THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm chiên Dương Châu (Trung Quốc)

Yangzhou Style Fried Rice

 Yangchow Fried Rice

Yangzhuo là một khu phố cổ ở Quế Lâm, Trung Quốc. Các món ăn ở đây được chế biến theo phong cách của vùng Tứ Xuyên.

1. Nguyên liệu

(cho 3-4 phần ăn)
- 2 cup cơm nấu chín, để nguội
- 100g tôm, bóc vỏ, rút chỉ đen, thái nhỏ
- 85g thịt lợn nạc, thái mỏng
- 100g nấm đông cô tươi, thái hạt lựu
- 3 quả trứng, đánh tan
- 4 nhánh tỏi, thái lát
- 2-3 cây hành lá, thái nhỏ
- 1 muỗng canh rượu gạo
- 1 muỗng canh dầu hào (hoặc sốt XO)
- 2-3 muỗng canh dầu ăn (dầu đậu phộng hoặc dầu canola)
- Muối và tiêu, vừa đủ

2. Cách làm

- Sử dụng loại gạo hạt dài để nấu cơm. Gạo sau khi vo sạch thì đem đi nấu chín và xúc ra cho và tủ lạnh ít nhất 2 ngày cho cơm được khô ráo. Cơm phải được làm tơi, không để vón cục khi cho vào tủ lạnh. Trong khi để lạnh, có thể lấy ra bóp cho cơm tơi ráo hơn.
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ rồi thái nhỏ vừa ăn. Thịt lợn thái miếng mỏng nhỏ. Sau đó ướp tôm thịt với chút muối và tiêu khoảng 20-30 phút cho ngấm.
Phần thịt có thể sử dụng tùy thích: tôm, thịt lợn, thịt nguội ham, so điệp hay thịt gà, ...
- Nấm đông cô tươi, không cần rứa, chỉ cần chải sạch bẩn. Sau đó thái hạt lựu nhỏ.
- Hành lá thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Trứng đánh tan với rượu gạo.
- Chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu trước khi chiên cơm.
- Đặt chảo wok hoặc chảo có đáy sâu lên bếp trên lửa vừa (medium flame).
Dùng chảo sâu để khi chiên cơm không bị bắn ra ngoài. Và quá trình đảo cơm sẽ dễ dàng hơn.
- Cho tỏi và dầu ăn vào chảo chiên cho đến khi tỏi thơm và có màu vàng nâu, giòn. Vớt tỏi ra giấy thấm dầu, dùng để rắc lên cơm khi ăn.
Chiên tỏi với dầu để cơm chiên thơm ngon hơn. Nhưng cũng chú ý để tỏi không bị cháy khét.
- Vẫn chảo vừa chiên tỏi, vặn lửa lớn và cho thịt lợn vào xào cho thịt vừa chín tới, không còn màu hồng, khoảng 1 phút.
- Cho nấm và hành lá, nêm chút muối và tiêu vào xào khoảng 30s.
- Cho tôm vào xào 30 giây nữa. Thêm dầu ăn, nếu cần.
- Đổ trứng vào đảo đều trong 5 giây...
Rồi cho cơm vào đảo đều trong khi trứng vẫn còn chưa chín hẳn, như vậy trứng sẽ quện cơm hơn. Tiếp tục đảo đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu trong chảo được hòa trộn đều.
- Cho dầu hào (hoặc sốt XO) vào đảo đều. Đồng thời dùng vá dằm vỡ nếu cơm vón cục. Nêm lại gia vị cho vừa ăn và rắc chút tiêu xay trước khi tắt bếp.
- Cho cơm ra bát, rắc tỏi chiên thơm lên và thưởng thức ngay cho nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Beyond Kimchee)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

- 2 cups chilled rice, about 3 days old, loosen without any big lump
- 3.5 oz (100g) peeled shrimp, diced
- 3 oz (85g) pork loin, sliced into thin matchsticks
- 3 oz (100g) shiitake mushrooms, stems removed and chopped small
- 3 eggs beaten
- 4 cloves of garlic, thinly sliced
- 2-3 green onion, finely chopped
- 1 tablespoon rice wine
- 1 tablespoon oyster sauce or XO sauce
- 2-3 tablespoon peanut oil or canola oil
- salt and pepper to taste

2. Directions

- You want your rice to be chewy in your fried rice. Use long grain rice, NO short grain!
Fluff your rice after it’s been cooked and keep in the fridge for at least couple of days. Chilling the rice will make rice to loose its own moisture and becomes dry and chewy. Make sure to loosen your rice to remove any huge lumps.
- Season each pork and shrimp with salt & pepper, set aside.
Choose your proteins to suit your taste: Shrimp, pork, ham, scallop, or chicken…
- DO NOT wash your mushrooms. Just brush off to remove any dirt if you see. Chopped small.
- Green onions? Chop, chop, chop, too.
- For garlic? NO chop, chop, chop! Just slice them thinly.
- Combine eggs and rice wine, beat well in a mixing bowl. Set aside.
- Make sure all the ingredients are ready to go.
- Bring a wok or deep stir-fry skillet to medium flame.
This is not a time to use your French omelet pan. Chances are, your rice will fly out and spread all over to your kitchen stove. Use a Chinese wok if you own or deep stir-fry skillet like the one I have.
- Add oil and garlic slices to infuse together. Brown the garlic until golden brown and crisp. Strain the garlic from the oil and reserve for topping. You will smell the garlicky aroma from the oil.
Your are infusing the oil with garlic flavor. Be careful to not to burn them.
- Raise the heat to high. Add pork and stir fry until no longer in pink, about 1 minute.
- Add mushroom and green onion, season with some salt & pepper and stir fry for 30 seconds.
- Add the shrimp, and stir fry for another 30 seconds. Add more oil if neccesary.
- Add the beaten eggs, stir for 5 seconds and add the rice while the eggs are still wet.
- Add the oyster sauce and stir fry the rice mixture breaking lumps, if there is any, until everything is well incorporated. Taste some to see if seasoned right. Add more salt if you need and finish with a few dashes of freshly ground black pepper.
If you can access XO sauce, which is scallop based sauce, that would be fantastic. But oyster sauce will do fine.
- Place the fried rice in a serving bowl and sprinkle with the reserved fried garlic slices. Serve immediately.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.