THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm chiên gà kiểu Indonesia

Nasi Goreng

Nasi Goreng - đơn giản là cơm chiên của Malay hay Indo. Điều đặc biệt của món cơm chiên này là chiên với Kecap manis - một loại nước tương ngọt.

1. Nguyên liệu

- 2 cup cơm trắng, để nguội
- 2 ức gà, thái lát (khoảng 10 miếng)
- 1/2 cup hỗn hợp rau củ, thái hạt lựu (cà rốt, hạt đậu Hà Lan, đậu đũa)
- 1/4 cup giá đỗ (tùy chọn)
- 1/4 cup hành lá, thái nhỏ
- 2 củ hành tím, băm nhỏ
- 1 củ hành tây, thái múi nhỏ
- 3 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng canh tương ớt (tương ớt hoặc sốt Sambal của Thái Lan)
- 2 muỗng canh nước tương ngọt (Kecap Manis)
- 1 muỗng cafe đường thốt nốt (hoặc đường nâu)
- 2 quả trứng gà, 1 quả chiên chung với cơm, 1 quả để ốp la
- 2 muỗng canh dầu ăn (dầu đậu phộng, nếu có)
- Muối, nếu cần

2. Cách làm

- Thịt ức gà thái miếng mỏng, và trộn với chút bột ngô. (không cần muối)
- Hành tây thái múi. Cà rốt thái hạt lựu. Đậu đũa thái nhỏ. Hành lá thái nhỏ. Hành, tỏi băm nhỏ.
- Có thể thêm chút giá đỗ nếu thích.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo wok và cho thịt gà vào chiên.
- Khi thịt gà chín được 50% thì cho hành, tỏi và tương ớt (muối, nếu cần) vào đảo đều.
- Chiên cho đến khi thịt gà có màu nâu nhạt và hơi giòn.
Bột ngô sẽ giúp cho thịt gà được giòn.
- Thêm hành tây và đảo đều.
- Dồn thịt gà ra ngoài và tạo một khoảng trống ở giữa chảo...
- Cho 1 quả trứng vào chiên, chờ cho trứng chín và phồng lên, không khuấy.
- Khi trứng đã chín và nở phồng thì đảo đều với thịt gà.
- Tiếp theo cho cơm nguội cùng nước tương ngọt (Kecap manic) và đường thốt nốt vào đảo đều trên lửa lớn.
Bạn có thể thêm mắm tôm Belacan của Malaysia nếu thích. Tuy nhiên mùi của nó rất mạnh, do đó bạn có thể thay bằng tép tươi).
- Khi cơm đã được thấm đều với gia vị thì cho cà rốt, đậu đũa, đậu Hà Lan và giá đỗ vào đảo chung. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Đảo cơm trên lửa lớn cho đến khi cơm săn lại, màu nâu nhạt thì tắt bếp.
- Ốp la một quả trứng đến độ chín mà bạn muốn.
- Cho cơm chiên ra đĩa, đặt trứng ốp la lên trên và thưởng thức ngay.
Cơm được dùng kèm với chanh, dưa leo, cà chua và phồng tôm (hay da heo chiên phồng). Hoặc rau củ muối chua.
Thêm chút hành phi ăn kèm cho thơm hơn.

3. Lưu ý

- Kecap manis có sẵn trong hầu hết các cửa hàng tạp hoá tại châu Á. Amazon cũng có nó .... trong trường hợp nếu bạn không có ... Bạn có thể pha chế nhanh như sau: Pha 1/4 cup nước tương loại đậm màu với 1/4 cup đường nâu, sau đó đun cho đến khi sôi và sánh đặc lại. Để nguội là dùng được.
- Mắm tôm Belacan được làm bằng tôm khô ... có mùi rất mạnh và chỉ những món ăn truyền thống của Indo mới có. Bạn có thể bỏ qua.
- Rau củ đông lạnh thì đã được làm chín sơ. Nếu sử dụng rau củ tươi, bạn phải luộc/chần chín trước khi chiên cùng cơm.
- Bạn có thể làm thành món chay nếu không cho trứng và thịt gà.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Spiceindiaonline)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Nasi Goreng in simple terms is nothing but Fried Rice.. in Malay / Indo region.  The speciality of this fried rice is, its stir fried with Kicap manis a sweet kind of soy sauce.

1. Ingredients

- 2 cup Cooked Rice
- 2 Boneless Chicken, tenders sliced (10 pieces)
- 1/2 cup Mixed veggies (carrot, beans, peas)
- 1/4 cup Bean sprouts
- 1/4 cup chopped Green Onions
- 2 Shallots, finely minced
- 3 cloves Garli, finely minced
- 1 tablespoons Red Chilli paste (thai chilli paste or sambal oelek)
- 2 tablespoons Kicap Manis
- 1tsp Palm Sugar/ Brown Sugar
- 2 Egg, one for scramble and other for sunny side up
- 2 tbsp Peanut oil
- Salt, if needed

2. Instructions

- Cut boneless chicken into thin strips and dust them with corn flour. (no salt needed)
- Veggies that you need… onion(thick slice), carrot diced, green beans chopped, peas and some spring onion. Egg ofcourse…
- We also need some mung bean sprouts… this is optional but gives that finishing touch to the dish.
- Heat peanut oil in a wok and fry the chicken pieces in oil.
- When half cooked, add in minced shallots, garlic & chilli paste (which includes that salt we need)
- Fry them until lightly brown and crisp. That corn flour will help to keep them crisp.
- Add in sliced onions at this stage and stir fry.
- Now make in dent in the middle.
- Pour in one beaten egg in that oil. Wait! wait until it firms up, do not disturb.
- It will fluff up and then you scramble with the onion chicken mixture.
 -Now comes in cooked & cooled rice(long grain) along with kicap manis and palm sugar/ brown sugar. stir fry over high flame. ( you may add shrimp paste or belacan / dried shrimp paste, this is very strong so Caution   add if you like or else substitute with few raw baby shrimps)
- Now comes in you carrots, beans and peas along with bean sprouts. All these sauce are heavily salted so you don’t really need salt add only if needed.
 -Stir fry over high flame add in more kicap manis for intense brown color and switch off.
- Its a ritual to serve nasi goreng with a fried egg on top…. so this is bonus. Heat some oil in a pan and deep fry one egg… do not turn or scramble, we want sunny side up! Voila your nasi goreng is all ready to devour!

3. Notes

- Kicap manis is available in most asian grocery stores. Amazon has it too…. in case if you don’t have… here is how to make it. Bring 1/4 cup thick dark soy sauce mixed with 1/4 cup brown sugar and heat it up until it bubbles and thickens. Cool it!
- Belacan paste is made with dried shrimps… very very strong and only authentic indo food inlcudes it. You may skip it.
- I’ve used frozen veggies so… green peas cooks in a jiffy. If using fresh, you need to cook it ahead of time.
- You can make it vegetarian by skipping egg and chicken.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.