THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu

Lẩu Tứ Xuyên

Lẩu Tứ Xuyên là một món ăn có nguồn gốc từ vùng Tứ Xuyên của Trung Quốc. Món lẩu Tứ Xuyên được biết đến như một hình thức ẩm thực kết hợp thống nhất giữa nhiều hương vị khác nhau, nhiều loại món ngon và bổ dưỡng khác nhau, hòa quyện lại tạo ra một mùi vị đặc biệt, truyền thống và hết sức được ưa chuộng bởi cả người Hoa và người Việt.

1. Nguyên liệu

1.1. Phần nước dùng
Bởi vì loại lẩu truyền thống này được nấu từ rất nhiều vị thuốc và nguyên liệu nên khâu chuẩn bị phải khá kỹ và phức tạp các bạn nhé.
- Hoa tiêu: 15g
- Bột ớt: 20g
- Gừng băm hoặc xắt sợi: 15g
- Tương tàu: 2 muỗng cà phê
- Tương ớt Tứ Xuyên: 2 muỗng cà phê
- Ớt băm: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: ½ chén
- Mỡ bò: 50-100g (phần này nếu bạn không tìm được thì có thể dùng mỡ bò để thắng trực tiếp trước khi nấu lẩu. Đây là một công đoạn giúp phần nước dùng của chúng ta trở nên đặc biệt, nếu bạn không thích nước lẩu béo quá thì có thể loại bỏ công đoạn này).
- Đường cát trắng: 20g
- Tỏi băm: 15g
- Các loại thảo dược cho vào lẩu:
Bột quế, đinh hương, thảo quả, riềng, đại hồi, tiểu hồi, bột đậu khấu, hạt thì là
Tất cả các loại thuốc trên, bạn cân mỗi loại 1 g, sau đó cà nhuyễn thành bột. Nhớ đúng liều lượng bạn nhé, bởi vì thảo dược mùi khá nồng, nếu cho nhiều món lẩu của chúng ta sẽ mất ngon đấy.
- Hành lá cắt khúc
- Ớt khô
- Hành tây
- Cà chua
- Bắp
- Xương ống heo: 500g
1.2. Phần nguyên liệu ăn kèm
- Thịt bò phi lê, thịt gà phi lê, cá phi lê, tôm, lươn, cá viên, ....
- Rau nhúng: Cải xanh, cải thảo, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm bào ngư, ...
- Rau sống
- Váng đậu

2. Cách làm

2.1. Nấu nước lẩu

- Xương heo rửa sạch. Đun sôi sơ qua xương và đổ nước đầu đi. Sau đó tiến hành ninh xương với các loại: đường, vỏ quế, hạt thì là, thảo quả, lá thơm, sả, đinh hương vào, hầm cho xương ra nước cốt để lấy làm nước lẩu.
- Làm nóng chảo, sau đó cho phần mỡ bò vào cùng với dầu ăn, tiếp theo bạn cho thêm đường cát vào. Hạ nhỏ lửa.
- Khi đường đã bắt đầu chảy ra và chuyển màu sậm của nước màu, thì cho gừng nhuyễn, ớt băm, tỏi băm vào phi cho thơm.
- Cho tiếp hoa tiêu, tương tàu, ớt khô cùng với tương ớt Tứ Xuyên vào xào cho thơm.
- Cuối cùng bạn tiếp tục cho phần thảo dược đã chuẩn bị bên trên vào nhé.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn, vậy là đã xong phần lẩu Tứ Xuyên ngon ngon rồi nhé.

2.2. Chuẩn bị các nguyên liệu kèm

- Các loại phi lê gà, thịt bò và cá thái mỏng thành từng miếng phù hợp để nhúng vào nồi lẩu. Xếp lên đĩa.
- Các loại rau cải xanh, cải thảo, ... rửa sạch, thái khúc vừa ăn.
Các loại nấm rửa sạch, rửa sạch rồi thái thành miếng vừa ăn với loại nấm cục.

2.3. Trình bày và thưởng thức

- Nếu có nồi lẩu 2 ngăn thì có thể chia ra 1 ngăn ăn cay và 1 ngăn không cay cho những người không ăn được cay ăn riêng. Nước dùng cho vùng không cay cũng làm như vậy nhưng chỉ cho ít ớt hơn hoặc không cho ớt.
- Sắp các loại thịt sống đã cắt sẵn ra đĩa. Xếp rau và nấm bên cạnh. Đặt nồi lẩu vào chính giữa và khi nước lẩu đã thơm và thấm vị thì nhúng thịt và rau, ăn kèm với bún, miến hoặc mì.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.