặc thay bằng rau mùi.

6. Video hướng dẫn

V1.
V2. Cobb Salad kiểu Mexico
V3. Cobb Salad với tôm
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.