THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bao tử

Dạ dày hầm tiêu xanh, nước dừa

Những ngày trời lạnh thế này, cả gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức món dạ dày hầm tiêu xanh thơm ngon, nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn.
Những miếng dạ dày giòn, không dai, đậm đà quyện cùng chút thơm nồng, cay nhẹ đặc trưng của tiêu xanh và nước dùng với vị ngọt thanh thực sự tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn này.

1. Nguyên liệu

- Dạ dày heo (bao tử heo): 1 cái khoảng 500g
- Tiêu xanh: 8-10 nhánh (có thể thay bằng tiêu sọ nhưng số lượng ít hơn, khoảng 25-30 hạt)
- Củ cải trắng: 1 củ
- 1 trái dừa tươi
- 2 củ hành khô
- Gia vị: Dấm, muối, bột nêm, dầu ăn
- Ăn kèm: Rau mồng tơi, bún tươi (hoặc bún khô, hủ tiếu)

2. Cách lèm

- Dạ dày bạn lộn mặt trái ra, cạo bỏ lớp màng, bóp với muối, giấm cho hết nhớt và mùi hôi.
Sau đó rửa lại bằng nước lạnh, cắt làm đôi theo chiều dọc, để ráo nước.
- Cho dạ dày lên bếp nướng sơ hai mặt. Công đoạn này sẽ giúp cho món dạ dày giòn, thơm và sạch hết mùi hôi, nhớt.
- Sau khi nướng sơ bạn rửa lại miếng dạ dày với nước cho sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn.
- Củ cải trắng gọt bỏ, cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, thái khúc cỡ 3cm, sau đó bổ miếng vừa ăn.
- Tiêu xanh rửa sạch, lấy khoảng 3 nhánh tẽ hạt, cho vào cối giã dập, phần còn lại để riêng. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Ướp dạ dày đã thái ở trên với chút gia vị, tiêu xanh giã dập và 1/2 hành củ thái nhỏ ở trên để khoảng 30 phút cho ngấm.
- Rau mồng tơi nhặt bỏ đoạn gốc già, lá dập úa. Sau đó rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng già, cho phần hành củ còn lại vào phi thơm, tiếp đó cho dạ dày đã ướp vào đảo khoảng 5 phút cho săn lại.
Chú ý: không đảo lâu quá dạ dày sẽ bị dai.
- Cho nước dừa tươi vào nồi dạ dày trên hầm khoảng 15-20 phút. Sau đó cho củ cải trắng, ½ chỗ tiêu xanh còn lại ở trên vào hầm đến khi củ cải chín mềm, nêm nếm vừa ăn là được.
Bạn có thể dùng nước ninh xương thay cho nước dừa tươi. Chỉ cho củ cải trước khoảng 5-7 phút là được. 
- Khi ăn bạn đặt nồi dạ dày hầm tiêu xanh lên bếp lẩu ăn cùng rau mồng tơi và bún.
- Lấy bún vào bát, rau mùng tơi nhúng vào nồi lẩu vừa chín vớt ra ngay, chan nước lẩu, bao tử chấm với nước tương hay mắm ớt.

3. Lưu ý

- Các bạn có thể cho thêm cà rốt hay củ sen.
- Hay thêm chút nấm hương, mộc nhĩ cho thơm.
- Món này có thể ăn với cơm. Hay ăn như ăn lẩu với bún, mì và các loại rau (mồng tơi, cải xoong).

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.