Honey Roasted Pork Belly
蜜汁五花肉
Thịt lợn nướng với mật ong còn được gọi là thịt lợn nướng BBQ kiểu Trung Quốc là một món ăn nổi tiếng ở phía Nam Trung Quốc, đặc biệt là ở tỉnh Quảng Đông. Nó có hương vị thơm ngon nhưng ngọt. Thịt lợn nướng tự làm với mật ong chỉ cần chuẩn bị dễ dàng nhưng mang lại hương vị tuyệt vời.
1. Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- Nước mật ong để phết lên thịt (1 muỗng canh mật ong + 1 muỗng sốt ướp thịt)
- 2 tép tỏi, thái lát
- 1 nhánh hành lá
- 3-4 lát gừng
- Phần sốt ướp thịt:
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh rượu nấu ăn (Shaoxing wine)
- 1 muỗng canh nước tương loại nhạt màu (light soy sauce)
- 1 muỗng canh nước tương loại đậm màu (dark soy sauce)
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh sốt hosin
- 1/4 muỗng cafe bột ngũ vị hương
- 1/4 muỗng cafe bột tiêu trắng
2. Cách làm
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, thái thành miếng dài.
- Trong một bát lớn, trộn đều tất cả các nguyên liệu phần sốt ướp thịt.
- Cho thịt ba chỉ vào trộn với phần sốt, gừng, tỏi và hành lá. Cho thịt cùng tất cả các nguyên liệu ướp vào túi zip và xoa nhẹ cho thịt thấm sốt. Sau đó cho túi thịt vào tủ lạnh ướp từ 24-48 giờ.
- Ngày hôm sau, pha 1 muỗng canh mật ong với 1 muỗng canh nước sốt ướp thịt để làm nước mật ong phết thịt khi nướng.
- Làm nóng trước lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C.
- Dùng cọ quét hỗn hợp mật ong lên các mặt của miếng thịt ba chỉ, sau đó đem nướng trong lò 20 phút.
- Sau 20 phút, lấy thịt ra khỏi lò, phết nước mật ong lần nữa rồi nướng thêm 10-15 phút.
- Tắt lò, lấy thịt nướng mật ong ra.
- Chờ cho thịt nguội bớt trong vài phút rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
- Bày thịt ra đĩa/khay và thưởng thức.
3. Lưu ý
- Nếu bạn muốn tăng hương vị của thịt hơn nữa, đun nước sốt ướp thịt cho sôi trong 4-5 phút và cho ra bát làm sốt chấm thịt hoặc rưới lên đĩa thịt đã thái.
- Nếu ăn trực tiếp, đừng ăn quá nhiều một lần.
- Bạn có thể sử dụng nó khi ăn mì nước, để làm nhân của bánh bao xá xíu (Char Siu Bao) hoặc xào với mì (Singapore Mei Fun) và cơm chiên. Và đôi khi, còn dùng để kẹp trong bánh mì.
4. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Roasted pork belly with honey also known as Chinese BBQ pork is a famous dish in the southern part of China especially in Guangdong province. It has a slightly savory yet sweet taste. Homemade roasted pork belly with honey needs only easy preparation but yield a well-balanced wonderful taste.
1. Ingredients
(Serves: 3 or 4)
- 500g pork belly (around 1 pound)
- Honey water for brushing (1 tablespoon honey + 1 tablespoon marinating sauce)
- 2 garlic clove, sliced
- 1 spring onion
- 3-4 ginger slices
- Marinating sauce:
- 1 tablespoon honey
- 1 tablespoon cooking wine
- 1 tablespoon light soy sauce
- 1 teaspoon dark soy sauce
- 1 tablespoon oyster sauce
- 1 tablespoon hoisin sauce
- ¼ teaspoon five-spicy powder
- ¼ teaspoon ground white pepper
2. Instructions
- Cut the pork belly into smaller strips. Clean the pork belly and drain.
- In a large bowl, mix all the ingredients for sauce well.
- Marinate the pork belly with marinating sauce, ginger, garlic and scallion. Place in air-tight bag and do a small message. Then keep in fridge for 24 hours to 48 hours.
- On the next day, prepare a small bowl to mix the 1 tablespoon honey with 1 tablespoon of marinating sauce.
- Preheat oven to 200 degree C.
- Brush the honey sauce on both sides of the pork belly. Roast for around 20 minutes. Take out and brush honey water once again. Continue roasting for 10 to 15 minutes.
- Turn over and brush the honey water again. Roast for another 10 to 15 minutes.
- Cool down for several minutes and cut into slices before serving.
3. Notes
- If you want to strengthen the taste, simmer the marinating sauce for 4-5 minutes and serve as a dip or drizzle on top.
- If serve directly, do not eat too much once.
- You can use it as ingredient in noodle soups, as a filling for buns or stir fries including Singapore Mei Fun and classic Cantonese pork fried rice. And sometimes, I serve it with steamed fold over buns.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét