THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Chè khoai dẻo (3)

Món chè khoai dẻo có nguồn gốc ở Đài Loan, tớ thì biến tấu 1 tí theo ý mình thích, chè gồm khoai dẻo( làm từ khoai lang tím), thạch các vị, trân châu các vị, chè khúc bạch, đỗ xanh, nước cốt dừa, toàn nguyên liệu mềm dai dai nên cá là lũ nhóc ở nhà sẽ thích mê.
1. Đậu xanh
- 250g mang ngâm nước ấm 20 phút, cho nước xâm xấp đun sôi, hạ lửa, đun tới khi nhừ thì thêm đường vào, quậy tan, đổ ra bát.
2. Nước cốt dừa
- 1 quả dừa đã nạo nhỏ( mua sẵn ở chợ người bán hàng nạo luôn cho mình), về rửa sơ cho sạch( không nên rửa kĩ), cho thêm chút nước xay nhỏ. Thêm 600ml nước ấm vào đảo đều, lọc qua rây, tiếp tục cho thêm 200ml vào bã dừa tiếp tục đảo đều, lọc qua rây.
- Nước cốt dừa thu được + 1 bó lá nếp nhỏ tầm 5 lá vào nồi đun sôi 5 phút, vớt bỏ lá dứa, thêm đường đảo đều.
- Hòa 4 thìa bột năng với 1/2 bát con nước lọc, đảo tan đều, rồi sau đó cho vào nồi nước cốt dừa đang sôi đảo đều, hỗn hợp sôi lại là được, để nguội cất hộp.
- Hạn sử dụng : 4 ngày ở ngăn mát tủ lạnh.
- Bã dừa các bạn có thể cho lên chảo rang vàng hoặc sấy khô làm kem, làm bánh ăn cùng chè đều ngon.
3. Làm khoai dẻo
-  Nấu nước đường: đường thốt nốt 2 viên to+ 3 bát con nước đun sôi hớt bọt để nguôi( ko có thì thay bằng đường vàng).
- 1 củ khoai lang tím, nạo vỏ, xắt quân cờ to bằng ngón tay cái( xắt nhở quá sẽ dễ nát) , cho vào chỗ hấp sao cho vừa chín tới( để lâu là nhão).
- Khoai chín nhẹ nhàng đổ ra, để nguội.
- Cho khoai vào nồi + 2/3 bát đường trắng, xóc đều thêm xíu nước đun sôi, khi cạn khô thì tắt bếp.
- Đổ bột năng vào khoai, xóc đều, lặp lại 3-4 lần cho bột năng bám kín vào khoai như hình.
- Đổ khoai rổ có mắt lưới to, xóc qua xóc lại cho rơi bớt bột năng thừa.
- Nước đun sôi cho khoai vào luộc, ( chia ra 2 lần luộc), thấy khoai nổi, bột bên ngoài trong, ko còn màu trắng là chín.
- Vớt khoai ra ngâm nước lạnh, vớt ra tô, đổ nước đường đã nấu ở trên vào( đổ 1/2 nước đường, còn thừa tí cho vào trân châu).
Khoai dẻo này ăn dai dài bùi bùi rất ngon
4. Làm thạch
- 1 gói bột rau câu con cá dẻo đổ ra bát trộn khô với 250g đường trắng( hỗn hợp 1)
- Cho 2l nước dừa vào nồi( phải là nước dừa thì thạch mới ngon) đun sôi, cho hỗn hợp 1 vào nồi nhẹ nhàng đảo đều, để sôi 5 phút hớt bọt.
- Chuẩn bị 4 hộp: mỗi hợp cho 20-25ml siro Teiseire  mua ở siêu thị (siro này của Pháp rất ngon, dùng làm bánh, làm kem pha nước cực chuẩn).
Mình cho các vị: sữa dừa( vị này ngon nhất), táo, bạc hà, dâu
- Đổ thạch vào các hộp trên, để nguội là đã thấy thạch đông lại, cho vào tủ mát dùng dần.
5. Làm trân châu
- Trân châu các màu có thể làm từ trà xanh, lá nếp cẩm tím, bột cacao, chanh leo… mình làm từ trà xanh, lá nếp cẩm và bột cacao.
- Cách làm rất đơn giản: Đun sôi 1 bát con nước( định làm màu gì thì đun màu đó, riêng bột cacao thì trộn luôn vào bột).
- 1 bát con bột năng, tạo vũng ở giữa cho từ từ nước vào, ko cho hết luôn đâu nha. Cứ cho từ từ tới khi hỗn hợp dẻo mịn ko dính tay có độ đàn hồi tốt thì được.
- Nặn bột thành các viên nhỏ, có thể cho dừa tươi đã xắt nhỏ vào giữa.
- Đun sôi nước, cho trân châu vào luộc, thấy nổi và trong là được, vớt ra cho vào nước lạnh, để nguội thì cho phần nước đường đã đun ở trên vào, như vậy trân châu vừa có độ ngọt vừa ko bị bết dính vào nhau.
6. Chè khúc bạch
- 16-17g lá gelatin ngâm cho mềm, quay lò vi sóng hoặc hấp cho tan hết.
- 400nl kem tươi+ 400ml sữa tươi không đường+ 100g đường đun sôi, cho lá gelatin vào, đảo đều, tắt bếp, có thể thêm 1 chút siro dừa vào, đổ ra hộp.
7. Thành phẩm
Chè khoai dẻo ăn vào bát sẽ ngon hơn cốc, khi ăn thêm nước cốt dừa béo ngậy và đá dăm rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Ngoinhacuatho)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.