THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm rang kiểu Nigeria

Nigerian Fried Rice
Basmati Fried Rice

Cơm rang kiểu Nigeria có khác Việt Nam? Cơm rang kiểu này được đặc trưng bởi hương vị cay.

1. Nguyên liệu

- 6 cup cơm (nấu từ gạo Basmatic)
- 60-120ml dầu canola
- 2 muỗng cafe tỏi, băm nhỏ
- 1 củ hành cỡ trung bình, thái nhỏ
- 225g gan heo, thái hạt lựu
- 450g tôm, bóc vỏ và rút chỉ đen
- 1 muỗng cafe tương ớt
- 1/2 muỗng cafe lá thyme (cỏ xạ hương)
- 1 muỗng cafe hạt tiêu trắng
- 1 muỗng cafe bột cà ri
- Muối vừa đủ
- 1-2 muỗng cafe bột nêm gà (tùy chọn)
- 1 muỗng canh nước tương (tùy chọn)
- 340-450g hỗn hợp rau củ  (hạt đậu Hà Lan, cà rốt)

2. Cách làm

- Cơm nấu chín, xới cho hạt cơm tơi ra.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo (chảo wok hoặc chảo gang) ở nhiệt độ vừa cao (medium high) với khoảng 1 muỗng canh dầu ăn/dầu canola. Cho cơm vào rang 2-3 phút, thêm nước tương và 1 muỗng canh nước hoặc nước dùng gà/bò để cơm đỡ khô, trộn đều. Trút cơm ra để riêng. Và nhanh tay lau sạch chảo bằng giấy thấm dầu hoặc giấy nến.
- Đun nóng 1 muỗng cafe dầu ăn, cho tôm vào xào với xíu muối (ít thôi). Xào cho tôm chín thì trút ra để riêng.
- Dùng lại chảo vừa xào tôm, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, thêm gan heo vào, nêm muối, hạt tiêu vừa miệng rồi xào nhanh trong 2 phút. Trút gan ra để riêng. Lau sạch chảo.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, thêm hành tây, lá thyme, tỏi, đậu Hà Lan, cà rốt, tương ớt, hạt tiêu trắng, bột cà ri, bột nêm gà. Đảo đều trong 2 phút.    
- Cuối cùng, cho hỗn hợp cơm, gan và tôm vào chảo rau củ. Đảo đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu được trộn lẫn đều. Nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
- Cho cơm rang ra đĩa, rắc hành lá và thưởng thức.

Dùng thêm 1 chiếc đùi gà rán thì còn gì bằng.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Africanbites.com)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Nigerian Fried Rice puts a spicy, flavorful spin on the traditional fried rice and is appealing on its own or served with a variety of other African food.

1. Ingredients

- 6 cups cooked rice I used Basmati
- 1/4- 1/2 cup canola oil
- 1 medium onion sliced
- 2 teaspoons minced garlic
- 1/2- pound liver cut bite size
- 1 pound large shrimp peeled and deveined
- 1 teaspoon pepper sauce chili sauce
- 1/2 teaspoon thyme
- 1 teaspoon white pepper
- 1 teaspoon curry powder
- 1-2 teaspoon maggie powder or chicken bouillon optional
- 1 tablespoon maggie liquid or soy sauce optional
- salt to taste
- 12-16 oz vegetables peas, carrots, green beans

2. Instructions

- Break up the clumpy rice before starting.
- Heat a large wok or skillet on medium high heat with about a tablespoon of canola or vegetable oil.
- Add the rice stir vigorously for about 2-3 minutes adding Maggie liquid and a tablespoon or more of water or chicken/beef stock as need to moistened rice. Set aside. Quickly wipe the wok or skillet with a clean paper towel or cloth.
- Heat 1 teaspoon oil in the wok; add shrimp, lightly seasoned with salt. Sauté until just cooked through. Remove add to the fried rice.
- Next add another tablespoon of oil, let it heat up, then add the liver or beef lightly season with salt and pepper, quickly stir fry for about a 2 minutes. Remove and add to the rice. Quickly wipe the wok or skillet with a clean paper towel or cloth.
- Then add a tablespoon of oil into the wok, followed by onions, thyme, garlic, peas, carrots, pepper sauce, white pepper, curry powder, and chicken bouillon powder. Stir until fragrant for about 2 minutes.
- Finally return the combination of rice, liver, and shrimp to the wok. Stir until everything has been fully combined. Adjust seasoning salt, pepper if necessary.
- Garnish with chopped scallion and serve

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.