THẾ GIỚI ẨM THỰC

Món Pháp

Salad Nicoise - Pháp

Nicoise Salad (Niçoise Salad)

Salad Nicoise là món salad nổi tiếng đến từ nước Pháp và luôn xuất hiện trên thực đơn của các nhà hàng Pháp. Tuy nhiên, cách làm loại salad này lại khá đơn giản và chính sự giản đơn đó đã làm cho món ăn này độc đáo và hấp dẫn hơn. Với nguyên liệu chính là các loại rau củ xanh mát, giòn ngọt được trộn kèm với cá ngừ cùng với loại nước sốt ngon tuyệt.
Món salad Niçoise thật đơn giản, nhưng có lẽ chính sự đơn giản lại tạo nên vị ngon bất ngờ. Món ăn này rất nổi tiếng và thường có mặt trong thực đơn của các nhà hàng Pháp. Salad Niçoise mang đậm dấu ấn của ẩm thực Địa Trung Hải, với nguyên liệu không thể thiếu là dầu olive và cá ngừ.

1. Nguyên liệu

*Phần Salad:
- 2 quả trứng gà
- 1 củ khoai tây
- 115g quả đậu xanh (đậu que, đậu đũa)
- 2 quả cà chua vừa
- 1 nắm xà lách
- 1/3cup quả ôliu Nicoise/Kalamata
- 1 hộp cá ngừ ngâm dầu (15oz)
- Cá cơm khô anchovy (tùy chọn)
*Phần sốt dầu giấm vinaigrette:
- 1/4 cup giấm rượu trắng hoặc hồng (có thể dùng giấm hoa quả hoặc giấm gạo)
- 1 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng cafe mù tạt Dijon
- 1/2 cup dầu ôliu
- Muối, tiêu vừa đủ

2. Cách làm

- Chuẩn bị phần sốt dầu giấm:
Giấm + tỏi + mù tạt vàng Dijon + muối + tiêu, trộn đều trong một cái bát to hoặc 1 cái bình cổ cao để khi ta khuấy không bị đổ ra ngoài. Tiếp theo cho dầu oliu hoặc canola (tùy thích) vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hơi sệt là được.
- Trứng cho vào nồi luộc khoảng 10 phút cho chín. Sau đó lấy ra thả vào nước lạnh cho nguội, bóc vỏ và cắt làm tư.
- Khoai tây cho vào nồi luộc sôi 10 phút với xíu muối cho đến khi khoai chín mềm, có thể xiên qua được. Vớt ra, để nguội. Thái miếng vừa ăn.
Khoai tây có thể đem nướng bỏ lò.
- Quả đậu xanh tước sạch xơ, cắt khúc ngắn 5-7cm. Luộc sơ đậu với chút muối rồi ngâm nước đá lạnh cho nguội hẳn, vớt ra, để ráo.
- Cà chua thái múi cau (cà chua bi thì bổ đôi).
- Quả ôliu để nguyên quả hoặc bổ đôi.
- Cá ngừ xé nhỏ
Các nguyên liệu được chuẩn bị
- Xà lách rửa sạch, cắt ngắn. Trộn cải xà lách riêng trong 1 cái bát cùng với sốt giấm, trộn vừa thôi chỉ hơi nhẹ là được, đừng thêm quá nhiều sốt và cũng đừng trộn mạnh tay.
 
- Trộn salad với các nguyên liệu: đậu xanh, cà chua, khoai tây, trái ôliu. Thêm sốt dầu giấm đã pha chế lúc đầu vào rồi trộn đều, nêm lại nếu nhạt thì cho thêm ít muối vào.
- Khi ăn, cho xà lách và salad đã trộn sốt ra đĩa, xếp trứng và cá ngừ lên trên.


3. Lưu ý

- Các bạn có thể bày các nguyên liệu salad lên đĩa theo ý thích, rưới sốt lên. Sau đó xếp trứng và cá ngừ lên trên. Rắc thêm rau mùi tây parsley / rau húng tây basil. Trang trí cho đẹp mắt.
- Các bạn chỉ nên trộn sốt 5 phút trước khi dùng. Sau đó bày ra đĩa và dùng ngay.
- Có thể trộn tất cả các loại rau với sốt chung 1 bát hoặc trộn riêng từng loại.
- Các bạn có thể bổ sung thêm một số loại rau quả khác: dưa chuột, ớt chuông, hành tây, bơ, củ cải đỏ... Cá anchovy ngâm dầu, cá thu nướng,...








3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
V3.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.