THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Chè khoai môn dẻo cốt dừa

Bên cạnh các món chè bưởi, chè đậu đen thì chè khoai môn cũng đang rất được mọi người yêu thích. Với sự kết hợp của miếng khoai môn bùi bùi, dẻo dẻo thơm thơm và ngọt béo ngậy của nước dừa đã tạo nên một mùi vị hấp dẫn vô cùng.

1. Nguyên liệu

- 300g khoai môn
- 70g bột năng
- 50g đường
- Nếu bạn muốn sử dụng màu thì dùng nước ép lá dứa hay nước hoa đậu biếc
- 1 trái dừa non
-  Phần nước cốt dừa: 150g đường; 400ml nước; 200ml nước cốt dừa
- 50g bột năng để riêng dành áo viên bột

2. Cách làm

2.1. Nước cốt dừa
Thực tế, bạn có thể mua nước cốt dừa đóng hộp ở siêu thị. Nhưng nếu không thích nước cốt dừa làm sẵn, bạn có thể tự làm nó ngay tại nhà theo cách dưới đây.
*Nguyên liệu:
- Dừa già: 2 quả, bạn chọn quả dừa đã già hẳn và khi sóc sóc cảm thấy nặng tay và nghe rõ tiếng nước dừa bên trong
- 4-5 chén nước ấm hoặc nước lạnh cũng được (nói chung là nước sạch đó bạn)
- Một chút đường trắng (nếu bạn thích thì dùng) vì nước dừa đã già thì thường có vị chua nên chắc bạn sẽ cần dùng tới đường đó(cái này chỉ để dùng uống nước dừa thôi.
*Cách làm:
- Gọt/nạo sạch phần vỏ nâu bên ngoài của cùi dừa để miếng dừa thật trắng, sau đó rửa sạch. Thái càng nhỏ càng tốt hoặc thái mỏng để xay cho dễ.
- Đặt phần dừa đã được gọt vỏ và thái nhỏ vào máy xay hòa với 4 chén nước ấm, xay đến khi nào dừa nhừ nát thì thôi (chia nhỏ dừa thành nhiều phần để xay cho dễ).
- Dùng dụng cụ lọc để lọc sửa dừa từ máy xay ra, chắt lấy phần nước cốt dừa lọc từ đó ra cho vào cốc sạch.
- Sữa dừa/nước cốt dừa bạn có thể để trong bát, trong lọ hoặc trong bình thủy tinh để trong tủ lạnh và sử dụng theo nhu cầu. Bã dừa sau khi lọc bạn không nên vứt đi, bạn có thể dùng nó để nấu xôi dừa hoặc nấu chè rất ngon và ngậy.
2.2. Chè khoai môn
- Dừa non thái sợi.
- Sơ chế khoai môn:
Cần rửa sạch vỏ, vứt bỏ các phần bị hỏng, phải khoét bỏ vùng khoai có mầm vì ở các loại này có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc.
Không nên gọt vỏ khoai môn quá dày sẽ làm mất đi lớp protein rất tốt tồn tại ở sát lớp vỏ của củ.
Đối với người có da nhạy cảm, khi gọt khoai nên đeo găng để không bị ngứa.
Khoai môn sau khi gọt vỏ đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Có 2 cách để làm khoai chín khoai là hấp và luộc, bạn có thể chọn cách nào tùy ý. Bạn nên chọn cách hấp như vậy sẽ không làm cho khoai mất nhiều chất và sẽ ngon hơn.
Sau đó đem dầm nhuyễn.
- Nhồi bột:
Khoai đang còn nóng cho vào âu cùng bột năng và đường, mang bao tay nhồi mịn.
- Cắt bột khoai:
Sau đó vê dài, tròn, rồi cắt khúc ngắn vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể viên tròn khoai môn thành những viên bi cũng rất ngon và đẹp mắt. Tuy nhiên, vê dài và cắt khúc sẽ đỡ tốn thời gian hơn.
- Áo bột vào khoai môn:
Nếu bạn muốn tạo màu từ nước ép thì cho nước ép màu vào khi khoai còn đang nóng và cũng tăng lượng bột năng nhằm bảo đảm bột mịn dẻo không bị nhão.
Cho các miếng vuông khoai vào khay, rồi cho bột năng vào áo đều. Cuối cùng loại bỏ bột thừa. (Bước này giúp viên khoai dẻo của bạn sau khi luộc có 1 lớp mỏng bột trong nhìn hấp dẫn hơn).
- Luộc bột khoai:
Nấu 1 nồi nước sôi, cho các miếng khoai vào luộc lửa vừa.
Khi khoai nổi lên luộc thêm vài phút nữa thì vớt khoai lang dẻo ra cho vào khay nước đá lạnh. Việc vớt khoai cho vào đá lạnh giúp khoai nhanh nguội và săn lại, không bị nát nhũn.
- Nấu chè:
Nước + đường cho vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi với lửa nhỏ. Nước đường sôi khoảng 5-7 phút thì vớt khoai dẻo cho vào nấu 4-5 phút.
Sau đó cho nước cốt dừa và dừa non thái sợi vào đảo đều là tắt bếp.
- Trình bày:
Chè khoai môn cho ra chén, chan nước cốt dừa vào cùng ít dừa non bào là hoàn tất. Mùa hè bạn có thể cho chè khoai môn vào tủ lạnh hoặc cho đá lạnh để thưởng thức.

3. Yêu cầu thành phẩm

- Chè khoai môn có mùi thơm đặc trưng của khoai, lại dẻo dẻo bùi bùi. Dừa ngon giòn sần sật, ngọt thanh vô cùng hấp dẫn. Nước cốt dừa béo ngậy quyện lẫn vào trong các nguyên liệu tạo nên hương vị thơm ngon vô cùng.
- Phần khoai môn được tạo màu nhìn vô cùng bắt mắt.
- Chè sánh đặc, các nguyên liệu hòa quyện.
- Ăn chè khoai môn với đá lạnh thì còn gì bằng.
Với cách nấu chè khoai môn này dù là mùa đông hay mùa hè bạn đều có thể thực hiện được. Bạn có thể ăn lạnh hoặc ăn nóng đều được. Nếu ăn lạnh bạn có thể cho vào tủ lạnh hoặc cho đá vào ăn cùng giải nhiệt mùa hè. Chè khoai môn cũng có thể được ăn kem trân châu nếu thích.
Chúc các bạn thành công!
(Theo LamAnhDao/ Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.