THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cháo

Cháo tôm mực khô

Món cháo tôm mực khô được ăn cùng giá sống, hành lá, gừng, tiêu, chanh, ớt xay rất ngon. Cháo không quá lỏng cũng không quá đặc, khi ăn vào thấy được vị thơm của gừng, vị cay của tiêu sẽ làm tăng thêm hương vị đậm đà cho món cháo. Do nhà mình thích nấu đơn giản, hạn chế dầu mỡ nên không dùng thêm xương heo để hầm và không xào trước mực cùng tôm khô nhưng cháo vẫn ngọt và thơm mùi hải sản khô cực hấp dẫn.

1. Nguyên liệu

- 1 con mực khô lớn (hoặc vài con mực nhỏ)
- 100g tôm khô
- Da heo (ít nhiều tùy thích)
- 2 muỗng canh rượu trắng
- 2/3 lon sữa bò gạo dẻo
- Hành lá, hành củ tím, củ gừng
- Ớt xay, chanh, giá sống
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt

2. Cách làm

- Mực khô ngâm nước có pha rượu trắng để khử mùi tanh, ngâm vài tiếng cho mực mềm rồi rửa sạch, dùng kéo cắt thành từng sợi vừa ăn. Tôm khô rửa sạch. Da heo cạo rửa với muối cho sạch rồi trụng qua nồi nước sôi. Hành củ tím lột bỏ vỏ rửa sạch.
- Hành lá cắt nhỏ, đầu hành trắng cắt khúc, gừng cắt sợi, chanh cắt miếng.
- Nấu cháo: cho mực, tôm khô, hành củ đập dập và 1/2 muỗng canh muối vào nồi với 1,5 lít nước. Nấu lửa vừa cho đến khi mực mềm. 
- Khi mực mềm cho gạo đã vo sạch vào nấu (khuấy nhẹ cho cháo đừng dính đáy nồi). Cháo nở mềm nếu thấy đặc thì thêm nước, lúc này nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị nhà, tiếp đến cho da heo cắt vuông vào, nồi cháo sôi lại thì tắt bếp rồi để đầu hành trắng vô.
- Múc cháo ra bát và thưởng thức nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.