THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thịt nạc vai xào nấm hương

Pork and Mushroom Stir Fry

Món thịt xào quen thuộc được làm mới lại nhờ phần nấm hương thơm nức và gia vị có dầu hào cũng như dầu mè làm cho món ăn đậm đà và ngon hơn. Thịt xào nấm hương sẽ giúp cho bữa cơm tối của gia đình thêm ngon miệng.

1. Nguyên liệu

- 200g thịt nạc vai (hoặc thịt thăn), thái mỏng
- Gia vị ướp thịt:
  • 1/4 thìa cafe muối
  • 1/2 thìa canh rượu nấu ăn
  • 1/2 thìa canh dầu hào
  • 4 thìa canh nước lọc (hoặc nước dùng gà)
  • 1/4 thìa cafe hạt tiêu trắng xay
  • 2 thìa cafe bột ngô
  • 2 thìa cafe dầu mè
- Dầu ăn, vừa đủ
- 10 tai nấm hương tươi, cắt bỏ chân, thái lát mỏng
- Gia vị nêm:
  • 1/2 thìa canh dầu hào
  • 1/2 thìa canh nước tương nhạt (light soy sauce)
- 4 nhánh hành lá, cắt khúc 3cm, để riêng phần hành trắng và xanh
- 1 nhánh tỏi, thái lát
- 1 nhánh gừng nhỏ, gọt vỏ, thái lát mỏng

2. Cách làm

- Thịt thái mỏng. Ướp thịt với muối, rượu, nước (hoặc nước dùng) và tiêu trắng. Nắm lấy thịt lợn trong 2-3 phút  cho đến khi tất cả gia vị được thấm. Đặt thịt sang một bên, ướp trong 10 phút. Sau đó, trước khi xào, trộn thịt với bột bắp cùng 2 thìa cafe dầu mè.
Lưu ý khi ướp thịt:
Phần khó khăn nhất để xào thịt là quá trình ướp. Nếu ướp không được thực hiện tốt, bạn sẽ kết thúc với miếng thịt lợn khô, dai và thô sau khi xào. Để làm cho thịt lợn mềm, chúng ta có hai bước quan trọng:
  • Thêm đủ gia vị lỏng để làm cho thịt lợn có vị ngọt. Vì vậy, nắm chặt thịt là bước quan trọng. Cần đảm bảo gia vị được hấp thu hoàn toàn.
  • Sử dụng bột bắp để tạo thành một vỏ bảo vệ để ngăn thịt lợn mất nước. Và thêm một lượng nhỏ dầu lạnh có thể giúp chúng dính vào đáy chảo.
- Sau khi ướp thịt, đun nóng chảo, cho ít dầu vào ngập khoảng 2-3cm chảo (Đừng sợ hãi về việc dùng nhiều dầu ăn như vậy vì chúng ta sẽ không ăn hết chỗ đó đâu). Khi dầu bắt đầu nóng lên (chưa nóng già) thì cho thịt vào dàn mỏng trong chảo. Để yên khoảng 5-8 giây và sau đó nhanh chóng xào chúng cho đến khi thịt chín tái, chuyển sang màu nhạt. Trút thịt ra ngay lập tức.
Chỉ cần xào thịt đến khi thịt vẫn còn một chút màu hồng nhạt bên trong miếng thịt là ok 100% dựa trên hai lý do sau đây. Thứ nhất, sức nóng của các miếng thịt lợn sẽ tiếp tục nấu chín chúng và thứ hai chúng sẽ được xào lại trong chảo sau đó. Vì vậy, không cần xào chí kĩ miếng thịt. Trút thịt ra ngay khi chúng chuyển sang màu nhạt.
- Vẫn trong chảo đó, chắt bớt dầu, giữ lại khoảng 1 thìa canh, cho tỏi, gừng là đầu hành trắng vào phi thơm. Cho nấm vào đảo đều với dầu hào và nước tương. Xào nấm khoảng 30 giây cho đến khi nấm vừa chín tới.
- Cuối cùng thả hành lá vào đảo đều là được.
- Xúc thịt ra đĩa và dùng nóng với cơm.

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

(Servings: 3)
- 200 g pork butt or tenderloin , thinly sliced
- 1/4 tsp. salt
- 1/2 tbsp. cooking wine
- 1/2 tbsp. oyster sauce
- 4 tbsp. water or chicken stock
- 1/4 tsp. white pepper
- 2 tsp. cornstarch
- 2 tsp. sesame oil
- cooking oil as needed
- 10 fresh shiitake mushrooms ,remove the roots and sliced
- 1/2 tbsp. oyster sauce
- 1/2 tbsp. light soy sauce
- 4 scallions ,cut into small sections white part and green part separated
- 1 garlic cloves ,sliced
- 1/2 thumb ginger ,skin removed and sliced

2. Instructions

- Thinly slice the pork. Add salt, cooking wine, oyster sauce and water (or chicken stock) and white pepper. Grasp the pork slice for 2-3 minutes until all the juice is well absorbed. Set aside for 10 minutes. Then just before frying, mix cornstarch i add 2 teaspoons of sesame oil.
Cooks Note about marinating:
The most difficult part for meat stir frying is to marinating process. If the marinating is not well done, you will end up with dry, chewy and plaint pork slices after stir frying. To make the pork tender, we have two important steps.
  • Add enough liquid to make the pork slices juicy themselves. So grasping is the key step. We need to make sure  the liquid completely absorbed.
  • Use cornstarch to form a protecting shell to prevent pork slices from loosing the liquid. And adding a small batch of cold oil can help them from sticky to the bottom of the wok.
- Heat your wok or pan firstly. Add cooking oil to form a 2-3 cm high layer (do not be scared by the oil amount, we do not eat them all). Spread the pork sliced in when the oil begins to warm but not hot. Let them stay for around 5-8 seconds and then quickly fry them until turns pale. Transfer out immediately.mushroom and pork stir fry 
It is 100% ok to find there are some faint pink color inside the slices based on the following two reasons. Firstly the heat of the pork slices will continue cooking them (后热效应) and secondly they will be recooked in wok later. So do not overcook your pork slices. Transfer out as long as they turns pale.pork and mushroom stir fry
- Remove the extra oil and save them for vegetable stir fries. Keep around 1 tablespoon of oil and fry garlic, ginger and scallion until aromatic. Place shiitake mushroom in, add oyster sauce and light soy sauce. Fry for around 30 seconds until the shiitake mushrooms are just cooked.
- Return scallion sections and pork slices in.
- Mix well and serve hot!
* Notes:
You can use either pork tenderloin or pork butt for this recipe. For a better texture, I recommend pork butt which is the best part for stir-frying in my mind. If you prefer a better shape of the dish, pork tenderloin is a better choice.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.