1. Nguyên liệu
- 1 bao tử heo
- 450g thịt nạc vai
- 450g thịt xay
- 1 miếng gừng nhỏ
- 1 củ sả
- 2 muỗng canh tiêu hột
- Hành hương, tỏi
- Muối, đường, tiêu, nước mắm, bột ngọt, ớt bột
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Chỉ và kim để may
- Một miếng vải để gói
2. Cách làm
- Bao tử heo mua về chà muối rửa cho sạch, dùng dao bén lạng bớt phần mỡ trắng phía trong bao tử. Kế đến cho bao tử vào soong ngập nước và một ít muối nấu cho vừa sôi lên là được, không nên luộc bao tử lâu, vì bao tử sẽ chín và co lại nhiều, khi dồn thịt vào rất khó và hấp chín thì thịt bên trong sẽ rời rạc không mịn và đẹp. Tắt lửa nhắc nồi khỏi bếp, xả bao tử bằng nước lạnh và cạo thật sạch, ngâm bao tử vào nước lạnh để không bị đen và để qua một bên.
- Sả, hành hương, tỏi, gừng xay nhỏ hoặc bằm nhuyễn cho vào một tô lớn, kế đến cho thịt heo xay và thịt nạc vai đã thái mỏng, ướp với muối, tiêu, đường, nước mắm, ớt bột và bột ngọt. Trộn tất cả cho thật đều.
- Lấy bao tử ngâm trong nước lạnh ra, dùng khăn giấy lau khô, nếu bao tử rách hoặc mua về không nguyên vẹn, dùng kim chỉ may lại cho có hình của bao tử.
- Nhồi hỗn hợp thịt trên đây vào bao tử, nén cho chặt tay. Dùng kim chỉ may kín bao tử lại.
- Trong một chén nhỏ hòa 2 muỗng dầu ăn với muối tiêu và chút ớt bột, bôi hỗn hợp này phía ngoài bao tử. Gói bao tử lại với miếng vải và đem hấp.
- Bao tử hấp khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ thì được. Để khoảng 15 phút trở đi thì xắt lát sắp ra đĩa ăn với đồ chua, nước mắm.
Bạn có thể dọn món bao tử nhồi thịt hấp lúc còn nóng hoặc để lạnh ăn nguội cũng rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét