THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thịt ba chỉ muối chua với thính gạo

Ngày xưa các nhà đều nuôi lợn nên mỗi lần thịt 1 con thì chia nhau ăn nhưng lại không có tủ lạnh thế là các gia đình kho ăn mấy ngày còn lại thì đem muối. Nếu muối như vậy sẽ ăn được cả tháng mà thịt vẫn tươi, cứng do muối, tất nhiên là mặn. Mặm thì rửa bớt muối. Vậy mà chúng tôi vẫn lớn lên khoẻ mạnh, giỏi khg kém ai. Các em còn nhớ không ? Đó là nhờ có mẹ của chúng ta, người phụ nữ chịu thương, chịu khó.

1. Nguyên liệu

- 1,5 kg thịt ba chỉ
- 300 g muối hột
- 1 bát con thính gạo rang xay mịn (Thính gạo Hải Hậu)

2. Cách làm

- Thịt ba chỉ trụng nước đang sôi trong 1 phút. 
- Vớt ra cho vào nồi nước lạnh và rửa qua trong nồi nước này cho hết bọt bám vào thịt.
- Thấm thịt cho khô và để quạt máy cho nguội mà khô, khi nguội ta rắc muối đợt 1 rồi để chờ 15 phút.
- Rắc muối đợt 2 và chà muối vào các khía thịt lại để tiếp 15 phút.
- Sau 30 phút rắc muối 2 đợt bây giờ cho vào bình thuỷ tinh và rắc thính vào từng lớp.
- Sau khi phủ một lớp muối lên trên mặt cho kín thịt ta chèn thịt bằng đá nặng.
- Sau 7 ngày thì thịt mới bắt đầu thấm nước muối. Vì có thính nên thịt ít ra nước. Vẫn đậy nắp để chỗ thoáng. Nhưng nước rất ít.
- Sau 15 ngày muối, mình lấy ra ăn, miếng thịt cứng, mỡ giòn nhưng mặm. Thịt muối này không cần để tủ lạnh nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng cả tháng.
- Xẻ đôi miếng thịt và rửa bằng nước lọc cho sạch bớt muối và thính.
- Thái mỏng để rang hoặc ăn ngay vì thịt muối đã chín.
- Cho thịt vào nồi nóng và đảo cùng hành tỏi băm, nhiều hành thơm, 3 thìa đường đỏ đảo đều.
Đường đỏ làm cho màu thịt đẹp và bớt mặn, không cho nước ngoài tiêu và đường đỏ.
Nếu không có đường đỏ thì khi nồi nóng ta cho đường trắng vào nồi kiểu nấu nước màu nhưng khi đường chuyển màu vàng , vặn nhỏ lửa, cho ngay thịt vào đảo cùng hành tím, tỏi hoặc hành tây thái hạt lựu đều ngon.
- Món này ăn với cơm nóng, mềm, dẻo và thời tiết lạnh, mát của miền Bắc và các nước. Khi xưa chúng tôi thường chỉ được chan canh và được chia vài miếng thịt muối để lùa cơm thôi. Loại thịt này mỡ nhiều ăn cũng khg ngán vì nó đã được muối cứng, giòn giống như thịt mỡ muối vùng Bắc Cực. Nếu muốn thì thái nhỏ thịt muối làm giỏi hoặc rang với cá cơm khô, món này mình làm để tưởng nhớ người mẹ giỏi nội trợ và làm nhiều món ăn tiết kiệm cho chồng con chứ ngày nay ai còn thiếu thịt đâu mà phải muối.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bích Hòa)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.