Cách làm xôi nếp than đậu xanh ngọt bùi, chuẩn vị.
1. Nguyên liệu
- Gạo nếp cẩm: 500g
- Đậu xanh: 200g
- Đường trắng: 200g
- Bột cốt dừa: 1 gói
- Bột năng: 3 thìa
- Muối trắng: 2 thìa
- Lạc: 100g
2. Cách làm
- Gạo nếp cẩm và đậu xanh ngâm vào nước khoảng 4 tiếng cho nở. Sau đó vo sạch, để ráo nước.
- Cho nếp cẩm vào nồi cơm điện đổ nước bằng mặt gạo ấn nút nấu để nếp chín.
- Đậu xanh cho vào nồi nấu nhừ, cho thêm đường trộn đều, sên trên bếp cho khô bớt.
- Lạc rang chín, xát vỏ, giã dập.
- Đun sôi 200ml nước, cho gói cốt dừa vào khuấy đều cho tan, thêm bột năng đã hòa tan vào đun sôi rồi tắt bếp để nước cốt dừa nguội.
- Khi xôi chín cho xôi ra đĩa, thêm đậu xanh và nước cốt dừa, rắc lạc lên trên rồi mời mọi người thưởng thức.
3. Lưu ý
- Vì nếp than rất khô nên khi nấu nên trộn thêm một phần nếp trắng (tỉ lệ 1 trắng : 2 than). Đồng thời nếu hấp xôi trên chõ (xửng hấp) thì nên rưới thêm một ít nước nóng để xôi nấu lên được mềm dẻo.- Với phần đậu xanh, có thể cho nước cốt dừa vào sên cùng cho thơm và béo ngậy.
- Khi ngâm nếp để nước ít để nếp ít lạt màu.
- Ngoài lạc, thêm ít mè cho thơm hơn. Hay hành phi, dầu hành.
4. Video hướng dẫn
V1.
V2.
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét